1. Triệu chứng

 

           Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm loét đại tràng và bệnh Crohn là tiêu chảy, thường có máu, đau quặn bụng, tắc ruột, hấp thu kém, sụt cân hay gầy yếu.

           Những triệu chứng khác có thể bao gồm sốt, biếng ăn, thiếu máu, nổi mẩn đỏ, đặc biệt là hồng ban nút và loét trên da gây đau đớn, loét miệng aphthe, và các bệnh viêm gan. Trẻ em bị bệnh Crohn cũng có thể bệnh quanh trực tràng, có rò rỉ, áp xe, hoặc nứt hậu môn.

 

2. Chẩn đoán

 

           Chẩn đoán IBD bao gồm việc loại trừ các bệnh có thể gây ra các triệu chứng tương tự, bao gồm cả nhiễm khuẩn đường ruột, vì vậy việc cấy phân thường được thực hiện.

           Các thử nghiệm có thể bao gồm đếm máu, phân tích nước tiểu, đo tốc độ lắng (ESR) và xét nghiệm hóa học. Xét nghiệm cũng bao gồm soi ruột già, như vậy cũng có thể sinh thiết để khẳng định chẩn đoán.

 

3. Chữa trị

 

           Không có thuốc chữa bệnh IBD. Điều trị viêm loét đại tràng và bệnh Crohn nhằm kiểm soát tình trạng viêm bao gồm dùng Steroid, Prednisone khi bệnh bộc phát, sau đó giảm liều từ từ khi triệu chứng bệnh được cải thiện.

           Các thuốc điều trị khác bao gồm thường xuyên sử dụng các Aminosalicylate (uống cùng với acid folic), chẳng hạn như Sulfasalazine, Olsalazine và Mesalamine.

           Thuốc kháng sinh cũng được sử dụng, bao gồm Metronidazole và Ciprofloxacin ở trẻ lớn. Trẻ em trong trường hợp nặng cũng có thể sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, chẳng hạn như 6-mercaptopurine, Azathioprine, hay Cyclosporine A.

           Giải phẫu đôi khi cũng được xem xét trong trường hợp trầm trọng trong điều trị viêm loét đại tràng và trị biến chứng của bệnh Crohn ở trẻ em.

           Điều quan trọng khác trong điều trị cả hai bệnh viêm loét đại tràng và bệnh Crohn đó là chế độ dinh dưỡng thích hợp. Điều này giúp cung cấp đủ năng lượng cho sự sinh trưởng và phát triển bình thường, đồng thời bù lại sự thiếu vitamin và khoáng chất.

           Trẻ em cũng có thể cần sự giúp đỡ về tinh thần từ những lời khuyên, bác sĩ tâm lý hoặc những người nuôi dưỡng.

           Việc kiểm soát bệnh cũng bao gồm việc soi đại tràng thường xuyên sau 8 -10 năm bị IBD bởi vì có nguy cơ gia tăng ung thư đại tràng, đặc biệt ở bệnh nhân viêm loét đại tràng, giúp phát hiện sớm và phòng ngừa sự phát triển của ung thư đại tràng.

           IBD là một căn bệnh mạn tính và hầu hết trẻ em bị rối loạn này sẽ nhanh chóng khỏi bệnh khi không còn triệu chứng, và tái phát khi triệu chứng trở lại.