1. Khái niệm :

 

           Bình thường ở trẻ nam, trong thời kỳ bào thai, khi tinh hoàn từ trong bụng di chuyển xuống bìu kéo theo lớp phúc mạc tạo thành một ống gọi là ống phúc tinh mạc, ống này thông từ bụng tới bìu. Sau sinh bình thường ống này sẽ teo đóng lại. Nếu teo đóng lại không kín, lỗ thông quá nhỏ thắt từng đoạn: nước màng bụng tiết ra tụ lại dần thành nang thừng tinh, trong nang chứa dịch màng bụng vàng trong.

 

2. Triệu chứng :

 

           Nang lớn dần theo năm tháng, nang nhỏ không đau tức, mật độ mềm, di động dễ. Lâu ngày nang lớn có thể chèn ép bó mạch thừng tinh, gây đau tức nhẹ hoặc nhiều, có thể gây thiếu máu nuôi dưỡng tinh hoàn, gây biến chứng teo tinh hoàn, ảnh hưởng chức năng sinh lý-sinh tinh.

 

3. Nguyên nhân :

 

           Ở trẻ nam, trong thời kỳ bào thai, khi tinh hoàn từ trong bụng (vùng lưng) di chuyển xuống bìu kéo theo lớp phúc mạc (màng bụng) tạo thành một ống gọi là ống phúc tinh mạc, ống này thông giữa bụng với bìu. Sau sinh bình thường ống này sẽ teo lại.

Nếu không bị teo lại sẽ có 3 hậu quả:

           - Nếu lỗ thông to: ruột sẽ xuống bìu, em bé bị thoát vị bẹn.

           - Nếu lỗ thông nhỏ: chỉ có nước xuống bìu, em bé có nước màng tinh hoàn.

           - Nếu lỗ thông quá nhỏ: nước từ bụng xuống tụ lại dần thành nang thừng tinh.

* Lưu ý :   Bệnh này không có di truyền.

 

4. Điều trị :

 

           Đây là bệnh khá phổ biến ở trẻ trai, nhưng dễ chữa. Sau điều trị, bệnh nhi sẽ hoàn toàn bình thường về hình thể cũng như chức năng của bộ phận sinh dục.

           Nang thừng tinh nên mổ chủ động khi chưa có biến chứng, thời điểm mổ tốt khi trẻ được 2 tuổi trở lên.

 

5. Câu hỏi liên quan :

 

Hỏi :

           Con trai tôi 29 tháng tuổi. Cách đây khoảng 01 năm bìu bên phải cháu bị thòng xuống 1 khối mềm nằm trên tinh hoàn càng ngày khối đó càng lớn lên, hiện nay có đường kính khoảng 20x10mm. Siêu âm bác sĩ nói là bệnh nang thừng tinh(P). Tôi là bố cháu, lúc còn nhỏ tôi cũng bị như cháu nhưng khoảng 12 tuổi tôi tự khỏi. Xin hỏi:Bệnh này thực chất là như thế nào, có di truyền không?

Đáp :

           Ở trẻ nam, trong thời kỳ bào thai, khi tinh hòan từ trong bụng (vùng lưng) di chuyển xuống bìu kéo theo lớp phúc mạc (màng bụng) tạo thành một ống gọi là ống phúc tinh mạc, ống này thông giữa bụng với bìu. Sau sanh bình thường ống này sẽ teo lại. Nếu không bị teo lại sẽ có 3 hậu quả:

           - Nếu lỗ thông to: ruột sẽ xuống bìu, em bé bị thóat vị bẹn.

           - Nếu lỗ thông nhỏ: chỉ có nước xuống bìu, em bé có nuớc màng tinh hòan.

           - Nếu lỗ thông quá nhỏ: nước từ bụng xuống tụ lại dần thành nang thừng tinh.

Khả năng tự khỏi rất thấp, con bạn thuộc lọai 3, sau 2 năm không giảm và ngày càng to hơn thì phải mỗ để bít lỗ thông xuống bìu.