1. Nguyên nhân:

-       Bệnh thuộc răng miệng: Viêm quanh răng, viêm lợi, u lợi, sâu răng hay gặp nhất là do vệ sinh răng miệng kém, nhiều cao răng gây viêm lợi, tụt lợi…

-       Bệnh thuộc hệ thống tạo máu: Bệnh ưa chảy máu, bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, thiếu can xi, bệnh máu ác tính…

-       Bệnh bạch cầu: Một dạng ung thư trong máu hoặc tủy xương biểu hiện là thiếu thành phần đông máu.

-       Bệnh về gan, do gan tham gia vào quá trình tổng hợp chất đông máu từ vitamin K.

-       Thiếu Vitamin K: Vitamin K có vai trò quan trọng trong việc đông máu, vì thế quá ít vitamin này có thể dẫn đến chảy máu chân răng bất thường.

-       Một số bệnh toàn thân: Ăn uống thiếu chất, dinh dưỡng kém, thiếu vitamin, đái tháo đường, suy thận, sốt rét…

-       Suy dinh dưỡng: Lợi chảy máu có thể cho biết sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và có thể được điều trị bằng cách thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh.

-       Thiếu vitamin C: Do thiếu vitamin C trong chế độ ăn hàng ngày, ngoài chảy máu chân răng, người bệnh còn gặp các triệu chứng như ngủ lịm, khó thở và đau xương.

-       Bệnh tiểu đường: Căn bệnh về chuyển hóa liên quan đến mức độ sản xuất, hấp thụ đường và insulin trong máu. Nếu không chữa trị, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

2. Xử trí:

Khi bị chảy máu chân răng, bạn nên đi khám răng miệng và kiểm tra sức khỏe định kỳ, làm các xét nghiệm tổng quát như công thức máu, máu đông máu chảy và xét nghiệm chức năng gan để xác định nguyên nhân gây để có hướng điều trị.