1. Phòng ngừa bệnh tự kỷ cho trẻ trước khi thụ thai

 

 

           Theo nghiên cứu, hầu hết nhóm trẻ mắc bệnh tự kỷ thường mắc cả các chứng bệnh về tiêu hóa như Hội chứng ruột rò rỉ (LGS), khó tiêu, bệnh tiêu chảy…

           Tóm lại, các triệu chứng này thường liên quan đến độc tố tích tụ trong cơ thể. Vì vậy, để giảm bệnh tự kỷ cho trẻ thì ngay từ khi chuẩn bị mang thai, người mẹ và cả người bố cũng nên ăn uống khoa học.

Có 2 cơ chế người mẹ có thể tích độc là gián tiếp qua môi trường và trực tiếp qua ăn uống. Để giảm độc, phụ nữ nên quan tâm đến lối sống, cách sử dụng dược mỹ phẩm, đồ ăn.

           Ví dụ như dùng mỹ phẩm sạch, sử dụng vitamin tổng hợp khi mang thai, thực phẩm tăng cường chất béo omega-3, tuy nhiên không ăn quá nhiều cá biển vì có chứa thủy ngân, thủ phạm tăng bệnh tự kỷ.

           Sử dụng đồ uống đảm bảo vệ sinh, tránh dùng bia rượu, chất kích thích, hút thuốc lá, không nên tiêm phòng cúm và các chủng ngừa khác trước 1 năm khi thụ thai, tránh tiếp xúc nguồn bức xạ, từ trường điện phát ra từ các vật dụng gia đình như máy tính, máy sao chụp…

           Kiểm tra sức khỏe thần kinh, hệ miễn dịch, hệ chuyển hóa, tuyến giáp… trước khi quyết định thụ thai. Về ăn uống, mỗi ngày nên ăn khoảng 4 suất rau xanh, trái cây (1 suất tương đương 75g).

 

2. Giai đoạn mang thai

 

           Trong giai đoạn mang thai, người mẹ nên áp dụng lối sống vận động, tránh tiếp xúc thủy ngân và các nguồn kim loại nặng khác.

           Thực đơn giàu các loại vitamin và khoáng chất giúp cơ thể mẹ khỏe, con khỏe. Để tránh tích độc cho cả hai thì người mẹ không nên dùng các loại thuốc kháng sinh khi bị ốm.

           Trường hợp mang thai bị ốm thì nên áp dụng giải pháp nghỉ ngơi, tăng cường vitamin C.

           Theo một nghiên cứu mang tên Sức khỏe sản phụ (FWN) do các nhà khoa học Mỹ thực hiện thì giai đoạn mang thai không có bất kỳ thuốc chữa bệnh nào được xem là lợi cho người mẹ.

           Ví dụ, thuốc chống trầm cảm được xem là rất nguy hiểm, bởi nó tác động trực tiếp đến hệ thần kinh của đứa trẻ.

           Để giảm thiểu đau ốm, nên ăn uống cân bằng, khoa học và đủ chất. Tăng cường dùng vitamin tổng hợp, kể cả canxi và axit folic.

           Nên tận dụng tối đa nguồn vitamin D từ ánh nắng, nếu thử test cơ thể thiếu hụt vitamin D thì nên tư vấn, bổ sung.

           Như trên đã đề cập, việc tiêm phòng vacxin trước khi mang thai là không nên bởi trong vacxin có chứa hợp chất bảo quản có tên là Thiromesal mà người ta tình nghi là thủ phạm gây bệnh tự kỷ vì nó là một thành phần của thủy ngân.

 

3. Giai đoạn sau khi sinh

 

           Để tăng cường tình mẫu tử và giảm bệnh sau khi sinh, người mẹ nên dành càng nhiều thời gian cho đứa trẻ càng tốt.

           Tâm sự, nựng trẻ mới sinh có tác dụng tâm lý to lớn, tiếp đến là việc nuôi con bằng sữa mẹ càng sớm, càng lâu càng tuyệt vời (theo nghiên cứu thì nên cho trẻ bú đến 24 tháng tuổi). Đây là cách tốt nhất để người mẹ truyền dưỡng chất cho trẻ khi mới chào đời.

           Thêm nữa, để mang lại lợi ích cao nhất về mặt sức khỏe, người mẹ nên áp dụng chế độ ăn uống thông minh, đủ chất, ăn thực phẩm giàu protein, uống đủ nước, trung bình 6-8 cốc nước/ngày, tiếp tục bổ sung vitamin tổng hợp.

           Khi mua vật dụng, đồ chơi cho trẻ con cần chú ý đến sản phẩm hữu cơ, không có chứa độc tố, nhất là những loại hóa chất có trong đồ vật gây bệnh chậm lớn, bệnh về thần kinh, tự kỷ.

           Về tiêm phòng cho trẻ nhất thiết phải được sự tư vấn của bác sĩ, tránh tự ý tiêm phòng, kết hợp nhiều loại vacxin với nhau và nên chú ý đến hợp chất thiromesal như đã đề cập ở trên.

           Trường hợp trẻ mắc bệnh viêm gan B thì phải tiêm phòng cho trẻ ngay trong bệnh viện hoặc trong những tháng đầu đời.

           Dị ứng là căn bệnh thường gặp ở trẻ tự kỷ, vì vậy không nên cho trẻ ăn thức ăn dặm trước khi được 6 tháng tuổi.

           Trường hợp có tiền sử gia đình bị mắc bệnh dị ứng, kể cả người mẹ trong giai đoạn cho con bú thì nên tìm sự tư vấn của bác sĩ, tránh tự ý dùng, kể cả thuốc bổ, thuốc giảm đau như aspirin…, nhất là trong bối cảnh kháng thuốc đang có chiều hướng gia tăng như hiện nay.