1. Định nghĩa

       - Hội chứng Wolff-Parkinson-White hoặc hội chứng WPW còn gọi là hội chứng tiền kích thích, là sự hiện diện của một con đường điện thêm bất thường trong tim dẫn đến thời gian của một nhịp đập rất nhanh (nhịp tim nhanh).

       - Các đường điện thêm hội chứng Wolff-Parkinson-White là khi sinh. Trong khi mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh, có thể trải nghiệm kết quả của hội chứng Wolff-Parkinson-White, các giai đoạn của một nhịp tim nhanh thường đầu tiên xuất hiện khi đang ở tuổi thiếu niên hoặc 20 tuổi.

       - Trong hầu hết trường hợp, cơn tim đập nhanh không đe dọa tính mạng, nhưng rất nghiêm túc vấn đề về tim có thể xảy ra. Điều trị hội chứng Wolff-Parkinson-White có thể dừng lại hoặc ngăn chặn các cơn nhịp tim nhanh, và phẫu thuật để đóng đường điện thường có thể sửa các vấn đề nhịp tim.

2. Các triệu chứng

      Triệu chứng của hội chứng Wolff-Parkinson-White là kết quả của một nhịp tim nhanh.

     Dấu hiệu và triệu chứng thường gặp bao gồm:

       - Cảm giác tim đập nhanh, rung hoặc đánh trống ngực.

       - Chóng mặt.

       - Hoa mắt.

       - Bất tỉnh.

       - Dễ dàng mệt mỏi khi tập thể dục.

       - Lo lắng.

      Các triệu chứng thường xuất hiện lần đầu tiên ở những người ở tuổi thiếu niên hay độ tuổi 20. Cơn của nhịp đập rất nhanh có thể bắt đầu đột ngột và kéo dài trong vài giây hoặc vài giờ. Cơn thường xảy ra trong thời gian tập thể dục.

Các triệu chứng trong nhiều trường hợp nghiêm trọng

     Nếu một người với Wolff-Parkinson-White cũng có cơ hội chứng bệnh tim, nhịp tim nhanh có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng khác, bao gồm:

       - Đau ngực.

       - Tức ngực.

       - Khó thở.

       - Đột tử.

Các triệu chứng ở trẻ

      Các triệu chứng ở trẻ sơ sinh với hội chứng Wolff-Parkinson-White có thể bao gồm:

       - Khó thở.

       - Không kêu khóc hoặc hoạt động.

       - Ăn kém.

       - Tim đập nhanh có thể nhìn thấy trên ngực.

       - Không có triệu chứng

       Một người có thể có thêm đường điện trong tim nhưng không trải nghiệm nhịp tim nhanh và không có triệu chứng. Tình trạng này, được gọi là Wolff-Parkinson-White mô hình, chỉ phát hiện tình cờ khi kiểm tra tim vì những lý do khác.

       Một số điều kiện có thể gây ra nhịp tim đập không đều (loạn nhịp tim). Điều quan trọng để có được chẩn đoán nhanh chóng chính xác và chăm sóc thích hợp. Khám bác sĩ nếu những trải nghiệm bất kỳ triệu chứng liên quan hội chứng Wolff-Parkinson-White. Nếu ngất xỉu, khó thở hoặc đau ngực kéo dài hơn một vài phút, được chăm sóc cấp cứu.

 3. Nguyên nhân

     Các đường điện thêm của hội chứng Wolff-Parkinson-White là khi sinh. Một gen bất thường (gen đột biến) là nguyên nhân của một tỷ lệ nhỏ các trường hợp rối loạn. Nếu không, ít được biết về lý do tại sao con đường này thêm phát triển.

Điện bất thường

       - Trái tim được tạo thành từ bốn buồng - hai buồng trên (tâm nhĩ) và hai ngăn dưới (tâm thất). Các nhịp điệu của tim bình thường điều khiển bởi bộ phận tạo nhịp tim tự nhiên - nút xoang - nằm ở tâm nhĩ phải. Nút xoang tạo xung điện bắt đầu mỗi nhịp đập của tim.

       - Từ nút xoang, xung điện đi qua tâm nhĩ, tâm nhĩ gây ra co bóp cơ và bơm máu vào các tâm thất. Các xung điện sau đó đến một nhóm các tế bào gọi là nút nhĩ thất (AV node) thường là con đường duy nhất cho tín hiệu đi từ tâm nhĩ tới tâm thất.

       - Nút AV chậm lại các tín hiệu điện trước khi gửi nó cho các tâm thất. Điều này hơi chậm trễ cho phép các tâm thất phải nhận đầy máu. Khi xung điện đến, các cơ của tâm thất hợp đồng, khiến nó bơm máu tới phổi hoặc với phần còn lại của cơ thể.

