Blog

Trademark là gì? Ý nghĩa đặc biệt của các ký hiệu khi đăng ký Trademark

13

Trademark là gì? Ý nghĩa đặc biệt của các ký hiệu khi đăng ký Trademark

Vấn đề nhãn hiệu đã và đang được coi trọng trên toàn thế giới. Việc đăng ký thương hiệu và bảo vệ thương hiệu thông qua nhãn hiệu đang trở thành một phần không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp. Trên các sản phẩm hay logo của thương hiệu chúng ta vẫn nhìn thấy những ký hiệu TM, C, R đó chính là Trademark, vậy Trademark là gì? Trademark tại sao phải có và chúng có ý nghĩa gì đối với sự phát triển của các doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu về Trademark qua bài viết dưới đây!

Trademark nghĩa là gì

Trademark trong tiếng Việt có nghĩa là nhãn hiệu được bảo hộ bởi luật quyền sở hữu trí tuệ. Trademark có ký hiệu bằng biểu tượng TM hoặc bằng biểu tượng đăng ký liên bang ® nếu đơn đăng ký thực tế đã được chấp thuận bởi Văn phòng sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ ( USPTO). Sau khi đăng ký nhãn hiệu, với cùng một biểu tượng hay một loạt các từ bất kỳ không được sử dụng bởi bất kỳ tổ chức nào khác. Điều này có hiệu lực mãi mãi khi nó vẫn còn được sử dụng, lệ phí được thanh toán và các giấy tờ hợp lệ. Có thể nhiều người vẫn thắc mắc, nhãn hiệu được ra đời từ khi nào thì ngay từ thời cổ đại, con người đã sử dụng các dấu hiệu để phân định quyền sở hữu của mỗi người.

Khác với bằng sáng chế chỉ có thời hạn 20 năm, nhãn hiệu thì không bao giờ kết thúc. Để tránh sự “copycats” các doanh nghiệp cần có được quyền sở hữu của Văn phòng sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ bảo vệ cho nhãn hiệu của mình. Nhãn hiệu theo thời gian sẽ gắn liền và đồng nghĩa với tên công ty giúp khách hàng có thể dễ dàng nhận biết mà không cần phải nhìn thấy tên cụ thể của doanh nghiệp. Bạn cần nắm rõ Trademark là gì vì trademark thường đồng nghĩa với tên của thương hiệu hay các thiết kế áp dụng cho doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Vì vậy hiểu được nhãn hiệu là gì sẽ giúp cho các doanh nghiệp có lợi thế về mặt pháp lý sau này.

Bạn đang xem: Trademark là gì? Ý nghĩa đặc biệt của các ký hiệu khi đăng ký Trademark

Định nghĩa Trade mark là gì? (Ảnh: Internet)

Sự khác biệt giữa brand và trademark là gì

Hiện nay rất nhiều người vẫn lầm tưởng về hai thuật ngữ Brand và Trademark là một. Thực tế hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau và có những đặc điểm khác biệt mà không thể thay thế cho nhau được. Cần hiểu rõ thương hiệu là gì và nhãn hiệu là gì và bản chất của chúng để phân biệt sự khác nhau này.

Thương hiệu hay còn được gọi là Brand là tổng hợp các giá trị vô hình thuộc về thuộc tính của sản phẩm như tên công ty, màu sắc, uy tín, lịch sử hình thành, cách quảng cáo cho thương hiệu đó,… Nói một cách đơn giản, Brand là những thứ in sâu và tâm trí khách hàng, là cầu nối giúp người tiêu dùng nhận biết đâu là sản phẩm của nhà sản xuất nào. Mỗi nhà sản xuất đều có thể tự đặt Brand cho các sản phẩm của mình.

Brand trong marketing cực kỳ quan trọng. Khi có một brand tốt người bán hàng sẽ bán được nhiều hàng hóa với mức giá cao hơn và thu về nhiều lợi nhuận hơn là những brand không có người biết đến sẽ khó khăn khi tìm kiếm khách hàng kiếm lợi nhuận hơn.

Nhãn hiệu là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của những nhà sản xuất khác nhau, là những nét cụ thể của thương hiệu được pháp luật bảo vệ. Có thể dựa vào hình ảnh, từ ngữ hoặc sự kết hợp của những yếu tố đó thông qua màu sắc để nhận biết. Nhãn hiệu có thể là cụm từ như Slogan, biểu tượng,… là một phần quan trọng của doanh nghiệp trong vấn đề thương hiệu.

Sự khác nhau giữa trademark và brand là gì

Sự khác nhau giữa Trademark và Brand là gì? (Ảnh: Internet)

Trademark là một nhãn hiệu được bảo hộ bởi luật về quyền sở hữu trí tuệ. Trong luật của mỗi quốc gia, khi bạn sở hữu một nhãn hiệu đã đăng ký (trademark) thì người khác không được sử dụng nhãn hiệu đó của bạn trong phạm vi quốc gia đó.

