Phương pháp trị khúc xạ mắt bằng tia Laser

I. Khái niệm:

           "Lasik" là chữ viết tắt của cụm từ: Laser assisted in-situ keratomileusis (bào mòn giác mạc bằng laser). Nói nôm na, Lasik là phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng laser. Laser dùng để điều trị tật khúc xạ là Excimer Laser, bước sóng 193nm, không sinh nhiệt.

II. Ưu điểm của phương pháp LASIK:

           - Cho kết quả chính xác.

           - Độ an toàn rất cao khi thực hiện trên máy LASER hiện đại.

           - Thời gian phẫu thuật ngắn khoảng 5-10 phút.

           - Không đau, chỉ cần nhỏ thuốc tê, không cần khâu, không chảy máu.

           - Thị lực phục hồi nhanh chóng, nhìn rõ sau vài giờ và có thể trở lại làm việc ngay ngày hôm sau.

III. Chỉ định điều trị:

Tất cả các bệnh nhân bị tật khúc xạ thỏa mãn các yêu cầu sau:

           1. Từ 18 tuổi trở lên.

           2. Không có bệnh lý giác mạc.

           3. Độ khúc xạ thay đổi ít hoặc ổn định.

                       - Các trường hợp : đang mang thai, đang sử dụng thuốc tim mạch, đang mắc một số bệnh toàn thân, sẽ cần được Bác sĩ cân nhắc kỹ có khi phải trì hoãn cuộc mổ.

IV. Phương pháp phẫu thuật:

           Bác sĩ dùng dụng cụ tự động lật bề mặt giác mạc lên như một cái vạt, sau đó chiếu Laser làm mỏng nhu mô phía dưới với dạng một thấu kính, tùy thuộc vào độ khúc xạ. Laser được phát ra dưới dạng xung, trung bình mỗi xung sẽ lấy đi khỏang 0.25 micron.

           Vì năng lượng Laser tạo ra lớn hơn năng lương giữ các liên kết phân tử giác mạc nên sẽ làm phá vỡ các liên kết này và làm bốc hơi vào không khí, phần giác mạc còn lại vẫn trong suốt bình thường. Sau đó vạt giác mạc sẽ được phủ lại như ban đầu.

Khám trước mổ:

           Tất cả mọi bệnh nhân đều được kiểm tra mắt cẩn thận trước khi mổ bao gồm: Đo khúc xạ, Đo các thông số mắt như: Kích thước đồng tử, Phân tích tiền sóng, Bản đồ giác mạc, Độ cong giác mạc, Chiều dày giác mạc, Đo nhãn áp, Siêu âm mắt, Khám mắt tòan bộ.

Các bước phẫu thuật:

           Kiểm tra độ an tòan: Chiếu Laser thử trên miếng Plastic kiếm tra độ chính xác.

Phẫu thuật:

           - Nhỏ thuốc tê.

           - Đặt vành mi.

           - Tạo vạt giác mạc.

           - Chiếu Laser.

           - Rửa sạch dưới vạt.

           - Đậy vạt giác mạc trở lại.

           - Bỏ vành mi.

           - Nhỏ thuốc: Kháng sinh và nước mắt nhân tạo.

Theo dõi sau mổ:

           Khám lại sau mổ 30 phút và bệnh nhân có thể xuất viện.

           Nhỏ Flumetholon từ ngày thứ 2 sau mổ, trong 10 ngày.

           Tiếp tục nhỏ Oflovid, trong 10 ngày.

           Tiếp tục nhỏ Sanlein 0.1 hoặc các loại nước mắt nhân tạo ít nhất trong 3 tháng.

Tái khám sau mổ:

           Lần 1 - 1 ngày.

           Lần 2 - 1 tuần.

           Lần 3 - 1 tháng.

           Lần 4- 3 tháng.

           Lần 5- 6 tháng.

V. Quá trình phẫu thuật:

           - Sau khi nhỏ thuốc tê, Bác sĩ sẽ đặt vành mi vào mắt để giữ cho mắt luôn mở rộng. Bạn luôn luôn tỉnh táo và thoải mái suốt cuộc mỗ.

           - Đặt vòng hút vào mắt, bạn sẽ có cảm giác căng tức nhẹ ở mắt, bạn có cảm giác bị mờ đi trong giây lát.

           - Dùng dao tự động để tạo một vạt mỏng giác mạc.

           - Chiếu laser, Bạn sẽ nghe âm thanh 'tách tách' khi lớp nhu mô được bốc hơi.

           - Vạt giác mạc được để lại như cũ .

           - Bạn sẽ tiếp tục nhỏ thuốc và đeo kính bảo vệ mắt. sau 3 giờ bạn sẽ nhìn rõ và đủ để làm việc ngay sáng hôm sau.

VI. Giới thiệu Phương pháp Custom LASIK (LASIK có phối hợp với Kỹ thuật tiền sóng)

           Custom LASIK là phẫu thuật Lasik điều chỉnh tật khúc xạ và điều chỉnh cả các quang sai bậc cao của mắt nhờ phối hợp với hệ thống tiến sóng.Máy phát ra chùm tia sáng tạo thành "tiền sóng" đi vào mắt và sẽ thay đổi "méo mó" tuỳ theo sự khác nhau của môi trường tia sáng đi qua trong mắt.

           Hệ thống tiền sóng có bộ phận cảm biến gồm hàng trăm thấu kính phủ toàn bộ mắt, đo đạc sự biến dạng của tiền sóng này so với tiền sóng ban đầu trước khi vào mắt và mô tả bàng một bản đồ, cho ta biết chính xác cấu trúc thị giác của toàn bộ mắt.

           Không có hai vân bàn tay giống nhau, cũng vậy, không có hai mắt hoàn toàn giống nhau. Hai người đều cận thị -3 điốp cùng nhìn rõ với kính-3 điốp, nhưng thực ra mắt họ có những chi tiết khác nhau cũng như " vân bàn tay", kỹ thuật tiền sóng giúp ta nhận được điều đó và điều chỉnh đặc biệt cho từng cá thể. Và với mắt cận thị -3 di-ốp, nếu ta điều chỉnh bằng kính gọng, kính tiếp xúc, hoặc mổ bằng phương pháp Lasik kinh điển thì sẽ điều chỉnh cho bệnh nhân khỏi -3 diốp. Nhưng thực ra, mắt ta sẽ có những điểm cận thị -3 điốp, những điểm cận thị -2,98 điốp, và những điểm có thể cận -3.2 điốp chẳng hạn.

           Kỹ thuật tiền sóng sẽ giúp ta đo chi tiết từng điểm ấy và điều trị khỏi tật khúc xạ cho từng chi tiết.

           Với LASIK thông thường, ta chỉ điều chỉnh được các quang sai bậc 2- các tật khúc xạ. Nay nhờ kỹ thuật tiền sóng, các quang sai bậc cao được phát hiện và điều chỉnh, giúp hạn chế tối đa các khó chịu như loá mắt …, cải thiện chất lượng thị giác nhiều lần.

VII Dinh dưỡng sau khi phẫu thuật:

Sau phẫu thuật Laser bạn chỉ cần ăn uống bình thường thì đã bảo đảm đủ dinh dưỡng cho mắt rồi. Tuy nhiên nếu cần bạn có thể bổ sung những thực phẩm:

·         Các vitamin có lợi cho mắt: Vitamin A, B1, B2, B3, E và C

·         Các chất có lợi cho mắt: Canxi, Kẽm, Crôm, Se-len, Phốt pho

Sau phẫu thuật bạn nên kiêng những thức ăn gây ngứa và lồi thịt như: tôm, cua, hải sản, thịt bò, rau muống, thịt gà trong vòng 1 tháng.

VIII. Câu hỏi thường gặp :  

1/ Phẫu thuật LASIK có an toàn không?

           LASIK là phương pháp phẫu thuật bằng Laser tác động bên ngoài mắt, nên rất ít biến chứng so với các phương pháp khác. LASIK được tiến hành dưới sự kiểm tra chặt chẽ, chùm tia laser được điều khiển bằng hệ thống vi tính dưới sự thực hiện của phẫu thuật viên chuyên về LASIK. LASIK cũng đã được thông qua bởi FDA (Hoa Kỳ) về độ an toàn và hiệu quả điều trị. Bạn cần tham luận ý kiến Bác sĩ để hiểu thêm về nguy cơ và thuận lợi của phẫu thuật.

2/ Lasik có gây đau không?

           Bản thân LASER không gây đau. Mắt được nhỏ thuốc tê trước khi phẫu thuật. Hầu hết bệnh nhân LASIK điều cho biết họ rất ngạc nhiên vì phẫu thuật ít gây đau đớn như họ tưởng.

3/ Có nên phẫu thuật hai mắt cùng lúc không?

