Viêm đại tràng mạn tính là gì?

Viêm đại tràng mạn tính (VDTMT) là quá trình viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với các mức độ nặng nhẹ khác nhau. VDTMT được chia thành 2 nhóm: có nguyên nhân và không rõ nguyên nhân.

- VĐTMT có nguyên nhân xuất hiện sau viêm đại tràng cấp tính do nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm nấm và nhiễm độc không được điều trị dứt điểm.

- VĐTMT không rõ nguyên nhân bao gồm: VĐTMT không đặc hiệu và bệnh Crohn (rất ít gặp ở nước ta).

Biểu hiện của bệnh

Triệu chứng lâm sàng:

Rối loạn đại tiện: Chủ yếu là phân nát, lỏng một hoặc nhiều lần trong ngày, phân có thể có nhầy máu hoặc không. Táo lỏng xen kẽ nhau (viêm đại tràng khu vực). Mót rặn, sau đi ngoài đau trong hậu môn.

Đau bụng: xuất phát đau thường là ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái (vùng đại tràng góc gan, góc lách). Đau lan dọc theo khung đại tràng. Đau thường quặn từng cơn, có khi đau âm ỉ. Khi đau thường mót “đi ngoài” , “đi ngoài” hoặc đánh hơi được thì giảm đau.Cơn đau dễ xuất hiện khi căng thẳng, lo lắng, ăn uống thất thường.

Ngoài hai trệu chứng chính như trên ta còn có thể gặp các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, giảm trí nhớ, hay cáu gắt. Nếu bị bệnh nặng thì cơ thể gầy sút hốc hác.

Triệu chứng cận lâm sàng:

- Biểu hiện thiếu máu nhược sắc, bạch cầu tăng, tốc độ lắng máu cao.

- Xét nghiệm phân tìm hồng cầu, tế bào mủ, tế bào biểu mô ruột, ký sinh trùng, sự thay đổi về số lượng vi khuẩn; cấy phân tìm vi khuẩn gây bệnh; xét nghiệm các thành phần sinh hoá trong phân. Chụp X quang khung đại tràng để chẩn đoán phân biệt.

- Nội soi đại trực tràng: thường thấy hiện tượng viêm long niêm mạc, sức bền niêm mạc kém, có thể có các vết loét trợt, ổ loét được phủ lớp nhày trắng, xuất huyết, các ổ áp xe nhỏ, hình ảnh teo đét niêm mạc, các vết sẹo xen kẽ các tổn thương đang hoạt động.

- Sinh thiết đại tràng thấy hình ảnh viêm mạn tính, các tuyến tăng sinh hoặc thưa thớt, tuỳ theo hình thái bệnh lý có thể thấy tế bào tăng tiết nhày hoặc teo đét.

Điều trị viêm đại tràng mạn thế nào?

Với Y học hiện đại:

Nguyên tắc chung là điều trị nội khoa với phương châm kiên trì và toàn diện, bao gồm: Lựa chọn chế độ ăn uống, làm việc và sinh hoạt phù hợp. Tuỳ theo bệnh trạng cụ thể mà sử dụng thuốc cho hợp lý: Loại trừ nguyên nhân gây bệnh nếu có: kháng sinh chống nhiễm khuẩn (berberin, biseptol, ercefuryl), chống nấm (nystatin), chống ký sinh trùng (flagyl, klion, fugacar), chống miễn dịch (liệu pháp corticoid); Giảm đau và chống co thắt (papaverin, no-spa, spasmaverine); Chống tiêu chảy, chống loạn khuẩn (smecta, antibio, bioflor, biolactyl).

Với Y học cổ truyền

Y học cổ truyền giải quyết căn bệnh này khá tốt. Ngoài các biện pháp mang tính chất tổng hợp như y học hiện đại, việc dùng thuốc là hết sức cần thiết dựa trên cơ sở biện chứng luận trị của đông y, trong đó các đông dược thành phẩm ngày càng được chú trọng, có tác dụng tốt đối với người bệnh. Vì vậy, nên sử dụng một số sản phẩm đông y theo hướng dẫn cụ thể của bác sỹ.

Hiện nay, sản phẩm Tràng Phục Linh có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên đang được rất nhiều người tin dùng. Ngoài việc giảm nhanh các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng như đi ngoài, táo bón, đau bụng… thì Trang Phục Linh còn có thêm ImmuneGamma giúp tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng, điều trị tận gốc bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính.