I. Rối loạn tuyến lệ là gì?

        Nước mắt được tiết ra liên tục từ tuyến lệ nằm ở dưới mí mắt trên. Nước mắt là cần thiết bởi vì chúng tạo thành một sợi nhỏ bao bọc trước bề mặt mắt và ngăn cho mắt khỏi bị khô. Thông thường, nước mắt chảy nhanh từ mắt qua hệ thống các khe rãnh phức tạp mà kéo dài từ góc trong của mí mắt vào trong mũi. Hệ thống khe rãnh này được gọi là hệ thống dẫn lưu nước mắt. Một sự rối loạn của trạng thái cân bằng này được thấy trong rối loạn tuyến lệ. Thường xuyên, sự tắc nghẽn của hệ thống dẫn lưu nước mắt là lí do cho việc tiết nước mắt quá nhiều.

*Nguyên nhân nào gây ra tình trạng chảy nước mắt quá nhiều?

        Nước mắt thường được dẫn lưu nhanh từ mắt. Tắt nghẽn hệ thống dẫn lưu tuyến lệ là một nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng tiết nước mắt quá nhiều và có khuynh hướng xuất hiện ở người lớn tuổi. Nhiều người tin rằng sự tắc nghẽn là do ống mũi lệ bị teo, co lại..

        Bất cứ sự khó chịu nào ở mắt (tẩy lên, rát) do rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể khiến cho nước mắt tiết ra nhiều.

        Bạn có thể bị chảy nước mắt và hay thường xuyên bị tiết dịch. Nếu sự tắc nghẽn không được giải quyết, sự ứ đọng nước mắt trong các ống lệ có thể dẫn đến tình trạng viêm túi lệ hay nhiễm trùng trong túi lệ.

II. Các phương pháp điều trị

        Nếu bạn bị nhiễm trùng cấp tính, điều trị bằng kháng sinh với dẫn lưu sẽ luôn được chỉ định. Sau khi nhiễm trùng đã khỏi, bệnh nhân sẽ cần phải phẫu thuật để thông tắc ống lệ mũi. Phẫu thuật được chỉ định được gọi là thủ thuật mở thông túi lệ mũi (DCR), trong đó một khe rãnh mới được tạo ra cho phép nước mắt được dẫn lưu trở lại vào trong mũi. Phẫu thuật cụ thể tùy thuộc vào vị trí của tắc nghẽn. DCR có thể được thực hiện thông qua một vết cắt nhỏ bên ngoài hay phẫu thuật nội soi được thấy trong hình bên dưới.

 *Chảy nước mắt ở trẻ sơ sinh

        Trẻ sơ sinh bị “ướt” mắt thường ở thời điểm một đến hai tuần tuổi. Đôi khi, có kèm theo tiết dịch nhầy – mủ. Nguyên nhân là do một lớp màng gây tắt nghẽn hệ thống dẫn lưu nước mắt vào trong mũi. Sự tắt nghẽn này thường tự nhiên mở thông trong vòng bốn đến sáu tuần sau khi sinh. Massage bên trong góc mí dưới có thể giúp làm mở thông tắc nghẽn nhanh hơn.

        Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy nước mắt vẫn còn mặc dù đã massage, rửa và thông tuyến lệ có thể được thực hiện để xuyên thủng màng gây tắt nghẽn. Phương pháp này thường được áp dụng khi trẻ ít hơn một tuổi. Quá trình rửa và thông tuyến lệ có thể được lặp lại nếu tình trạng chảy nước mắt vẫn còn. Nếu tình trạng này vẫn tồn tại dù đã thực hiện các bước trên thì phẫu thuật sẽ được chỉ định để thông sự tắc nghẽn.