1. Tràng hoa quấn cổ là gì?

           Tất cả các bà mẹ đều biết rằng em bé khi nằm trong bụng mẹ sẽ được nhận dưỡng khí và chất dinh dưỡng từ mẹ thông qua dây rốn.

           Từ tam cá nguyệt thứ hai trở đi (tức là 3 tháng nằm trong khoảng từ tuần lễ thứ 13 đến thứ 26), thai nhi đã có thể xoay chuyển trong bụng mẹ. Có một số trường hợp do em bé chuyển tư thế nằm làm cho dây rau quấn quanh người bé, đặc biệt nguy hiểm hơn là quấn quanh cổ sẽ khiến cho bé có nguy cơ bị ngộp thở.

2. Những nguy cơ khi bé bị tràng hoa quấn cổ?

           Bé bị dây rốn quấn chặt quá sẽ bị thiếu oxy, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng và máu từ mẹ để nuôi dưỡng thai. Khi ra đời trẻ có thể bị thiếu máu hoặc nhẹ cân.

           Trong quá trình chuyển dạ, nếu bé bị dây rốn quấn chặt nhiều vòng quanh cổ sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là khi cơn đau đẻ càng kéo dài thì nguy cơ tử vong của bé càng cao.

3. Làm sao để phát hiện bé bị tràng hoa quấn cổ?

           Những cử động nhỏ hàng ngày của em bé trong bụng mẹ chính là dấu hiệu chứng tỏ sự sống của bé. Nếu như bé có bất kì sự bất thường nào như đạp mạnh và dồn dập hơn bình thường, hay không thấy bé cử động… thì mẹ cần phải đặc biệt lưu ý, tốt nhất là nên đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán.

           Bác sĩ sẽ nhìn ra được em bé có bị tràng hoa quấn cổ hay không và bị quấn mấy vòng, có ở trong tình trạng nguy hiểm không…

4. Điều trị:

           Nếu em bé bị dây rốn quấn thì cũng không có cách nào có thể can thiệp được cả. Tuy nhiên, thai phụ cũng không nên quá lo lắng, vì thông thường nếu bị khó chịu bé sẽ ngừng xoay đổi tư thế, hoặc cũng có thể dây rốn sẽ tự tuột ra khi bé cử động. Trong trường hợp nếu không nguy hiểm, bác sĩ sẽ vẫn cho sản phụ đẻ thường và phải được theo dõi tim thai thường xuyên.

           Còn với những trường hợp nguy hiểm hơn, ví dụ cổ bé bị thắt chặt nhiều vòng, thai có dấu hiệu suy tim… thì các bác sĩ sẽ có chỉ định cho bệnh nhân đẻ mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Vì nếu đẻ thường sẽ có nhiều nguy cơ em bé bị nghẹt thở và tử vong.

           Tràng hoa quấn cổ không hoàn toàn là một hiện tượng nguy hiểm, do đó nếu bé yêu của bạn có bị như thế thì bạn cũng vẫn nên bình tĩnh thông báo cho bác sĩ sản khoa biết để có thể đưa ra những phương án sinh đẻ phù hợp cho mẹ con bạn.

 

5. Cách phòng ngừa

- Chế độ ăn uống đúng

Ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng, tránh thuốc lá, rượu hay thực phẩm gây kích thích mạnh. Tránh ăn những thực phẩm chưa được nấu chín.

-  Tập thể dục thích hợp

Lựa chọn các vận động nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội… Không nên lựa chọn một bài tập vất vả, đồng thời cũng nên tránh các môn thể thao trong môi trường quá ồn ào.

- Sinh hoạt điều độ

Cuộc sống cần được tôn trọng đúng quy luật. Thai phụ cần nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, không thức đêm gây ra tình trạng quá căng thẳng hay mệt mỏi.

- Chăm sóc trước sinh thích hợp

Trong quá trình chăm sóc trước khi sinh, thai phụ nên lựa chọn những giai điệu âm nhạc nhẹ nhàng, nhịp điệu không quá mạnh, âm thanh không quá lớn, thời gian cũng không quá dài.

Tất cả những yếu tố trên đều có hiệu quả để tránh kích thích thai nhi và tránh cho chúng rơi vào trạng thái quá kích thích, hạ thấp tỉ lệ bị dây cuốn quanh cổ.

6. Một số câu hỏi liên quan:

6.1 Tôi nghe nói khi thai phụ chuyển dạ, thai nhi thường gặp nhiều vấn đề liên quan đến dây rốn. Đó là gì?

Giải đáp:

           Thai nhi thường gặp ba trường hợp phổ biến về dây rốn :

           Dây rốn quấn cổ, dân gian còn gọi là tràng hoa quấn cổ. Đây là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hoặc nhiều vòng hơn do thai nhi thường xuyên cử động, xoay chuyển. Điều này không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, thai phụ cần đến bác sĩ để được theo dõi chặt chẽ.

           Sa dây rốn là tình trạng khi nước ối vỡ, dây rốn có thể sa xuống dưới ngôi thai, gây chèn ép dây rốn.

           Dây rốn bị chèn ép hoặc kéo căng trong quá trình chuyển dạ sẽ khiến nhịp tim của bé giảm dần do thiếu máu. Ngoài ra, còn một số trường hợp như dây rốn quấn quanh thân hoặc chi thai nhi, dây rốn thắt nút.

 

6.2 Khi thai nhi được chẩn đoán dây rốn quấn cổ, bé có thể gặp những nguy cơ gì? Có cách nào để gỡ ra?

Giải đáp:

           Khi dây rốn bị siết chặt nhiều vòng, quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng, máu nuôi thai nhi sẽ không suôn sẻ. Vì thế, nguy cơ trẻ sinh ra nhẹ cân, thiếu máu và đôi khi thai chết trong tử cung.

           Khi người mẹ chuyển dạ, dây rốn quấn có thể khiến thai nhi bị treo trên cao, khó lọt qua cổ tử cung để ra ngoài. Vì thế, nếu siêu âm xác định dây rốn quấn cổ, người mẹ cần đến bác sĩ theo dõi thai theo lịch hẹn định kỳ.

           Cũng có trường hợp thai nhi càng lớn, do cử động nhiều nên dây rốn quấn thêm vòng. Không có cách nào để gỡ dây rốn. Vì vậy, người mẹ cần theo dõi thật sát cử động của thai. Nếu thai quẫy đạp mạnh hoặc quá yếu, phải đến bệnh viện ngay.

6.3 Tôi nghe nói nếu thai nhi gặp vấn đề về dây rốn thì phải sinh mổ?

Giải đáp: Không phải trường hợp nào cũng phải sinh mổ. Phương pháp sinh mổ thường mang đến nhiều nguy cơ cho cả mẹ lẫn con.

           Nếu xác định thai nhi bình thường và khỏe mạnh, bác sĩ có thể chỉ định sinh thường. Và trong hầu hết các trường hợp, thai nhi sinh ra đều khỏe mạnh.

6.4 Khi sinh, trẻ bị dây rốn quấn cổ có ảnh hưởng gì đến sự phát triển trí não về sau?

Giải đáp:

           Dây rốn quấn cổ thường không gây tổn thương cho trẻ vì bác sĩ sẽ luôn theo dõi và xử trí kịp thời. Nếu dây rốn quấn quá chặt, trẻ sẽ bị thiếu oxy. Do đó, trong quá trình nuôi nấng sau khi sinh, nếu thấy trẻ có các biểu hiện bất thường như: co giật, tay chân run... nên đưa trẻ đến bác sĩ ngay.