           Có. Thông thường mọi ngườii phẫu thuật hai mắt cùng lúc .

4/ Sau phẫu thuật độ khúc xạ có ổn định không?

           Sau khi lành vết thương hoàn toàn thì độ khúc xạ sẽ ổn định luôn. Đó là một trong những ưu điểm khiến LASIK trở thành phương pháp rất phổ biến và rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên mắt chúng ta có thể biến đổi theo thời gian, do môi trường, do công việc, có thể mắc các bệnh khác làm độ khúc xạ xuất hiện trở lại.

5/ Tôi có thể bị cận thị tái phát không?

           Kết quả phẫu thuật sẽ ổn định suốt đời.

           Tuy nhiên, một số trường hợp bị cận thị trở lại do mới phát sinh, thường gặp trong cận thị nặng hoặc ở tuổi cận thị còn đang phát triển. Các trường hợp này đều có thể điều trị bổ sung.

6/ Có bảo đảm kết quả thị lực không?

           Trong bất kỳ thủ thuật y khoa nào cũng không có một sự bảo đảm kết quả chắc chắn cho bệnh nhân được. Thật ra, LASIK ở mắt cực kỳ an toàn và chính xác, tia Laser không gây biến chứng mù mắt. Tuy nhiên cũng có một số thay đổi trong sự lành vết thương và các yếu tố khác khiến kết quả có thể thay đổi chút ít.

7/ LASIK có gây tổ hại gì cho mắt không?

           Phẫu thuật dùng tia Laser tác động bên dưới vạt giác mạc nên ít có nguy cơ gây mờ đục giác mạc như phương pháp Laser cu (PRK). Người ta cũng chứng minh tia Laser không gây tổn hại gì cho các thành phần bên trong mắt.

8/ Có khác biệt gì giữa LASIK và các phương pháp phẫu thuật khúc xạ khác?

           LASIK là dùng tia Laser để tạo lại hình dạng giác mạc. Trước đây phương pháp mổ bằng Laser (PRK) nhưng gây tổn thương biểu mô giác mạc nên rất đau và để lại nhiều biến chứng. LASIK là phương pháp tiến bộ hơn,chỉ tác động trong lòng nhu mô và vẫn giữ lại bề mặt giác mạc bình thường. Ngoài ra còn các phương pháp khác điều chỉnh tật khúc xạ nhưng thường phải mổ vào nội nhãn, khá nặng nề và dễ gây biến chứng nên thường lựa chọn khi phương pháp LASIK không thích hợp.

9/ Tôi cần chuẩn bị gì cho việc khám và mổ LASIK?

           LASIK giúp cho bạn có thể nhìn rõ không cần phải lệ thuộc vào cặp kính hay contact lens nữa. Bạn đã 18 tuổi, khỏe mạnh thì có thể đến khám để biết mắt mình có thể điều chỉnh LASIK tốt không? Nếu bạn đang đeo contact lens thì nên ngưng ít nhất 1 tuần. Bạn sẽ phải mất gần 3 giờ đồng hồ tại bệnh viện để đo và khám mắt toàn bộ. Nếu không có gì bất thường,bạn sẽ tự lựa chọn ngày mổ thích hợp từ sáng thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần.

10/ Phẫu thuật LASIK mất bao lâu?

           Thời gian phẫu thuật mỗi mắt khoảng 5-10 phút, nhưng thời gian Laser thực sự chỉ khoảng gần 1 phút.

           Bạn nên đến bệnh viện vào sáng sớm để Bác sĩ gặp gỡ, tư vấn và nghỉ ngơi. Sau mổ 30 phút Bác sĩ sẽ khám lại và bạn có thể xuất viện ngay.

11/ Tôi có thể nhìn rõ ngay sau mổ không?

           Sau mổ khoảng 3 giờ bạn sẽ nhìn rõ và có thể đi lại bình thường. Sáng hôm sau thị lực của bạn đã cải thiện tốt gần tối đa. Tuy nhiên, thời gian đầu sau mổ, thỉnh thoảng bạn có thể nhìn mờ đi, hãy nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên để tránh tình trạng này.

12/ Sau mổ LASIK, tôi có phải đeo kính không?

           Hầu hết bệnh nhân không cần kính sau phẫu thuật LASIK. Tuy nhiên những người trên 40 tuổi, tức ở tuổi lão thị,cần phải đeo kính khi đọc sách. Những người này có thể dùng phương pháp điều chỉnh riêng nhưng nói chung các phương pháp này sẽ ảnh hưởng đến thị lực nhìn xa.

