1. Khái niệm:

Đó là thói quen cắt móng chân kiểu tròn/ oval, sát vào khóe, khiến cho móng mọc không đều đâm vào thịt, móng càng mọc đâm xuống khóe chân gây vết sưng, nhiễm trùng.

2. Cách xử lý:

Nếu chưa nghiêm trọng lắm thì có thể chăm sóc móng và điều trị tại nhà, sau 1 tuần mà chưa thấy đỡ thì  phải đi Bác sỹ. Các bước thực hiện ở nhà như sau:

- Mỗi ngày ngâm chân trong nước nóng 4 lần. Không cần thiết phải cho muối, xà bông hay các loại khử trùng, antibiotic vào nước.

- Rửa chân thật sạch, đặc biệt là vùng móng bị quặp, giữ bàn chân luôn khô và sạch suốt ngày.

- Không mang giày cao gót, mang các loại giày kín, ôm chật bàn chân. Chịu khó mang sandals rộng rãi trong suốt thời gian này, đến khi lành hẳn.

- Mỗi ngày vào buổi tối sau khi ngâm chân dùng giũa, kềm bấm hay nhíp cạy chỗ khóe móng chân, ở góc khóe nơi mà nó mọc đâm xuống, nhấc lên 1 tí. Dùng 1 mẩu băng gạc nhỏ, se lại thành hình que ngắn, tròn nhỏ tí, bạn nhét vào giữa móng và da, sao cho móng được giữ nâng lên 1 chút. Nhờ đó mà móng có thể mọc thẳng ra, thay vì tiếp tục mọc đâm xuống. Mỗi ngày thay cái que gạc này đến khi móng mọc dài ra ( khoảng 2 - 3 tuần tùy cơ địa mỗi người ).

Khi cắt móng, bạn không nên cắt theo kiểu oval hay tròn, khônh cắt khóe móng. Thay vào đó, bạn cắt kiểu ngang. Giữ móng chân, khóe chân sạch sẽ bằng cách ngâm chân với muối biển cho mềm, sau đó dùng giũa đầu nhọn để làm vệ sinh khóe móng. Sau đó xát lại bằng chanh. Làm như vậy thì móng sẽ không bị mọc đâm xuống nữa.