Việc xét nghiệm HIV khá tốn kém, hậm chí kết quả thu được vẫn không thể khẳng định chắc chắn bạn có nhiễm HIV hay không. Do đó trước khi tiến hành làm các xét nghiệm chuyên sâu, với những người nghi ngờ có nguy cơ bị nhiễm HIV có thể thực hiện HIV ab test nhanh. Vậy HIV ab test nhanh có chính xác không?

1. Test nhanh HIV Ag/Ab combo là gì?

- Phương pháp Ag/Ab combo cho phép tìm ra các kháng nguyên p24 của virus HIV và những kháng thể kháng virus HIV ở trong máu cơ thể người xét nghiệm. Test nhanh sẽ được thực hiện sớm nhất từ tuần thứ 3 trở đi bắt đầu từ thời điểm nghi ngờ bị nhiễm HIV sẽ cho kết quả chính xác cao.

2. Test nhanh HIV Ag/Ab combo có gì khác biệt so với xét nghiệm máu thông thường?

- Ở giai đoạn đầu virus HIV phát triển khá yếu ớt vì vậy, việc tìm kháng nguyên p24 do virus tiết ra ở trong máu cũng khá khó khăn. Vì vậy, các xét nghiệm máu thông thường cho ra kết quả không cao. Phương pháp test nhanh HIV Ag/Ab combo cho phép tìm ra cả kháng thể kháng virus do đó có thể thấy nó vượt trội hơn các xét nghiệm máu thông thường.

Nếu như bạn thực hiện test nhanh kết quả sau ít nhất là 3 tuần kể từ ngày nghi ngờ bị nhiễm bệnh và thu được các kết quả âm tính thì bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm mình không bị nhiễm HIV.

Những nếu như nhận được kết quả xét nghiệm dương tính, thì bạn cũngkhông nên quá lo lắng. Do test nhanh có thể cho ra kết quả “dương tính giả”. Test nhanh cũng giúp phát hiện kháng nguyên và các kháng thể kháng HIV một cách tương đối, vì những kháng nguyên và kháng thể có các cấu trúc tương tự của virus HIV thì cũng cho ra kết quả dương tính. Những người không có kháng nguyên p24 của virus HIV nhưng lại cho kết quả xét nghiệm dương tính thì được gọi là dương tính giả. Đây được xem là một nhược điểm của phương pháp này. Do đó, bạn cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn để có được kết quả chính xác nhất.

Nếu có bất kì thắc mắc về sức khỏe cũng như xét nghiệm liên quan đến HIV,bạn hãy chat trực tuyến cùng với đội ngũ bác sĩ hoặc điền form dưới đây để được tư vấn, nhanh chóng, đầy đủ cùng đội ngũ bác sĩ có đầy đủ kinh nghiệm của Antamed.

3. Test nhanh HIV Ag/Ab combo có cho kết quả chính xác cao?

- Phương pháp này có thể cho kết quả chính xác lên tới 90%.Test nhanh có đặc điểm là “độ nhạy cao” nhưng “độ đặc hiệu” tương đối thấp. Độ nhạy cao nghĩa là nó sẽ phản ứng với tất cả các cấu trúc tương tự HIV vì vậy nó có thể cho kết quả dương tính giả, do đó độ đặc hiệu sẽ tương đối thấp. Nhưng cũng chính vì độ nhạy cao nên sẽ không có trường hợp âm tính giả. Vì vậy nếu như kết quả nhận được sau khi test nhanh là âm tính, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằngbản thân mình không bị nhiễm HIV.

- Sự ra đời của các loại test nhanh nói chung và test nhanh HIV Ag/Ab combo nói riêng đã làm cho việc xét nghiệm HIV trở nên ngày càng đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn bao giờ hết. HIV tuy là rất đáng sợ nhưng chúng ta cần dũng cảm đối mặt với chính nó và cần phải tìm hiểu kỹ về nó để phòng tránh, hoặc ngăn ngừa sự lây nhiễm cho cộng đồng và những người xung quanh.