1. Khái niệm

Bệnh này còn có tên gọi khác là bệnh nấm bàn tay đen với các tên khoa học như keratomycosis nigricans palmaris, pityriasis nigra, microsporum nigra... Bệnh thường gặp ở những người làm ruộng, làm vườn hay lao động bằng tay tiếp xúc trực tiếp với đất.

Loại nấm Cladosporium werneckii còn được gọi là nấm Exophiala werneckii. Đây là một loại nấm hoại sinh, thường hiện diện trong đất, trong phân, đất mùn, trên gỗ... ở những vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới. Nấm có thể xâm nhập vào da qua các vết xây xát.

2. Triệu chứng

Tổn thương do loại nấm này gây ra thường xuất hiện ở  tay, tạo thành những dát tối màu, phẳng, không có vảy, không đỏ, không thâm nhiễm.

Tổn thương phát triển chậm, ít gây phiền phức cho người bệnh mà chỉ làm mất tính thẩm mỹ vì có lòng bàn tay bị đen.

3. Chẩn đoán

Chẩn  đoán bệnh dựa vào kết quả xét nghiệm trực tiếp bằng cách cạo lấy vảy da và soi trong dung dịch KOH 20% dưới kính hiển vi sẽ quan sát thấy những sợi nấm ngoằn ngoèo, phân nhánh, có vách ngăn gần nhau, màu đen, đường kính có thể tới 5 µm; đặc biệt một số sợi có bào tử áo. Giải phẩu bệnh lý cũng có thể thấy các sợi nấm màu đen, có vách ngăn.

Ngoài ra cũng có thể nuôi cấy nấm, sau từ 7 đến 10 ngày thấy nấm mọc. Khuẩn lạc nấm lúc đầu có màu trắng, xám hoặc olive nhưng nhanh chóng chuyển sang màu xanh đen, đen. Thời gian đầu, khuẩn lạc giống khuẩn lạc nấm men; sau từ 1 đến 2 tuần có đường kính từ 1 đến 2 cm và có dạng sợi.

4. Điều trị

Điều trị bệnh nấm bàn tay đen có thể sử dụng các loại thuốc bôi tại chỗ,  sử dụng liên tục từ 3 đến 4 tuần để nấm có thể bị tiêu diệt.