1 Khái niệm

       Dị ứng ánh nắng thường xuất hiện khoảng 24h sau khi chúng ta tiếp xúc với ánh nắng.

 Thương tổn bắt đầu ở vùng hở sau đó có thể lan ra khắp người. Nếu không chữa trị dứt điểm, bệnh có thể tiến triển thành mạn tính.

2. Nguyên nhân và biểu hiện:

Biểu hiện của dị ứng ánh nắng là những thương tổn da có thể là chàm cấp tính, sẩn ngứa, mề đay với những tổn thương cơ bản là các bọng nước, sẩn, mụn nước.

           Nguyên nhân là bởi mồ hôi túa ra làm phần vải cọ xát da (như cạp quần, áo chíp) bị mẩn đỏ từng mảng lớn, ngứa ngáy rất khó chịu. Nếu gãi, chà chỗ ngứa thì mảng ngứa dễ lan rộng và có thể nổi mụn nước li ti. Bệnh rất khó chịu vì ngứa ngáy, nặng hơn có thể gây khó thở (do phù nề niêm mạc đường hô hấp).

           Nhiễm độc ánh sáng cũng là một trong những bệnh lý cần lưu ý khi tiếp xúc với nắng hè. Tác nhân gây ra nhiễm độc ánh nắng là các hoá chất sử dụng tại chỗ hoặc toàn thân như: Xuất hiện sau khi dùng nước hoa, hoặc thuốc màu, một số thuốc chống ung thư… Phơi da dưới nắng gặp tia UVB còn làm khởi phát một số bệnh da do nhạy cảm ánh sáng như: Đợt tái phát của bệnh hekpes môi, mụn trứng cá, bệnh trứng cá đỏ, sạm da… Tia UVB trong ánh nắng còn làm gia tăng sinh sản các tế bào sừng của da, làm dày lớp thượng bì - đặc biệt là lớp sừng. Với người bị mụn trứng cá, hiện tượng tăng sừng rất tai hại vì nó làm tăng thêm sự ứ đọng chất bã, làm tăng các cồi mụn và làm xuất hiện những sang thương viêm nhiều hơn vài tuần sau khi phơi nắng.           

Chứng hồng ban (đỏ da) hay xuất hiện sau khi phơi nắng, đi nắng nhiều. Hay gặp nữa là tạo ra sắc tố chậm làm nâu da, gây sạm da, màu đồng do tăng sức chứa hắc tố melanine trong da - một phản ứng của da khi phơi mình dưới ánh nắng. Nâu da thường xảy ra khoảng 2 ngày sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và tác dụng tối đa vào khoảng ngày thứ 20 sau đó dần biến mất dần nếu không phơi nắng lại.

 3. Điều trị:

   Cách khắc phục nhanh nhất là bôi kem chống ngứa, uống thuốc dị ứng, tạm thời không ra nắng và trong những ngày sau nên sử dụng kem chống nắng có độ SPF 60 trở lên.

          Nếu bị mề đay, ngứa mẩn lâu và nhiều lần cần phải đi khám làm các xét nghiệm và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa ở các bệnh viện da liễu, hoặc các phòng khám có chuyên khoa về da để tìm nguyên nhân chữa trị dứt điểm. Không nên tự ý dùng các loại thuốc, kể cả thuốc nam khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ. Tuỳ thuộc vào từng tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ quyết định đường dùng thuốc cho người bệnh như uống, tiêm, truyền…

4. Phòng ngừa

Mùa nắng nóng cần giữ da sạch khô ở các vùng quần áo hay bị cọ xát. Khi mắc các chứng bệnh mẩn ngứa da, mề đay… nên để vùng da bị ngứa đỏ đó thoáng (như thay, hoặc nới lỏng quần áo rồi lau khô mồ hôi). Trước khi ra nắng nên lau khô các vùng da dễ bị cọ xát, rồi bôi kem Nizoral (2 lần/ngày) để vùng da đó thoáng khô, se lại, bị cọ xát sẽ ít bị tổn thương. Nên mặc quần áo thấm mồ hôi, tránh loại vải cứng.

           Để giảm thiểu mắc các bệnh về da, mùa hè nên hạn chế ra nắng, nhất là khoảng thời gian từ 10 – 16 giờ (lúc nắng đứng bóng và nóng đỉnh điểm trong ngày). Nếu ra đường nhớ mặc áo quần dài, dùng các biện pháp bảo vệ da như mặc áo chống nắng, đeo kính râm, đội nón, mũ rộng vành…

           Kem chống nắng giúp bảo vệ da trước những tia cực tím độc hại nên thoa 30 phút trước khi đi nắng và phải thoa dày toàn thân nếu đi tắm biển, phơi nắng. Tuy nhiên, cũng không nên coi kem chống nắng là cách duy nhất bảo vệ da bởi liên tục thoa kem chống nắng (dù hệ số SPF 8 -thấp nhất) cũng ngăn cản tổng hợp vitamin D cho da.