1. Định nghĩa

Nhiễm trùng máu là một trong những hội chứng lâm sàng nguy hiểm, có nguyên nhân bắt nguồn từ sự xâm nhập vào máu bởi các vi sinh vật (vi khuẩn, ký sinh trùng...).

2. Nguyên nhân

- Nguyên nhân của nhiễm trùng máu phần lớn do các vi khuẩn Gram âm gây ra, tụ cầu, phế cầu và các vi khuẩn Gram dương khác thì ít gặp hơn.

- Nhiễm trùng máu đặc biệt nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời dẫn đến các biến chứng nặng về tuần hoàn, hô hấp, rối loạn đông máu, suy gan thận và các tạng khác.

3. Triệu chứng

- Sốt, rét run, nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp thở và ý thức.

- Đặc biệt là khi chúng giải phóng ra các loại độc tố sẽ dẫn đến tình trạng sốc nhiễm khuẩn mà biểu hiện rõ nhất là tụt H.A, suy đa tạng, rối loạn hô hấp, rồi loạn tuần hoàn và ý thức nặng.

- Giai đoạn này bệnh trở nên rất nặng vì vậy mà có những trường hợp được điều trị tích cực, kháng sinh phù hợp nhưng bệnh nhân vẫn tử vong do sốc nhiễm trùng.

4. Điều trị

- Ngày nay, với sự tiến bộ của các phương tiện chẩn đoán, trang thiết bị hỗ trợ tim mạch, hô hấp và kháng sinh thì việc chữa trị nhiễm trùng máu có kết quả rõ rệt, giảm được tử vong rất nhiều. Việc điều trị bao gồm cả công tác chẩn đoán sớm, loại bỏ nguồn gốc gây nhiễm trùng từ ổ nguyên phát, hỗ trợ tuần hoàn và hô hấp, điều chỉnh thăng bằng kiềm toan, chống rối loạn đông máu và kháng sinh.

- Trước khi sử dụng kháng sinh nên cấy máu và các bệnh phẩm khác để làm kháng sinh đồ chọn ra kháng sinh phù hợp song không phải chờ kết quả của kháng sinh đồ mới điều trị mà nên dùng kháng sinh phổ rộng ngay sau khi lấy bệnh phẩm.

 

- Nhìn chung với sự xuất hiện của các loại kháng sinh mới, có tác dụng rộng và phương tiện hồi sức tốt, chẩn đoán kịp thời, hiện nay bệnh nhiễm trùng máu đã giảm được tỷ lệ tử vong đáng kể.

5. Địa chỉ khám bệnh: Chi tiết tại đây

Bệnh viện Chợ Rẫy

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh -  Quận 5 - TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0838552237

Wesite: www.choray.vn

BV Thống Nhất:

Địa chỉ: Số 1 - Lý Thường Kiệt - Phường 7 - Tân Bình  -TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-8) 38642142

Wesite:www.thongnhathospital.org.vn

Viện Huyết học Truyền máu Trung ương:

14 Trần Thái Tông - Phường Yên Hòa - Quận Cầu Giấy- TP Hà Nội.

Ðiện thoại: (04)37821895     

- Fax: (04) 8.685.582

- Email: Vienhhtmtu@vnn.vn

- Website: http://www.nihbt.org.vn, http://www.nihbt.com

Khoa Huyết học truyền máu BV Bạch Mai: (Bệnh viện Bạch Mai 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội (04) 3869 3731)

Khoa nội các bệnh viện đa khoa