1. Khái niệm:

-       Block nhánh là tình trạng có sự chậm trễ hoặc cản trở ở đường dẫn truyền các tín hiệu điện ở tim giúp tim có thể đập được. Block nhánh có thể xuất hiện ở những người có vẻ ngoài khỏe mạnh và cũng thường là dấu hiệu của một vấn đề về tim mạch khác.

-       Tổn thương cơ tim hoặc tắc nghẽn những mạch máu ở tim có thể làm chậm hoặc ngừng những tín hiệu điện giúp tim đập. Kể cả khi tín hiệu chỉ chậm trễ khoảng một phần mấy của giây cũng đủ để gây ra block nhánh. Block nhánh đôi khi còn làm tim phải làm việc nhiều hơn để có thể bơm máu mạnh hơn và hiệu quả hơn vào hệ thống tuần hoàn.

2. Một số nguyên nhân gây ra block nhánh:

-       Cơn nhồi máu cơ tim.

-       Dày, xơ hóa hoặc yếu cơ tim (bệnh cơ tim).

-       Cơ tim bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn (viêm cơ tim).

-       Tăng huyết áp.

-       Hình thành mô sẹo sau phẫu thuật tim.

-       Bất thường tim xuất hiện từ lúc mới sinh (bẩm sinh) - chẳng hạn như khuyết vách liên nhĩ (xuất hiện một lỗ ở thành phân chia 2 tâm nhĩ).

3. Triệu chứng:

Ở hầu hết trường hợp, block nhánh không gây ra triệu chứng nào cả. Đối với những trường hợp có triệu chứng, có thể là những triệu chứng sau: Chóng mặt, cảm thấy sắp bị ngất, ngất. Nhịp tim chậm.

Nếu bạn bị block nhánh ngay từ khi mới sinh ra (bẩm sinh) và không biết gì về nó trong hàng năm trời thì thường là dạng block nhánh ở phía bên phải của tim có khuynh hướng ít nghiêm trọng hơi block nhánh trái.

4. Cận lâm sàng và chẩn đoán:

Điện tâm đồ (ECG - electrocardiogram) là phương tiện cận lâm sàng thường được dùng nhất để chẩn đoán block nhánh.

5. Biến chứng:

Biến chứng của block nhánh đều như nhau nếu block ở nhánh phải hay nhánh trái, nhưng đối với những người bị block nhánh trái thì thường gặp biến chứng hơn. Những biến chứng bao gồm:

-       Nhịp tim chậm.

-       Loạn nhịp tim.

-       Ngưng tim hoặc chết tim đột ngột.

-       Những người bị lên cơn nhồi máu và sau đó là block nhánh dễ có nguy cơ bị biến chứng và tử vong hơn những người chỉ bị nhồi máu mà không bị block nhánh.

-       Ngoài ra, vì block nhánh ảnh hưởng đến hoạt động điện của tim nên đôi khi nó gây khó khăn để chẩn đoán chính xác những bệnh tim khác, đặc biệt là nhồi máu và có thể dẫn đến chậm trễ trong việc đưa ra những quyết định điều trị thích hợp.

6. Điều trị:

-       Block nhánh có thể không cần phải điều trị.

-       Block nhánh là một tình trạng thường gặp và khoảng phân nửa số trường hợp có nguyên nhân rõ ràng. Một số nguyên nhân đã được biết đến như bệnh mạch vành, viêm cơ tim và quá liều digitalis.

-       Nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa khi có các dấu hiệu bất thường.

7. Phòng bệnh:

Để giảm nguy cơ bị bệnh liên quan đến tim mạch và có thể dẫn đến hoặc làm trầm trọng hơn tình trạng block nhánh, bạn có thể:

-       Bỏ hút thuốc.

-       Kiểm soát huyết áp.

-       Giảm lượng cholesterol và chất béo trong bữa ăn hằng ngày.

-       Giữ trọng lượng cơ thể ở mức bình thường.

-       Tập thể dục thường xuyên.

-       Kiểm soát bệnh đái tháo đường.