I. Nguyên nhân

                  Vôi hóa mắt là hiện tượng sạn vôi ở mi mắt, nguyên nhân là do có sự lắng đọng canxi ở kết mạc mi mắt. Sự lắng đọng canxi lâu ngày khiến trên vùng mi mắt xuất hiện các cục sạn vôi nhỏ li ti và các hạn sạn này có xu hướng bị đẩy ra ngoài khiến bệnh nhân bị chói, cộm, nhức mắt, nhất là mỗi lần chớp mắt càng thấy nhức.

II. Điều trị

        Khi có hiện tượng này, người bệnh nên đi khám ngay tại chuyên khoa mắt, vì phải dùng dụng cụ để gắp bỏ sạn vôi trong mắt thì mới hết được hiện tượng cộm, chói. Có những trường hợp, do các hạt sạn vôi li ti nhiều nên phải lấy lấy nhiều lần mới hết. Vì thế, nếu thấy mắt vẫn còn khó chịu, bạn nên đến bệnh viện mắt để kiểm tra lại, xem các hạt sạn vôi đã được lấy ra hoàn toàn chưa.

        Những người đã được chẩn đoán là bị sạn vôi thì nên đi khám mắt định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để kịp thời phát hiện, lấy sạn vôi ngay từ khi hình thành. Những người có hiện tượng vôi hóa mắt mà không đi chữa trị, các sạn vôi này cọ vào giác mạc vừa khiến người bệnh khó chịu, nhức mắt, vừa có nguy cơ gây viêm giác mạc. Người bệnh cũng cần ghi nhớ, sau khi được lấy sạn vôi, cần nhỏ thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tùy tiện sử dụng các loại thuốc khác nhau.

III. Hỏi đáp:

Câu hỏi: Sạn vôi mi mắt có phải là bệnh đau mắt hột không?

Trả lời:   Sạn vôi mi mắt là kết quả của những bệnh viêm kết mạc mi mạn tính trong đó có mắt hột.

           Khi có sạn vôi thì phải lấy ra không thể có thuốc nào làm tan hột sạn đó được. Lấy sạn vôi là một thủ thuật nhẹ nhàng không đau. Thủ thuật chỉ tác động nhẹ nhàng trên mi mắt, không đụng đến nhãn cầu.

           Phòng bệnh bằng điều trị những bệnh viêm kết mạc mạn tính gây ra nó.

           Đây là bệnh không khó chữa nhưng đòi hỏi thời gian dài vì là bệnh mạn tính.