I. Tác nhân gây bệnh

           - Do nhiễm giun tròn (nematoda) Strongyloides stercoralis. Các chủng Strongyloides bao gồm S. fülleborni, thường gây nhiễm ở loài khỉ và có thể nhiễm giới hạn ở người.

           - Vòng đời của Strongyloides phức tạp hơn so với các loại giun tròn khác do có sự đan xen giữa các chu kỳ sống tự do và chu kỳ sống ký sinh đồng thời với khả năng tự lây nhiễm (autoinfection) và sinh sôi nảy nở trong cơ thể ký chủ.

           - Ấu trùng filariform trong đất nhiễm bẩn chui qua da người  ,đến phổi và xâm nhập vào khoảng phế nang; di chuyển qua cây phế quản đến vùng hầu họng, sau đó được nuốt xuống dạ dày ruột non

        - Trong tình trạng tự nhiễm, ấu trùng rhabditiform trở thành ấu trùng filariform có tính lây nhiễm, có thể xâm nhập niêm mạc ruột (tự nhiễm nội tại=internal autoinfection) hoặc da vùng quanh hậu môn (tự nhiễm ngoại lai=external autoinfection)

        - Trong cả hai trường hợp, ấu trùng filariform đi theo con đường đã mô tả ở trên, vào phổi, cây phế quản, lên vùng hầu họng, đến ruột non rồi trở thành giun trưởng thành, hoặc phát tán ở khắp cơ thể ký chủ.

II. Triệu chứng

- Thường không triệu chứng. Các triệu chứng sau đây thường gặp nhất:

        + Các triệu chứng dạ dày ruột bao gồm đau bụng vùng thượng vị trên rốn và tiêu chảy.

        + Các triệu chứng ở phổi có thể xảy ra khi ấu trùng filariform di chuyển trong phổi.

        + Các biểu hiện ngoài da bao gồm nổi mề đay ở vùng mông và thắt lưng.

        + Nhiễm giun lươn lan tỏa xảy ra ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch, biểu hiện bằng đau trướng bụng, shock, biến chứng phổi và thần kinh, nhiễm trùng huyết, có thể dẫn đến tử vong.

        + Tăng bạch cầu ái toan (eosinophils) thường hiện diện trong giai đoạn cấp và mạn tính, nhưng có thể không xảy ra ở thể bệnh lan tỏa.

III. Cách chữa trị

        - Việc điều trị giun lươn còn nhiều hạn chế, tỷ lệ tái nhiễm cao. Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, nên lưu ý các vấn đề sau đây để hạn chế sự nhiễm bệnh, tái nhiễm, và lây lan trong cộng đồng:

        - Vệ sinh môi trường: Quản lý tốt phân, nước, rác

        - Vệ sinh cá nhân, không phóng uế bừa bãi

        - Áp dụng các biện pháp phòng hộ trong lao động và sinh hoạt hàng ngày. Những người thường hay tiếp xúc với đất nên mang găng tay, đi giày dép, đi ủng.- Khi có những biểu hiện nghi ngờ nhiễm giun lươn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị sớm.

        - Nâng cao sức đề kháng cơ thể, ăn nhiều rau, trái cây tươi, luyện tập thể thao hàng ngày để bảo vệ và tăng cường sức đề kháng của cơ thể, tránh tình trạng suy giảm miễn dịch làm bùng phát bệnh giun lươn lan tỏa.