I. Nguyên nhân

        Thiếu máu cục bộ thần kinh thị giác là bệnh lý mà máu cung cấp cho thần kinh thị giác bị ảnh hưởng dẫn đến mất thị lực. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây nên mù mắt hoặc suy yếu nghiêm trọng thị lực ở người trung niên và cao tuổi. Những nguy cơ liên quan phổ biến nhất như tiểu đường, cao huyết áp, mỡ trong máu cao hay hút thuốc (thiếu máu cục bộ thần kinh thị giác “không do viêm động mạch”) mặc dù trong một vài trường hợp, nó có thể gây ra viêm các mạch máu (thiếu máu cục bộ thần kinh thị giác”do viêm động mạch”).

II. Đặc điểm

        Phân nhóm viêm động mạch – là bệnh chủ yếu liên quan đến tình trạng miễn dịch được biết như là viêm động mạch do tế bào khổng lồ - có tỉ lệ rất hiếm ở Singapore so với các nước Phương Tây. Mặc khác, thiếu máu cục bộ thần kinh thị giác không do viêm động mạch là tình trạng thần kinh mắt phổ biến thứ hai thường gặp ở đây. Trong phân nhóm viêm động mạch, nguy cơ cao cho mắt còn lại là rất cao, và một khi chẩn đoán được thực hiện, liệu pháp steroid được chỉ định để ngăn chặn tình trạng mất thị lực ở mắt còn lại. Nguy cơ cao cho mắt còn lại trong bệnh lí thiếu máu thần kinh cục bộ không do viêm động mạch đã được ước tính khoảng 15% đến 20% trong vòng 5 năm.

        Hiện tại, không có liệu pháp nào được chứng minh cải thiện được tình trạng thiếu máu cục bộ thần kinh thị giác không do viêm động mạch hay việc ngăn chặn sự ảnh hưởng đến mắt còn lại, mặc dù chúng tôi khuyên rằng hãy hạn chế tối đa các nguy cơ đang tồn tại.

        Trong bệnh lí thiếu máu thần kinh cục bộ không do viêm động mạch, bệnh nhân thường phàn nàn tình trạng mất thị lực thình lình nhưng không đau ở mắt bị ảnh hưởng, thường xảy ra vào sáng sớm. Tiêu biểu là một nữa phần thị trường trên hay dưới có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Lên đến 40% trường hợp cho thấy thị lực sẽ hồi phục theo thời gian, trong khi 30% bệnh nhân có thể trải qua tình trạng thị lực tệ hơn và 30% còn lại tình trạng thị lực không thay đổi. Và có thể có các triệu chứng như đau quai hàm, đau đầu ở phần thái dương, giảm cân, viêm động mạch do tế bào khổng lồ có thể gây ra mất thị lực, và điều trị khẩn cấp nên được thực hiện cho các tình trạng trên.