1. Nguyên nhân

Di truyền: Bệnh thường có yếu tố di truyền, những người trong gia đình có người thân bị chứng rụng tóc, hói đầu thì có nhiều nguy cơ mắc chứng bệnh này khi lớn tuổi.

Hóa trị liệu Giai đoạn hóa trị của một số bệnh lý khiến các tế bào trong nang tóc bị ảnh hưởng. Chân tóc dễ gãy, rụng hơn bình thường. Dừng hóa trị có thể giúp tóc mọc lại bình thường.

Do miễn dịch Tình trạng hệ miễn dịch tấn công các tế bào chồi tóc đang phát triển có thể gây ra rụng tóc từng mảng. Nếu hệ miễn dịch chỉ tấn công ở phần củ tóc thì nang tóc có thể mọc lại khi hệ miễn dịch ổn định trở lại. Nhưng sẽ nghiêm trọng hơn nếu hệ miễn dịch tấn công vào tế bào cọng tóc tại vị trí phình của nang tóc, khi đó có thể sẽ gây ra mất tóc vĩnh viễn.

Do nội tiết Một sản phẩm chuyển hóa của nội tiết tố nam testosterone có tên là DHT là thủ phạm gây nên rụng tóc. Các nang tóc dần trở nên nhỏ hơn, giai đoạn mọc tóc ngắn đi và giai đoạn thoái hóa tóc trở nên dài hơn. Vì nguyên nhân này, tóc trở nên mỏng và ngắn hơn. Kiểu rụng tóc này rất phổ biến với nam giới, với đặc trưng là tóc chỉ rụng ở phần trước và phần trên của đầu, vì đây là các vị trí nhạy cảm nhất với hormon.

Căng thẳng: Rụng tóc do căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến. Theo các chuyên gia, có hai loại rụng tóc do căng thẳng. Loại thứ nhất là hiện tượng tóc ngừng mọc hoặc lâu mọc hơn so với bình thường, trong khi những sợi tóc cũ lại liên tục rụng theo chu kỳ. Loại thứ hai là hiện tượng hói, do di truyền là chủ yếu nhưng sẽ càng trầm trọng hơn nếu cộng thêm với tình trạng căng thẳng.

Lạm dụng mỹ phẩm làm đẹp tóc Với cả hai phái, việc lạm dụng các hóa chất trong việc nhuộm tóc, uốn tóc…sẽ có ảnh hưởng xấu đến tóc, lâu dần sẽ gây rụng tóc, hói đầu.

2. Điều trị:

Cấy tóc: Phương pháp này chỉ áp dụng cho những trường hợp nhẹ, mới rụng tóc, hói đầu trong vòng 1 năm đổ lại. Nó cũng phụ thuộc vào chất lượng của phần tóc được cấy vào và cơ địa của mỗi người.

Giảm bớt diện tích vùng hói: Cắt bớt những rìa ngoài của vùng hói và căng giãn vùng da còn lại để giấu và tạo cảm giác vùng hói giảm đi. Tuy nhiên, biện pháp này đòi hỏi bạn phải phẫu thuật và để lại sẹo.

Dùng thuốc: Những dầu gội có chứa minoxidil có khả năng ngăn ngừa và điều trị hói đầu. Sử dụng ngày 2 lần kết hợp mát xa vùng da đầu bị hói thì có thể giúp quá trình rụng tóc chậm lại và kích thích mọc tóc. Có thể dùng kết hợp với thuốc chống rụng tóc Propecia nhưng cần lưu ý là loại thuốc này có một điểm hạn chế làm giảm hưng phấn tình dục. Tác dụng phụ không mong muốn này sẽ mất đi sau một thời gian.

Phẫu thuật: Biện pháp này khó áp dụng cho những người lớn tuổi, vì mức độ phục hồi và tái tạo da của người lớn tuổi kém hơn so với những người trẻ. Khi thực hiện biện pháp này, các bác sỹ sẽ lấy những mảnh da chứa từ 12 - 20 sợi tóc và cấy ghép vào những vùng tóc rụng khác. Các mảng ghép đó có thể \"hòa hợp” với vùng da không có tóc để khắc phục tình trạng hói đầu.

Sống lạc quan và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ: với các nguyên nhân do stress, bạn cần thay đổi cách suy nghĩ, cách sống của mình sao cho tích cực hơn. Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin cũng giúp khắc phục tình trạng rụng tóc do stress.

Tránh lạm dụng hóa mỹ phẩm: Tránh thay đổi kiểu tóc hoặc can thiệp (uốn, ép, nhuộm…) thường xuyên. Khi dùng hóa chất làm đẹp tóc cần tìm hiểu rõ thành phần xuất xứ cũng như ưu nhược điểm để hạn chế nguy cơ rụng tóc, hói đầu do mỹ phẩm giả, kém chất lượng.

Một số lưu ý:

- Không nên dùng quá nhiều loại dầu gội đầu. Nếu hợp loại nào chỉ dùng loại đấy.

- Nếu đã bị rụng tóc, không sử dụng thuốc, dầu gội không đảm bảo, chỉ nên gội đầu bằng thảo mộc dân gian.

- Không dùng nước nóng để gội, không sấy, không đụng hóa chất (nhuộm, uốn...) không buộc tóc chặt, không để đầu bẩn, không để tóc còn ẩm đi ngủ.

- Tăng cường ăn đậu tương. Khi tiêu hóa đậu tương, đường ruột tiết ra một phân tử đặc biệt có tên là isoflavonescó khả năng kìm hãm hoạt động của một hoóc môn gây hói đầu.

3. Phòng luôn hơn chống

Hãy chủ động phòng ngừa rụng tóc bằng những biện pháp sau:

- Hạn chế hút thuốc lá.

- Khi phơi nắng nên bảo vệ da đầu bằng mũ.

- Thường xuyên uống nhiều nước.

- Cố gắng tự cân bằng cuộc sống, tránh lo nghĩ, giảm muộn phiền bằng cách thực hành thư giãn như ngồi thiền, tập yoga để lấy lại sự tĩnh tâm trong tâm hồn.

- Tránh những thói quen không tốt cho tóc như gãi đầu quá mạnh khi gội đầu, sấy tóc ở nhiệt độ cao, để tóc còn ướt khi đi ngủ, lạm dụng các sản phẩm dưỡng tóc, nhuộm tóc và tẩy màu tóc…

- Sử dụng dầu gội đầu hợp với tóc và da đầu: Nên nhờ chuyên gia về tóc tư vấn để chọn loại dầu gội hợp với loại tóc và da đầu. Khi chọn mua dầu gội, hãy chú ý tới công dụng dành cho tóc thường, tóc dầu hay tóc khô. Không nên dùng dầu gội đầu có đặc tính trị gàu trong một thời gian dài.

Tâm lý cũng là yếu tố quan trọng trong việc điều trị chứng rụng tóc. Để việc chữa trị đạt được hiệu quả cần thiết, cần phải gạt bỏ lo lắng về bệnh hói đầu và ôm niềm tin tóc sẽ nhất định mọc lại bình thường.