1. Định nghĩa:

-       Mở rộng tim hay tim to không phải là một bệnh, mà là một triệu chứng của bệnh khác. Có thể phát triển một trái tim mở rộng tạm thời do một sự căng thẳng trên cơ thể, chẳng hạn như mang thai hoặc do một điều kiện y tế, chẳng hạn như sự suy yếu của cơ tim, bệnh động mạch vành, bệnh van tim hoặc nhịp tim bất thường.

-       Trong khi có một trái tim mở rộng có thể không phải luôn luôn có thể phòng ngừa được, nó thường có thể chữa được. Điều trị cho trái tim mở rộng là nhằm mục đích điều chỉnh các nguyên nhân cơ bản. Điều trị cho một trái tim mở rộng có thể bao gồm thuốc men, các thủ tục y tế hoặc phẫu thuật.

2. Triệu chứng:

Ở một số người, một trái tim mở rộng không có dấu hiệu hay triệu chứng. Những người khác có thể có các triệu chứng tim mở rộng:

-       Khó thở.

-       Chóng mặt.

-       Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim).

-       Sưng (phù).

-       Ho.

3. Nguyên nhân gây bệnh:

Đôi khi, một trái tim phát triển không có lý do rõ ràng (nguyên phát), nhưng nó cũng có thể được gây ra bởi một tình trạng có thể gây ra trái tim phải bơm mạnh hơn so với bình thường. Các điều kiện này có thể bao gồm:

-       Cao huyết áp. Có huyết áp cao có thể làm cho nó để trái tim phải bơm mạnh hơn để cung cấp máu cho phần còn lại của cơ thể, mở rộng các cơ.

-       Bệnh van tim. Van trong tim  giữ cho máu chảy đúng hướng. Nếu các van bị hỏng bởi các điều kiện như sốt thấp khớp, khiếm khuyết tim, nhiễm trùng (nhiễm trùng viêm nội tâm mạc), rối loạn mô liên kết, một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị bức xạ đối với bệnh ung thư, tim có thể to.

-       Điểm yếu của cơ tim. Bệnh cơ tim là dày và cứng của cơ tim. Trong giai đoạn đầu của bệnh cơ tim, có thể không có triệu chứng. Khi tình trạng xấu đi, trái tim có thể phóng to để cố gắng bơm máu nhiều hơn đến cơ thể.

-       Một điều kiện trái tim sinh ra với khuyết tật tim bẩm sinh. Nhiều loại dị tật tim bẩm sinh có thể dẫn đến một trái tim mở rộng, chỉ là lỗi có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu qua tim, buộc nó phải bơm mạnh hơn.

-       Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim). Nếu có một chứng loạn nhịp tim, tim cố gắng có thể bơm máu hiệu quả như nếu nhịp tim được bình thường. Việc làm thêm, tim đã làm để bơm máu đến cơ thể có thể gây ra to.

-       Cao huyết áp trong động mạch kết nối trái tim và phổi (phổi tăng huyết áp). Nếu  có tăng áp phổi, tim có thể cần phải bơm mạnh hơn để chuyển máu từ phổi. Kết quả là, phía bên phải của trái tim có thể phóng to.

-       Thiếu máu. Thiếu máu là một tình trạng trong đó có không đủ các tế bào máu đỏ khỏe mạnh mang oxy đầy đủ đến các mô. Nếu không điều trị, thiếu máu mãn tính có thể dẫn đến một nhịp tim nhanh hoặc bất thường. Trái tim phải bơm máu nhiều hơn để bù đắp cho sự thiếu oxy trong máu khi đang bị thiếu máu. Hiếm khi, trái tim có thể phóng to nếu  bị thiếu máu trong một thời gian dài và không tìm cách điều trị.

-       Rối loạn tuyến giáp. Cả tuyến giáp kém (hypothyroidism) và một tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) có thể dẫn đến bệnh tim, kể cả một trái tim mở rộng.

