1. Viêm da thần kinh:

Thường gặp viêm da thần kinh khu trú như ngứa dữ dội ở gáy, khuỷu tay, chân... Sau đó xuất hiện các nốt mẩn màu đỏ nhạt, liên kết với nhau thành mảng da dày và rắn.

Nguyên nhân là do rối loạn hoạt động của hệ thần kinh và những tuyến nội tiết, nội tạng giữ các vai trò quan trọng.

Tiến triển của bệnh thường rất dai dẳng. Việc điều trị phải kết hợp giữa các thuốc giảm viêm tại chỗ và liệu pháp về trị liệu thần kinh (giảm stress, tăng cường bổ sung vitamin, vi lượng...).

2. Ngứa (Prurit):

Triệu chứng gay gắt nhất của bệnh là ngứa dai dẳng. Có thể ngứa khu trú (thường gặp ở hậu môn, vùng kín) hoặc ngứa toàn thân, tất cả các vùng da.

Nguyên nhân là do chấn động tâm thần, xúc động kéo dài, nhiễm độc ký sinh trùng (giun sán), rối loạn chuyển hóa ở một số bệnh như đái tháo đường, béo phì...

3. Mề đay:

Bệnh biểu hiện bằng các sẩn phù và rất ngứa. Mề đay có thể do nhiều nguyên nhân như ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, nấm...; do rối loạn đường tiêu hóa; do bệnh gan, thận; do bọ, rệp, muỗi đốt hoặc tác động của thời tiết nóng lạnh bất thường.

Các đợt mề đay cấp còn có thể xuất hiện sau những đợt chấn động thần kinh. Mề đay có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm.

Muốn điều trị hiệu quả, quan trọng nhất là cần tìm nguyên nhân để loại trừ và phối hợp dùng các thuốc giảm ngứa bên ngoài.

4. Sẩn ngứa ở người lớn:

Các nốt sẩn rất ngứa nên bệnh nhân có thể gãi đến khi rớm máu. Da thường có vệt sắc tố, liken hóa, đồng thời sưng hạch bạch huyết.

Trong điều trị cần đảm bảo chế độ sinh hoạt đúng đắn, ngủ đủ giấc, tăng cường hoạt động ngoài trời, ăn nhiều rau, hoa quả chín, tăng cường thêm sắt, phốt-pho.

Vì vậy, nên nhanh chóng tới Viện da liễu Trung ương để khám bệnh trực tiếp, từ đó nhận được chỉ định điều trị thích hợp cho tình trạng của mình.