1. Khái niệm:

Viêm kết mạc thể vùi là một bệnh do vi khuẩn Chlamydia gây bệnh ở hệ thống sinh dục trên người lớn, sau khi tiếp xúc bất thường với chất tiết sinh dục mà gây tổn thương mắt. Tổn thương chủ yếu là viêm kết mạc có hột và viêm giác mạc nhẹ.

2. Nguyên  nhân:

Viêm kết mạc thể vùi ở người lớn là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh mắc phải qua sự tiếp xúc với chất tiết của bộ phận sinh dục bị nhiễm khuẩn, lây truyền từ tay đến mắt hoặc từ bộ phận sinh dục đến mắt. Nhiễm trùng đường sinh dục kèm theo thường không có triệu chứng, nhưng ở nam bệnh nhân có thể gặp viêm niệu đạo có triệu chứng và ở nữ bệnh nhân có thể gặp tiết dịch âm đạo mạn tính.

3. Triệu chứng:

Triệu chứng và dấu hiệu của viêm kết mạc thể vùi có khởi phát cấp tính hoặc bán cấp và thường ở một bên mắt trước tiên. Nói chung bệnh nhân có một mắt đỏ, kích thích vừa phải, tiết nhày mủ hoặc mủ và mí mắt dính chặt vào nhau khi thức dậy vào buổi sáng, thường sờ thấy hạch trước tai cùng bên. Phần lớn không có bệnh sử sốt hoặc nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Ðáp ứng hình thành hột chủ yếu ở cùng đồ mí dưới, có thể thấy rõ qua kính lúp.

4. Điều trị:

Ngay khi có các triệu chứng đầu tiên nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa, tuân thủ theo phác đồ điều trị cũng như chỉ định của bác sĩ.

Tỷ lệ khỏi trên 95%. Liệu pháp tra thuốc tại chỗ chỉ ức chế được các triệu chứng về mắt tạm thời nhưng không tác động gì được đến ổ chứa bệnh ở đường sinh dục và do đó không hiệu quả .

Lưu ý:

Nếu đã có gia đình thì nên điều trị cho cả 2 vợ chồng để ngừa tái nhiễm.