1.   Định nghĩa:

- Hay còn gọi là tai biến mạch máu não.

- Bệnh xuất hiện nhiều ở người lớn tuổi có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng như liệt người không khôi phục và thậm chí là tử vong

 2.   Nguyên nhân:

- Chế độ sống: Lối sống không khoa học như uống rượu bia, nghiện thuốc lá trong thời gian dài, kèm theo đó là chế độ sống lười vận động sẽ làm nguy cơ có thể mắc bệnh tăng cao gấp 3 lần.

- Không kiểm tra sức khỏe thường xuyên: Kiểm tra sức khỏe thường xuyên cũng góp phần làm cho chúng ta phát hiện bệnh sớm hơn để có biện pháp điều trị.

- Chế độ ăn uống không hợp lý: Những người có chế độ ăn giàu chất béo, thừa cân và lười vận động có liên quan tới nồng độ cholesterol trong máu cao, là thói quen làm gia tăng và ảnh hưởng trực tiếp tới tai biến mạch máu não rất lớn nếu không có biện pháp cải thiện hiệu quả.

- Huyết áp cao và bệnh tim mạch: Sự thay đổi huyết áp của cơ thể đều là nguyên nhân dẫn đến tai biến, đặc biệt là bệnh cao huyết áp. Huyết áp tăng cao sẽ gây áp lực thành mạch, làm nứt, vỡ,  động mạch. Đồng thời, chức năng tim hoạt động không tốt làm hình thành cục máu đông dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạch máu chiếm tỷ lệ rất lớn trong nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não ở người cao tuổi.

 3.   Dấu hiệu nhận biết:

- Dấu hiệu ở mặt: Méo miệng, híp mắt, khuôn mặt không cân xứng, chảy xệ 1 bên, má rũ xuống 1 bên thì đó là những dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh đột quỵ.

- Dấu hiệu ở tay chân: Gặp phải tình trạng hay tê mỏi chân tay hay các cơ bị cứng đơ, không hoạt động dễ dàng như bình thường, có cảm giác nặng trĩu, khó khăn, khó nhấc lên và không vững trong mọi sinh hoạt hằng ngày

- Dấu hiệu về giọng nói: Nói ngọng, khó nói, miệng lưỡi tê cứng

- Dấu hiệu nhận thức: Bị đãng trí, lúc quên lúc tỉnh hay không kiểm soát được hành động của mình hoặc mất thăng bằng và dễ té

- Dấu hiệu thị lực: Nhìn mọi vật xung quanh khó khăn, mờ mịt, hay có cảm giác đau đầu, choáng váng, chóng mặt thì nên đến bác sĩ để đề phòng nó chuyển thành tai biến.

Ngoài ra, có cảm giác đột ngột đau đầu, đau thắt ngực không rõ nguyên nhân

 4.   Điều trị:

Điều trị cấp cứu đột quỵ phụ thuộc vào việc loại đột quỵ đang có, thiếu máu cục bộ do chặn động mạch - loại phổ biến nhất - hay đột quỵ xuất huyết liên quan đến chảy máu vào não.

 5.   Hậu quả:

Cơn đột quỵ đôi khi có thể gây ra khuyết tật tạm thời hoặc vĩnh viễn, tùy thuộc vào thời gian não bị thiếu lưu thông máu và phần bị ảnh hưởng. Các biến chứng có thể bao gồm:

- Tê liệt hoặc mất chuyển động cơ bắp

- Khó khăn trong việc nói hoặc nuốt.

- Mất trí nhớ hoặc gặp rắc rối với sự hiểu biết

- Một số người bị đột quỵ có thể có đau, tê hay những cảm giác khác lạ trong các bộ phận của cơ thể bị ảnh hưởng bởi cơn đột quỵ.Ví dụ, nếu cơn đột quỵ khiến mất cảm giác ở cánh tay trái,

 6.   Cách phòng ngừa:

- Lựa chọn chế độ ăn uống khoa học: ăn nhiều rau xanh, hạn chế chất béo, giảm muối, hạn chế uống rượu bia, tuyệt đối không sử dụng thuốc lá và các chất kích thích.

- Chế độ sinh hoạt phù hợp: ngủ đủ, tăng cường vận động thể dục thể thao thường xuyên.

- Giữ tâm trạng ổn định: kiểm soát cảm xúc, hạn chế căng thẳng, stress trong cuộc sống, sống vui vẻ thoải mái.

- Khám sức khỏe định kỳ: thăm khám sức khỏe cần được thực hiện đều đặn ít nhất 1-2 lần  1 năm, đặc biệt người cao tuổi cần được theo dõi huyết áp thường xuyên, điều trị các bệnh lý về huyết áp, tiểu đường triệt để để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định điều trị hiệu quả.