-       Quá nhiều chất sắt trong cơ thể (hemochromatosis). Hemochromatosis là một rối loạn trong đó cơ thể sử dụng sắt không đúng cách, gây ra lên trong các cơ quan khác nhau, bao gồm cả cơ tim. Điều này có thể gây ra một tâm thất trái mở rộng do sự suy yếu của cơ tim.

-       Protein tích tụ trong tim (amyloidosis). Amyloidosis là một tình trạng mà trong đó các protein bất thường lưu hành trong máu và có thể được gửi vào tim, can thiệp với chức năng tim. Nếu amyloid tích tụ trong trái tim, nó có thể gây ra to.

4. Biến chứng:

-       Nguy cơ biến chứng từ một trái tim mở rộng phụ thuộc vào một phần của trái tim đã mở rộng và nguyên nhân cơ bản. Trong hầu hết các loại nghiêm trọng của trái tim mở rộng là tâm thất trái mở rộng - khả năng dẫn đến suy tim.

-       Suy tim. Suy tim xảy ra khi tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Theo thời gian, trái tim không còn có thể theo kịp với nhu cầu bình thường được đặt trên đó. Các cơ tim sẽ yếu đi, và kéo dài các tâm thất (giãn ra) đến điểm, tim không thể bơm máu hiệu quả khắp cơ thể.

Các biến chứng khác của trái tim mở rộng có thể bao gồm:

-       Các cục máu đông. Có một trái tim mở rộng có thể làm cho dễ bị hình thành cục máu đông nhỏ trong lớp lót của tim. Nếu cục máu được bơm ra khỏi tim và nhập vào hệ thống tuần hoàn, nó có thể chặn lưu lượng máu đến cơ quan quan trọng, bao gồm tim và não gây ra một cơn đau tim hoặc đột quỵ. Nếu cục máu đông phát triển về phía bên phải của tim, nó có thể đi du lịch đến phổi , một tình trạng nguy hiểm được gọi là thuyên tắc phổi.

-       Tiếng thổi tim. Đối với những người có một trái tim mở rộng, hai trong số bốn van tim - các van hai lá và van ba lá có thể không đóng đúng bởi vì chúng trở nên giãn nở, dẫn đến một dòng chảy của máu, dòng chảy này tạo ra âm thanh gọi là thì thầm tim. Trái tim thì thầm không nhất thiết có hại, nhưng nó cần được theo dõi của bác sĩ.

-       Ngừng tim và tử vong đột ngột. Một số hình thức của trái tim mở rộng có thể dẫn đến sự gián đoạn trong nhịp đập trái tim. Một số nhịp tim quá chậm để di chuyển máu, và một số là quá nhanh. Trong cả hai trường hợp, những nhịp tim bất thường có thể dẫn đến ngất xỉu, hoặc trong một số trường hợp ngừng tim hay đột tử.

5. Điều trị:

Mở rộng trái tim điều trị tập trung vào điều chỉnh các điều kiện cơ bản.

Thuốc men

Nếu bệnh cơ tim hoặc nguyên nhân khác của cơ tim yếu là đổ lỗi cho trái tim mở rộng, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để điều trị các triệu chứng suy tim.

Thủ tục y tế và phẫu thuật

Nếu thuốc không đủ để điều trị mở rộng trái tim, các thủ tục y tế hoặc phẫu thuật có thể là cần thiết.

6. Phong cách sống và biện pháp khắc phục:

Trong khi  không thể chữa khỏi trái tim mở rộng với các biện pháp khắc phục, có một số điều có thể làm để cải thiện tình trạng. Bác sĩ có thể khuyên nên áp dụng các thay đổi lối sống sau đây:

-       Bỏ hút thuốc.

-       Giảm trọng lượng vượt quá.

-       Ăn một chế độ ăn ít muối.

-       Kiểm soát bệnh tiểu đường.

-       Điều chỉnh của huyết áp.

-       Tập thể dục vừa phải, sau khi thảo luận với bác sĩ trong chương trình thích hợp nhất của hoạt động thể chất.

-       Loại bỏ hoặc giảm thiểu số lượng rượu uống.

-       Hãy cố gắng ngủ tám tiếng mỗi đêm.