Vậy trademark là gì? Trademark có phải thương hiệu không? Thì “trade” ở đây mang nghĩa là thương mại, còn “mark” là dấu hiệu.

Tuy nhiên bạn có thể hiểu rằng cả Brand và Trademarke đều mang hàm ý “nhãn hiệu”. Nếu Brand là một kháu niệm trong kinh doanh- marketing do doanh nghiệp xây dựng nên từ lòng tin của khách hàng thì Trademark là một khái niệm pháp lý, được pháp luật bảo hộ và do bộ phận pháp chế của doanh nghiệp phụ trách. Tất cả nhãn hiệu đều được coi là thương hiệu những không phải tất cả thương hiệu đều là nhãn hiệu.

Các dấu hiệu và lợi ích của của việc đăng ký Trademark là gì?

Các dấu hiệu thường sử dụng khi đăng ký nhãn hiệu

Nếu đã tìm hiểu về Trademark là gì thì những dấu hiệu của nhãn hiệu chúng ta không thể bỏ qua. Đây là những dấu hiệu giúp nhận biết các thương hiệu đã được xác nhận quyền sở hữu. Các biểu tượng mà các doanh nghiệp thường sử dụng:

 • Trademark – ™: Ký hiệu biểu tượng cho nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ độc quyền, người sáng tạo ra nhãn hiệu đó có thể gắn lên các sản phẩm của họ để khẳng định hay cảnh báo các đối thủ cạnh tranh không được sử dụng, xâm phạm nhãn hiệu đó.
 • Registered – ®: Biểu tượng này chỉ các nhãn hiệu đã được Văn phòng nhãn hiệu chính thức cấp mới có thể sử dụng ra ngoài thị trường. Ký hiệu ® viết tắt của nhãn hiệu đã đăng ký.
 • Service Mark – ℠: Ký hiệu này của các công ty bán dịch vụ, không phải sản phẩm tuy nhiên một số người sử dụng SM thay cho TM. Khi nhãn hiệu có ký hiệu SM thì ta có thể hiểu nhãn hiệu đó dùng cho nhóm dịch vụ chứ không phải nhóm hàng hóa.
 • Copyright – ©: Ký hiệu dùng để tuyên bố đối tượng nào đó đã được đăng ký bảo hộ độc quyền. Các tổ chức, cá nhân khác không được phép sử dụng mà chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu.

Dấu hiệu đăng ký trademark

Các dấu hiệu nhận biết khi đăng ký Trademark (Ảnh: Internet)

Ý nghĩa của chữ TM trong Trademark là gì?

Ký hiệu ™ của Trademark nghĩa là nhãn hiệu. Những nhà chủ sở hữu muốn dùng biểu tượng ™ để khẳng định quyền sở hữu của mình đối với nhãn hiệu với những sản phẩm chưa có đăng ký bản quyền bảo hộ. Đồng thời đây cũng là sự cảnh báo cho các đối thủ cạnh tranh không được sử dụng nhãn hiệu của họ bừa bãi khi chưa có sự cho phép. ™ cũng là ký hiệu dùng để phân biệt các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp này với những doanh nghiệp khác trên thị trường.

Về mặt pháp lý, khi những sản phẩm có ký hiệu ™ xảy ra tranh chấp, kiện tụng sẽ không được bảo vệ quyền lợi như những sản phẩm có ký hiệu ® vì những sản phẩm này đã được đăng ký bảo hộ và nhận được sự bảo hộ quyền lợi và pháp lý của cơ quan nhà nước.

Các nhãn hiệu chưa được đăng ký thì tổ chức thứ ba vẫn có quyền đem nhãn hiệu đó đi đăng ký quyền sở hữu cho họ, khi đó người sáng lập nhãn hiệu nếu đăng ký chậm hơn thì sẽ không có quyền ngăn cản và không thể đăng ký sở hữu nhãn hiệu đó.

Do đó để bảo vệ thượng hiệu và sản phẩm của mình thì các tổ chức, cá nhân cần nhanh chóng đăng ký bảo hộ với các cơ quan nhà nước để đảm bảo được quyền lợi pháp lý cho mình khi xảy ra vấn đề phát sinh.

Ý nghĩa của chữ SM trong Service Mark là gì?

Ký hiệu ℠ là viết tắt của Service Mark – nhãn hiệu dịch vụ. Những logo có gắn ký hiệu ℠ bên cạnh đại diện cho những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ. Ở một số quốc gia có sự phân biệt giữa nhãn hiệu hàng hóa và nhãn hiệu dịch vụ thì ký hiệu ℠ thường dùng để nhận biết và phân biệt các doanh nghiệp.

Ý nghĩa của chữ R trong Registered là gì?

Ký hiệu ® viết tắt của Registered xuất hiện trên các sản phẩm, dịch vụ nghĩa là thương hiệu này đã được đăng ký bảo hộ với các cơ quan nhà nước và được pháp luật bảo hộ.