       - Trong hội chứng Wolff-Parkinson-White, một đường kết nối thêm điện tâm nhĩ và tâm thất. Điều này có nghĩa là một tín hiệu điện có thể bỏ qua nút AV. Khi xung điện sử dụng đường vòng qua trái tim, tâm thất được kích hoạt quá sớm - một điều kiện được gọi là preexcitation.

Tim đập nhanh

      Việc thêm đường điện trong tim không nhất thiết gây ra nhịp tim nhanh. Tuy nhiên, tình trạng này có thể làm cho các quá trình khác để tăng nhịp tim, bao gồm:

       - Xung điện looped. Các vấn đề với một nhịp tim nhanh thường xảy ra ở hội chứng Wolff-Parkinson-White vì xung điện đi xuống một con đường và lên một đường khác, tạo ra một vòng lặp của tín hiệu. Tình trạng này, được gọi là AV reentrant nhịp tim nhanh, gửi các xung đến các tâm thất ở một tỷ lệ nhanh chóng. Kết quả là các tâm thất co bóp rất nhanh.

       - Xung điện vô tổ chức. Nếu xung điện không bắt đầu đúng tâm nhĩ phải, có thể qua tâm nhĩ một cách vô tổ chức, gây co bóp nhanh chóng. Tình trạng này được gọi là rung tâm nhĩ. Những tín hiệu này vô tổ chức cũng tăng tỷ lệ bơm của tâm thất ở một mức độ. Nếu có một đường điện tăng thêm, như với hội chứng Wolff-Parkinson-White, tâm thất có thể co bóp nhanh hơn. Các tâm thất không có thời gian để đổ đầy máu và không bơm đủ máu cho cơ thể. Điều này ít phổ biến nhưng tình trạng có thể đe dọa tính mạng.

 4. Các biến chứng

      Hội chứng Wolff-Parkinson-White không gây ra vấn đề quan trọng đối với nhiều người, nhưng biến chứng có thể xảy ra, và không phải luôn luôn có thể biết nguy cơ của sự kiện nghiêm trọng liên quan đến tim. Nếu rối loạn không được chữa trị, và đặc biệt là nếu có điều kiện về tim khác, có thể trải nghiệm những biến chứng sau đây:

       - Đột tử.

       - Hỗn loạn tín hiệu điện thông qua các tâm thất và tâm thất đập nhanh hỗn loạn (rung thất).

       - Huyết áp thấp (hạ huyết áp).

       - Tim không có khả năng bơm đủ máu (suy tim).

       - Thường xuyên ngất.

 5. Các xét nghiệm và chẩn đoán

      Bác sĩ có thể thực hiện chẩn đoán hội chứng Wolff-Parkinson-White dựa trên các câu trả lời cho câu hỏi về triệu chứng, khám sức khỏe và kiểm tra tim.

Điện tâm đồ (ECG)

       Điện - được gọi là ECG hoặc EKG - sử dụng bộ cảm biến nhỏ (điện cực) gắn với ngực và cánh tay để ghi lại các tín hiệu điện khi chúng đi qua tim. Bác sĩ có thể tìm kiếm các mẫu trong những tín hiệu đó cho thấy sự hiện diện của một đường điện phụ ở trái tim. Con đường này thường có thể được phát hiện ngay cả khi hiện không trải nghiệm của nhịp tim nhanh. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu sử dụng các thiết bị điện tâm đồ di động tại nhà để cung cấp thêm thông tin về nhịp tim. Các thiết bị này bao gồm:

       - Holter. Thiết bị điện tâm đồ di động được thực hiện trong túi hoặc đeo trên vai hoặc dây đeo đai. Nó ghi lại hoạt động của tim trong một thời gian 24-giờ toàn bộ, cung cấp cho bác sĩ nhịp tim nhiều giờ. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu giữ một cuốn nhật ký trong cùng 24 giờ. Mô tả bất kỳ triệu chứng có trải nghiệm và ghi lại thời gian chúng xảy ra.

       - Sự kiện ghi âm. Thiết bị điện tâm đồ di động được thiết kế để theo dõi hoạt động tim trong một vài tuần đến vài tháng. kích hoạt nó chỉ khi có những triệu chứng của nhịp tim nhanh. Khi cảm thấy các triệu chứng, nhấn nút, và điện tâm đồ trước đó vài phút và sau vài phút được ghi lại. Điều này cho phép bác sĩ xác định nhịp tim tại thời điểm các triệu chứng.

Thử nghiệm điện sinh lý

       - Bác sĩ có thể khuyên nên xét nghiệm điện sinh lý để xác định chẩn đoán hoặc để xác định vị trí của các đường phụ. Trong thử nghiệm này, ống mềm (ống thông) có gắn các điện cực được luồn qua mạch máu đến các điểm khác nhau trong trái tim. Khi đặt đúng chỗ, các điện cực có thể xác định chính xác bản đồ dẫn của các xung điện trong mỗi nhịp và xác định một con đường điện thêm.