13/ Tôi phải dùng thuốc sau mổ không?

           Thông thường sau mổ bệnh nhân sẽ dùng nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt và tạo cảm giác dễ chịu trong 3-6 tháng. Kháng sinh phòng ngừa, kháng viêm và giảm đau cũng thường được các Bác sĩ sử dụng trong thời gian ngắn.

14/ Sau mổ bao lâu tôi có thể đi bơi? Tôi có thể lái xe, đi máy bay được không?

           Tuyệt đối không được đi bơi trong 2 tuần đầu, tốt nhất là 1 tháng.

           Cũng nhắc bạn rằng, thông thường không nên mở mắt khi bơi vì trong nước hồ bơi có nhiều chlorine là chất kích thích mắt mạnh.

           Bạn không nên tự lái xe trong 1 tuần đầu sau mổ. Một ngày sau mổ là bạn có thể đi máy bay được.

           Nhiều bệnh nhân lo lắng sự thay đổi áp suất trên máy baycó thể làm tổn hại mắt sau mổ LASIK, nhưng không sao cả. Tuy nhiên bạn có thể dễ bị khô mắt. Nên nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên hơn, cứ mỗi 15-30 phút.

15/ Custom LASIK là gì? Có khác biệt gì so với LASIK thông thường?

           Custom LASIK là phương pháp LASIK có phối hợp với Kỹ thuật tiền sóng.

           Kỹ thuật ngoài việc xác định độ khúc xạ còn dò được các quang sai bậc cao của từng mắt riêng lẻ. Không có hai vân bàn tay giống nhau, ở mắt cũng vậy, không có hai mắt nào hoàn toàn giống nhau.

16/ Câu hỏi: Sau mổ lasik cần chăm sóc mắt thế nào?

Trả lời:

           Mổ lasik là phương pháp phẫu thuật dùng dao cắt vi phẫu tạo một vạt giác mạc mỏng có chiều dày khoảng từ 130 - 180 micron. Sau đó vạt giác mạc này được lật lên, tia lasik tác dụng trong nhu mô của giác mạc để điều trị tật khúc xạ cận, viễn hay loạn thị. Đây là phương pháp giúp tiết kiệm giác mạc tối đa, ít gây tổn thương thần kinh cảm thụ ở giác mạc, nhờ đó những khó chịu như chói lóa, khô mắt sau phẫu thuật gần như không còn. Thời gian hồi phục sau phẫu thuật cũng rất nhanh.

           Sau khi mổ lasik, bạn được đưa ra ngoài nghỉ ngơi và chờ bác sĩ khám lại. Sau khi kiểm tra để chắc chắn vết mổ của bạn tốt, bạn có thể ra về. Bạn cần đặc biệt lưu ý: không để nước vào mắt trong 1 tuần sau mổ, tuyệt đối không dụi hoặc để chấn thương vào mắt; nếu làm văn phòng, bạn có thể trở lại làm việc sau 1 - 2 ngày; ngủ từ 3 - 4 giờ sau ca phẫu thuật, giúp mắt bớt khó chịu; khi ra đường trong tuần đầu sau phẫu thuật, cần đeo kính bảo vệ; ăn uống bình thường, tránh rượu, bia, thuốc lá, thực phẩm gây dị ứng, táo bón.

           Không để nước bẩn, nước xà bông vào mắt trong tuần đầu sau khi mổ; không dùng mỹ phẩm quanh vùng mắt trong vòng 1 tháng sau khi mổ; không đi bơi, tắm biển, chơi những môn thể thao mạnh trong 3 tháng sau mổ; bạn có thể tiếp xúc và làm việc với máy vi tính nhưng cần nghỉ ngơi mỗi 30 - 40 phút để nhỏ nước mắt nhân tạo, nhắm mắt hoặc đơn giản chỉ cần nhìn ra xa thư giãn; tránh dùng những thuốc có thể ảnh hưởng đến quá trình lành sẹo và ổn định khúc xạ như corticosteroid, nội tiết tố sinh dục như thuốc ngừa thai, không cần thiết dùng các loại thuốc bổ mắt...

           Nên đến bệnh viện kiểm tra ngay nếu mắt mờ đột ngột, đau buốt, chảy nước mắt nhiều và kéo dài trên 6 giờ. Tái khám theo chỉ định của bác sĩ