Khi sử dụng các sản phẩm có ký hiệu ®, để không vi phạm pháp luật và hợp lệ bạn cần có văn bản cho phép từ các cơ quan thương hiệu. Những sản phẩm chưa có ký hiệu ® đồng nghĩa với việc sản phẩm đó chưa đăng ký bảo hộ với các cơ quan chức năng.

Ý nghĩa của chữ C trong Copyrighted là gì? Khi nào chữ C được sử dụng

Ký hiệu © viết tắt của Copyright nghĩa là bản quyền. Chữ C hay © chỉ những sản phẩm đã được đăng ký bản quyền thương hiệu. Chủ sở hữu những sản phẩm chứa ký hiệu này sẽ có quyền nghiêm cấm mọi tổ chức, cá nhân xâm phạm, sử dụng bất kỳ ý tưởng hay dịch vụ nào đó của sản phẩm mà chưa được họ cho phép.

Nếu Trademark – ™ và Registered – ® thường gặp trong hoạt động kinh doanh thì Copyrighted – © được sử dụng rộng rãi ở mọi nơi có sự sáng tạo, của người sáng tạo ra tác phẩm, hay ý tưởng, phần mềm…

Cách đăng ký nhãn hiệu?

Mặc dù bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cũng có quyền với một nhãn hiệu nào đó mà không nhất thiết phải đăng ký với USPTO nhưng việc đăng ký nhãn hiệu cũng mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của doanh nghiệp. Ví dụ như khi nhãn hiệu đã được đăng ký, người chủ sở hữu có thể nộp đơn kiện những đối thủ khác nếu phát hiện nhãn hiệu của họ bị xâm phạm và yêu cầu tòa án giải quyết.

Để đăng ký sở hữu, người sáng lập nhãn hiệu có thể nộp đơn trực tuyến qua Hệ thống Ứng dụng Điện tử Thương hiệu của USPTO. Đơn đăng ký nhãn hiệu cho các doanh nghiệp bao gồm những yếu tố chính sau:

 • Họ và tên của người nộp đơn đăng ký
 • Tên và địa chỉ liên lạc cụ thể giữa người nộp đơn với USPTO
 • Bản mô tả hoặc bản vẽ của nhãn hiệu đăng ký
 • Danh sách hàng hóa, dịch vụ sẽ được liên kết với nhãn hiệu đăng ký.
 • Phí nộp hồ sơ đăng ký

Hiện nay quá trình nộp đơn đăng ký nhãn hiệu khá đơn giản và nhanh chóng do có thể thực hiện trực tuyến qua Hệ thống Ứng dụng Điện tử Thương hiệu, phí cho dịch vụ đăng ký nhãn hiệu từ 225 USD – 325 USD.

Cách đăng ký nhãn hiệu

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu (Ảnh: Internet)

Lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu là gì?

Hiểu được Trademark là gì sẽ giúp doanh nghiệp nhận thức được sự quan trọng của vấn đề nhãn hiệu. Trademark giống như một chiếc lá chắn cho các doanh nghiệp yên tâm hoạt động và phát triển. Khi doanh nghiệp được cấp quyền sở hữu nhãn hiệu sẽ có những lợi ích chính sau đây:

 • Doanh nghiệp được độc quyền sử dụng nhãn hiệu và được bảo hộ pháp luật. Các sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp sản xuất ra được độc quyền trên thị trường và hạn chế sự nhầm lẫn của người tiêu dùng tránh ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.
 • Nhãn hiệu đã đăng ký sẽ được bảo vệ tránh khỏi các hành vi xâm phạm, sử dụng trái phép.
 • Các sản phẩm, dịch vụ được nâng tầm khi nhãn hiệu đã được đăng ký và đảm bảo chất lượng. Doanh nghiệp đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, là quá trình định vị thương hiệu (brand positioning) giúp doanh nghiệp có chỗ đứng nhất định trong thị trường.

Kết Luận

Trademark hay nhãn hiệu là vấn đề rất quan trọng và được các doanh nghiệp quan tâm. Hiểu rõ được Trademark là gì? Cách phân biệt Trademark với các khái niệm khác cũng như nắm được những quyền năng của nhãn hiệu sẽ giúp các doanh nghiệp yên tâm phát triển và có được lợi thế trong việc bảo vệ doanh nghiệp mình tránh khỏi những rắc rối về vấn đề luật pháp. Hy vọng những chia sẻ trên đây Duavang.net đã giúp bạn hiểu rõ hơn Trademark là gì và những vấn đề liên quan đến Trademark để bạn không gặp phải sự nhầm lẫn nhé.

Đăng bởi: Trường Trung cấp Bách Nghệ TP.HCM

Chuyên mục: Tổng hợp

0 ( 0 bình chọn )

Doki

https://doki.vn
Doki giúp bệnh nhân dễ dàng lựa chọn và đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa giỏi từ đó tăng hiệu quả khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ khám

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm