1. Khái niệm

Dày thất trái (phì đại thất trái) là sự gia tăng khối cơ thất trái bất thường gây ra bởi sự tăng tải của tim, thường  là kết quả của sự tăng hậu tải như trong bệnh tăng huyết áp và hẹp động mạch chủ. Một nguyên nhân đáng chú ý khác là sự tăng đổ đầy thất trái (ví dụ quá tải tâm trương) là cơ chế cơ bản của phì đại thất trái ở bệnh nhân hở van động mạch chủ hoặc hở van 2 lá và bệnh cơ tim dãn nỡ. Bệnh động mạch vành cũng đóng một vai trò trong bệnh học phì đại thất trái như  là cơ tim bình thường cố gắng bù trừ cho vùng cơ tim bị thiếu máu hoặc nhồi máu.

2. Các nguyên nhân chính của dày thất trái :

-       Tăng huyết áp là nguyên nhân thường gặp nhất, bệnh van tim: Bệnh van động mạch chủ, hở van hai lá…

-       Hẹp eo động mạch chủ, bệnh tim thiếu máu cục bộ, các bệnh thiếu máu mạn tính, ở Việt Nam thường gặp là thiếu máu mạn do giun móc.

-       Bệnh nội tiết: Basedow, cushing, to đầu chi... Nhiễm độc rượu, cobalt, cocain, emétine, cyclophosphamide...

-       Thiếu hụt một số chất: Vitamine B1, selénium, bệnh cơ tim thâm nhiễm: Dạng bột, sắt, glucogène.

-        Di truyền đột biến gen, vận động viên (dày thất trái sinh lý, sẽ phục hồi sau khi ngưng luyện tập: hội chứng tim vận động viên”The Athleté s Heat Syndrom”).

3. Chẩn đoán dày thất trái

a. Siêu âm tim:

          Khối cơ thất trái được khảo sát bằng siêu âm cho phép tiên đoán tình trạng bệnh tăng huyết áp có lẽ còn quan trọng hơn chính con số huyết áp, bởi vì đây là phương pháp khảo sát chính cơ quan đích, nó cho phép chỉ định thuốc hạ áp ngay khi có tổn thương.

b. Cộng hưởng từ hạt nhân

Khối lượng cơ thất trái được đo theo phương pháp cộng hưởng từ hạt nhân có tương quan cực kỳ chặc chẽ với khối lượng cơ thất trái và nó có thể được xem là tiêu chuẩn vàng của các phương pháp khảo sát thất trái.

Tuy nhiên, nó có những hạn chế: Thời gian thực hiện lâu trên 30 phút, không làm được tại giường, giá thành lại quá cao nên không phổ biến bằng siêu âm tim.

4. Điều trị dày thất trái

-        Điều trị trực tiếp nguyên nhân chính gây dày thất trái.

-        Ngoài điều trị nguyên nhân, ngày nay người ta chú ý nhiều đến các thuốc gây giảm tái cấu trúc và dày thất trái.