I. Nguyên nhân

        Những nghiên cứu, thí nghiệm rộng rải tích cực hiện đang được thực để tìm nguyên nhân, cách phòng ngừa và trị liệu bệnh Viêm Võng Mạc sắc trong đó có việc ghép tế bào thay thế các tế bào võng mạc bị thoái hóa, dùng chất docosahexaenoic acid (DHA) là 1 chất Omega 3 có nhiều trong võng mạc của loài người và các loài thú có vú khác.

II. Đặc điểm

        Ngoài ra thí nghiệm ỡ những người tuối từ 18 đến 49 cho thấy dùng sinh tố A vớí dạng Vitamin A palmitate ở liều lương 15,000 IU mổi ngày ( nhưng không cao hơn 15.000) và tránh dùng sinh tố E ở liều cao có khả năng duy trì thị giác tốt .

        Thí nghiệm cho thấy dùng sinh tố E ở liều 400 IU mổi ngày hay cao hơn có thể làm cho bệnh Viêm võng mạc sắc tố tiến triển xấu nhanh hơn, tức là bệnh nặng thêm nhanh hơn. Bạn nên bàn với bác sĩ của bạn về vần đề không nên dùng sinh tố E ở liều cao, tốt nhất là không dùng sinh tố E riêng rẻ mà có thể dùng chung trong viên thuốc đa sinh tố

        Trưóc khi dùng sinh tố A nên bàn với bác sĩ , thừ máu xét nghiệm nồng độ sinh tố A và chức nămg gan vì sinh tố A ở liều cao cũng có ảnh hưởng đến gan. Sinh tố A ở liều lưọng 15.000IU mổi ngày không được dùng cho phụ nữ đang chuẩn bị có thai và tromg lúc mang thai vì cò ảnh hưỏng đến bào thai, có thể gây dị tật.. Ngoài ra thí nghiệm vế sinh tố A ở liều cao không làm ở người dướí 18 tuổi do đó nếu duớí 18 tuổi thì không có khuyến khích viêc dùng sinh tố A

        Bệnh có tính di truyền, đặc điễm là có sự thoái hoá dần đưa đến sự tiêu hủy các tế bào tiếp nhận ánh sáng của Võng mạc, chủ yếu là tế bào nón ( cone cells) và tế bào que ( rod cells)

        Lúc đầu là có sự giãm hay mất thị giác lúc ban đêm, sau đó mất dần thị giác vùng xung quanh, về sau đưa đến mù hẳn.


        Bệnh này hiện nay chưa có cách chữa khỏi. Một vài cách xữ trí hy vọng làm chậm sự mất thị giác như không ra nắng nhiều, đeo kính mát tốt khi ra nắng, dùng các thuốc chống oxy hoá nhưng kết quả không rỏ rệt.