1. Định nghĩa:

Sa dạ dày là bệnh xảy ra có thể do sự thay đổi khí hậu, lao động quá sức, ăn uống không điều độ.

2. Biểu hiện:

Tính chất của cơn đau này tương tự đau như kiểu đói bụng, hoặc xuất hiện tình trạng trướng bụng, ợ h ơi, đau thắt, các triệu chứng đi kèm là buồn nôn, nôn mửa, táo bón, khó tiêu. Nghiêm trọng hơn có thể gây xuất huyết, nứt hậu môn.

3. Nguyên nhân gây bệnh:

- Dạ dày không nằm đúng vị trí.

- Do tập luyện và vận động thái quá ngay sau khi ăn no.

- Cơ thể suy nhược, gầy yếu.

- Người giảm cân nhanh chóng, phụ nữ sinh đẻ nhiều, người có bụng dài, hẹp.

- Bệnh nhân tiểu đường lâu năm cũng có biến chứng sa dạ dày.

- thường xuyên sử dụng thuốc co thắt, thuốc ức chế can-xi chữa cao huyết áp cũng có nguy cơ mắc bệnh.

- Một số bệnh viêm đa cơ, lupus ban đỏ, khối u, đau nửa đầu, chóng mặt, bệnh nội tiết chuyển hóa, viêm đường mật, viêm tụy hay viêm dạ dày cũng có thể mắc bệnh.
4. Triệu chứng:

Người bị sa dạ dày thường có các biểu hiện sau:

- Gầy ốm, ăn uống kém, bụng đầy trướng, khó chịu. Khi ăn cơm xong có cảm giác đầy trướng càng nặng hơn có thể kèm theo đau bụng, ợ hơi, chóng mặt, mệt mỏi và đại tiện khô.

- Nếu đứng sẽ nhìn thấy bụng trên phẳng, bụng dưới phình to và cơ bụng dãn ra.

- Về lâu dài sẽ dẫn đến sức khỏe suy kiệt, khả năng lao động giảm, tinh thần căng thẳng.

5. Các lưu ý trong quá trình điều trị:

- Hạn chế ăn thức ăn lạnh, cay, chua, thức ăn khó tiêu, đầy bụng. Nên chế biến món ăn dạng lỏng, mềm để dạ dày dễ co bóp và tiêu hóa và thức ăn nên luộc hoặc hấp. Việc thường xuyên ăn đồ rán xào quá nhiều chất béo có thể khiến bệnh nặng hơn.

- Luyện tập cơ bụng: Nên tìm hiểu những bài tập giúp là săn chắc cơ bụng trên và cơ bụng dưới. Tốt nhất tập sau khi ăn khoảng 2 giờ.

- Chữa bằng thuốc: Một số loại thuốc uống và tiêm có tác dụng trong việc điều trị chứng sa dạ dày. Tuy nhiên, cần  tránh tự ý dùng thuốc mà nên đi khám và có chỉ định rõ ràng của bác sỹ.

6. Chế độ ăn uống:

- Điều chỉnh lại giờ giấc sinh hoạt, có thời gian nghỉ ngơi, làm việc thích hợp đảm bảo ngủ đủ giấc.

- Nên dùng những loại thực phẩm ít xơ, mềm và dễ tiêu hóa.

- Tránh thức ăn cứng, chiên xào có kích thích như rượu, cà phê, trà, thực phẩm cay nồng.

- Nên ăn ít và chia thành nhiều bữa.

7. Điệu trị bằng món ăn đông y:

- Chuối trộn mật ong: Chuối tiêu, táo tây, mật ong. Rửa sạch táo, chuối bỏ vỏ, xay nhuyễn, cho mật ong vào đảo đều, chia làm 2 lần dùng trong ngày.

- Nước củ sen, cam thảo: Củ sen, cam thảo, táo, vị thuốc bạch thược . Táo, củ sen rửa sạch, cắt nhỏ, ép thành nước, bạch thược và cam thảo cho vào nồi đất cùng 300 ml nước, nấu lấy nước. Trộn 2 loại nước với nhau khuấy đều để dùng, chia làm 2 lần dùng trong ngày.

- Cà rốt, rau cần: Cà rốt, rau cần  lá su hào, táo, mật ong . Rửa sạch tất cả nguyên liệu, để ráo nước, cắt nhỏ, cho vào máy, ép lấy nước. Nếu quá đậm đặc có thể cho thêm nước vào, nếu chất xơ trong nước quá nhiều có thể vớt bỏ bớt, sau đó cho mật ong vào trộn đều là dùng được. Chia làm hai lần dùng trong ngày.

Ngoài ra, trong Đông y cũng có bài thuốc dùng cho bệnh sa dạ dày, đó là bài gồm các vị: hoàng kỳ, đảng sâm  , bạch truật, đương quy, trần bì, thăng ma, cam thảo, sài hồ. Sắc lên và uống hàng ngày theo đơn của thầy thuốc .

8. Thực đơn tham khảo:

Chú ý: Thực đơn này KH cần đến thầy thuốc Đông y để được tư vấn cụ thể: Gia vị, thực phẩm hàm lượng là bao nhiêu?

- Dùng một ít củ sen tươi, gạo nếp, đường trắng lượng vừa. Nấu gạo nếp với củ sen cho chín mềm, rồi gia thêm đường vừa dùng. Dùng tùy lúc, có tác dụng dưỡng vị.

- Bao tử bò, vị thuốc chỉ xác (sao), sa nhân Cách làm: Bao tử bò sau khi rửa sạch cắt sợi, cùng chỉ xác và sa nhân cho vào nồi đất dùng lửa lớn nấu sôi, sau đó hạ lửa nhỏ tiếp tục nấu đến chín, nêm nếm gia vị. Tác dụng dưỡng vị.

- Bao tử heo, vị thuốc hoàng kỳ, trần bì (vỏ quýt). Cách làm: Bao tử heo rửa sạch cắt sợi, sau đó cùng cho hoàng kỳ và vỏ quýt, thêm nước lượng vừa để nấu cho đến khi chín nhừ thì tắt lửa. Chia 2 lần dùng hết trong ngày, có tác dụng dưỡng vị.

- Gà tơ con, can khương (gừng khô), công đinh hương, sa nhân. Gà tơ làm sạch. Can khương, công đinh hương, sa nhân cho vào túi vải buộc lại, rồi cho túi thuốc này và gà tơ vào nồi tiềm cách thủy, chia 2 lần ăn hết trong ngày, có tác dụng dưỡng vị ích khí.

- Bao tử bò, vị thuốc đương quy, một ít rượu, gia vị. Cách làm: Bao tử bò rửa thật sạch, cắt thành lát nhỏ, cùng đương quy cho vào nồi đất, thêm nước lượng vừa, sau khi dùng lửa lớn nấu sôi, thêm rượu, hạ lửa nhỏ tiếp tục nấu cho đến khi canh đậm thịt nhừ, nêm nếm gia vị. Thích hợp cho người bệnh sa dạ dày có triệu chứng đau.

- Nhân sâm, sinh khương (gừng tươi), phục linh, trần bì (vỏ quýt), vị thuốc thương truật, chỉ thực. Tất cả nguyên liệu trên cùng cho vào nồi đất, dùng nước lượng vừa để nấu, sau khi dùng lửa lớn nấu sôi, thì hạ lửa vừa tiếp tục nấu đến khi chín mềm. Chia làm 3 lần dùng trong ngày, có tác dụng dưỡng vị.