1. Định Nghĩa:

Xuất huyết dưới màng nhện là căn bệnh phát sinh do chảy máu dưới màng nhện đóng vai trò bảo vệ não.

Não thì dễ vở được ví như đậu hủ và được bảo vệ một cách nghiêm cẩn bởi xương sọ và màng não nằm dưới nó. Màng não này được phân làm 03 lớp, gần xương sọ là màng cứng, màng nhện và màng mềm.

Xuất huyết dưới màng nhện là căn bệnh về não mà sự chảy máu phát sinh giữa màng nhện và màng mềm.

2 Nguyên Nhân

Nhiều nguyên nhân xuất huyết dưới màng nhện là do:

 Chứng phình ở động mạch được gọi là phình động mạch não (cerebral aneurysm). Phình động mạch não khác với chứng phình động mạch xuất hiện ở những bộ vị khác, do không có kèm theo triệu chứng, cho nên hầu như không có gây ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, do một sự ngẫu nhiên nào đó mà chổ phình động mạch não bị vỡ ra, dẫn theo chảy máu dưới màng nhện.

Ngoài nguyên nhân phình động mạch não ra, cũng có có nguyên nhân do vỡ dị tật ở động mạch, tĩnh mạch não và xuất huyết ngoại thương do bị đánh vào đầu. Xuất huyết dưới màng nhện do xuất huyềt ngoại thương xảy ra ngay cả đối với người khỏe mạnh cho nên cần phải chú ý cẩn thận.

3 Triệu Chứng

Triệu chứng xuất huyết dưới màng nhện gây ra nhức đầu dữ dội. Cơn đau đầu kèm theo sốc dữ dội đến đổi có thể ví như “bị búa bổ vào đầu”. Không chỉ nhức đầu không thôi cũng gây ra buồn nôn, trường hợp chổ phình bị vỡ ra sẽ gây đột qụy.

Ngoài ra ý thức bị tổn hại hay xuất hiện tê bại, và tùy trường hợp bệnh tiến triển đe dọa sinh mạng.

Chuyển Biến Xấu

Xuất huyết dưới màng nhện nếu như không nhanh chóng được điều trị thích hợp sẽ gây ra những biến chứng khác.

Biến chứng gặp phải nhiều nhất là xuất huyết lại và là biến chứng dễ xảy ra nhất với xuất huyết dưới màng nhện nguyên nhân do vỡ phình động mạch não.

Khi máu chảy đông cứng lại và tạo ra cục máu đông có thể gây ra chứng nhồi máu não (cerebral infarction/stroke).

4 Chuẩn đoán

Trường hợp xác nhận phát chứng xuất huyết dưới màng nhện, sẽ tiến hành xét nghiệm dịch não tủy. Bởi vì trong trường hợp có xuất huyết xảy ra thì máu sẽ trộn lẫn trong dịch tủy não.

Để xác nhận chứng phình động mạch não và xuất huyết là dấu hiệu của xuất huyết dưới màng nhện, người ta chích thuốc tạo ảnh vào mạch máu não để chụp mạch máu não và chụp CT.

5 . Điều Trị Xuất Huyết Dưới Màng Nhện

Điều trị xuất huyết dưới màng nhện được tiến hành nhằm mục đích “phòng chứng phình động mạch não” và “ngừng chảy máu não”. Trường hợp bệnh nhân không đủ thể lực chịu một ca phẫu thuật, người ta tiêm thuốc hạ huyết áp não và cho ngũ vừa theo dỏi quá trình tiến triển vừa quyết định phác đồ điều trị.

Điều Trị Ngoại Khoa

Về mặt cơ bản, điều trị xuất huyết dưới màng nhện được tiến hành bằng phẩu thuật ngoại khoa.

Phẩu thuật cắt mở sọ não (craniotomy) là phương pháp được tiến hành trước và sau vở phình động mạch não. Đây là phương pháp tiến hành phẩu thuật mở hộp sọ, và kẹpt bằng nẹp kim loại (kẹp phình mạch) không gây ảnh hưởng đến cơ thể như Titan ở chổ phình động mạch đã được xác nhận từ trước. Phương pháp này ngay cả khi phình động mạch đã bị vở, thì vẫn có thể ngăn chảy máu và hạn chế nguy cơ chảy máu lại.

Nếu như trước khi chứng phình động mạch bị vỡ, người ta cũng có thể tiến hành bằng “phương pháp cuộn phình mạch” (Endovascular Embolization or Coiling) mà không cần tiến hành phẩu thuật mở hộp sọ. Đó là phương pháp mà người ta đưa một cái ống nhỏ từ động mạch dưới bẹn lên đến chổ phình động mạch não, đưa cuộn dây bằng platinum lấp vào bên trong chổ phình ngăn máu lưu thông đến chổ phình. “Phương pháp cuộn dây trong động mạch” không chỉ phát huy hiệu quả điều trị tương đương với “phương pháp mở hộp sọ thắt nẹp”, mà nó còn có giá trị giảm những thiểu những tổn hại đến cơ thể bệnh nhân.