 6. Phương pháp điều trị và thuốc

       Các mục tiêu điều trị cho hội chứng Wolff-Parkinson-White là để làm chậm nhịp tim nhanh khi nó xảy ra và ngăn chặn các cơn trong tương lai.

Ngừng nhịp tim nhanh

       Nhịp tim nhanh có thể tự cảm nhận, và có thể làm chậm nhịp tim bằng cách sử dụng động tác vật lý đơn giản. Tuy nhiên, có thể cần uống thuốc hay điều trị y tế khác để làm chậm nhịp tim. Cách để làm chậm nhịp tim bao gồm:

       - Nghiệm pháp Vagal. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một hành động, được gọi là nghiệm pháp vagal, trong một cơn nhịp tim nhanh. Vagal ảnh hưởng đến dây thần kinh phế vị, giúp điều hòa nhịp tim. Nghiệm pháp bao gồm ho, gặp người xuống với chuyển động ruột, và chườm lạnh trên khuôn mặt.

       - Thuốc. Nếu vagal không ngừng nhịp tim nhanh, có thể cần tiêm một thuốc chống nhịp nhanh như adenosine, để phục hồi nhịp tim bình thường. Tiêm thuốc này được quản lý tại bệnh viện. Bác sĩ cũng có thể chỉ định viên thuốc như flecainide (Tambocor) hoặc propafenone (Rythmol), nếu có tim đập nhanh mà không kết quả với vagal.

       - Sốc điện tim. Trong phần này, một cú sốc điện được gửi đến tim thông qua bản cực hay các bản vá lỗi trên ngực. Hiện tại ảnh hưởng đến các xung điện trong tim và khôi phục lại nhịp điệu bình thường. Nó thường được sử dụng khi nghiệm pháp Vagal, thuốc không có hiệu quả.

Phòng ngừa cơn nhịp tim nhanh

       Với các phương pháp điều trị sau đây, có thể đúng hoặc quản lý các vấn đề liên quan đến hội chứng Wolff-Parkinson-White trong phần lớn các trường hợp.

       - Cắt bỏ tín hiệu điện tim (RF). Quá trình này là điều trị phổ biến nhất cho hội chứng Wolff-Parkinson-White. Trong tiến trình này, ống thông được luồn qua các mạch máu đến tim. Các điện cực ở thủ thuật đặt ống thông được làm nóng để gây thiệt hại (cắt bỏ) đường điện thêm và ngăn không cho nó gửi tín hiệu điện. Thủ tục này có hiệu quả cao, và các biến chứng - có thể bao gồm các tổn thương tim hoặc nhiễm trùng là không phổ biến.

       - Thuốc. Thuốc chống có thể ngăn chặn nhịp tim nhanh khi thực hiện thường xuyên. Thuốc thường được trao cho những người không thể trải qua cắt bỏ tín hiệu bằng RF vì lý do nào đó hoặc không muốn làm thủ tục.

       - Phẫu thuật. Tỉ lệ thành công cho phẫu thuật tiêu hủy (cắt bỏ) của con đường phụ bằng cách sử dụng phẫu thuật tim mở gần như 100 phần trăm. Tuy nhiên, do ống thông cắt bỏ tần số vô tuyến gần như là hiệu quả và ít xâm lấn, phẫu thuật cho hội chứng Wolff-Parkinson-White bây giờ là hiếm. Nó thường dành cho những người đang có phẫu thuật tim cho các lý do khác.

7. Nếu không có triệu chứng

       - Nếu có Wolff-Parkinson-White, nhưng không có bất kỳ triệu chứng, có thể không cần điều trị. Ở một số người không có triệu chứng, con đường thêm một cách tự nhiên có thể biến mất theo thời gian.

       - Bác sĩ có thể đánh giá các nguy cơ có cơn nhịp tim nhanh, dựa trên những phát hiện từ điện tâm đồ hoặc kiểm tra điện sinh lý. Nếu anh ta hoặc cô ta quyết định có thể có nguy cơ của một sự kiện, bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ bằng ống thông tần số vô tuyến.

 8. Phong cách sống và biện pháp khắc phục

       Nếu có một kế hoạch thực hiện để đối phó với một cơn nhịp tim nhanh, có thể cảm thấy bình tĩnh và kiểm soát khi xảy ra. Nói chuyện với bác sĩ về:

       - Khi nào và làm thế nào để sử dụng nghiệm pháp vagal ?

       - Khi nào cần gọi bác sĩ ?

       - Khi tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp ?

       - Cũng có thể cần tránh những chất có thể đóng góp cho một cơn nhịp tim đập nhanh hơn, bao gồm: Caffeine, thuốc lá, rượu, pseudoephedrine, thuốc thông mũi.