1. Nấm da chân là gì?

Cũng có nơi gọi nấm da chân là nước ăn chân. Dù được gọi là gì thì biểu hiện của bệnh thường là: da chân nứt, đặc biệt ở các kẽ ngón chân có thể có vảy, đôi khi còn có những nốt phồng chứa dịch. Da chân đỏ, ngứa ngáy và lở loét.

2. Nguyên nhân:

Thực ra đây là căn bệnh có thể xuất hiện quanh năm với những người đôi chân thường xuyên phải tiếp xúc với nước hoặc những người đi tất giày lâu ngày.

Còn nguy hiểm hơn khi nấm da chân là căn bệnh có thể truyền trực tiếp giữa các vùng da do tiếp xúc trực tiếp với vùng da bị bệnh hoặc do tiếp xúc gián tiếp trên sàn nhà, chiếu chăn…

3. Phòng ngừa và chữa trị

Đảm bảo vệ sinh cá nhân, không đi giày tất nhiều ngày đặc biệt không đi giày tất khi ẩm ướt. Sau khi phải lội nước, cần rửa chân thật sạch và kì kĩ rồi lau khô bằng khăn sạch.

Khi có dấu hiệu ngứa đỏ, không được gãi, không dùng móng tay sắc và bẩn để gãi sẽ gây xây xước và nhiễm khuẩn.

Đây là căn bệnh dễ chữa. Trong dân gian đã có nhiều bài học thuốc đơn giản, dễ làm và rất hiệu quả để chữa nấm da chân như sau:

* Khi mới nhiễm bệnh:

Có thể dùng một trong những loại thuốc rửa chân sau đây:

- Lấy lá trầu không, vò mát, xát vào các kẽ ngón chân, hoặc lấy nước vắt ở lá trầu bôi vào các kẽ ngón chân.

- Nấu nước lá lốt xông chân, rồi ngâm rửa chân.

- Nấu nước kim ngân đặc rửa chân.

- Lấy búp ổi (hoặc lá mướp già) giã với muối, xát nhẹ vào chỗ ngứa, ngày 2 - 3 lần.

* Khi bệnh nặng hơn: có thể dùng các bài thuốc.

- Lấy 10 lá trầu không đun sôi với nửa lít nước, để nguội, cho một cục phèn chua to bằng đầu ngón tay cái, đánh tan. Dùng nước này rửa kỹ các kẽ ngón chân bị loét ngứa. Sau đó có thể kết hợp bôi thêm các loại thuốc mỡ sát khuẩn.

- Lấy 20g phèn chua, 100g hoàng đằng, để phèn chua lên một mảnh sắt, đun cho phèn chảy ra cho đến khi thấy phèn trắng khô, đem ra tán thành bột. Hoàng đằng cũng thái nhỏ, tán thành bột.

- Một nắm thân và lá cây nghể răm (răm nước, thuỷ liễu), nước vừa đủ, đun sôi, lấy nước ngâm chân, bã xát vào tổn thương.

- Lá trầu không 8g (thái nhỏ), lá ráy 50g (thái nhỏ) đổ nước ngập đủ thuốc, đun sôi, bắc ra để nguội. Rửa sạch chân, lau khô rồi ngâm vào thuốc.

Nếu có mụn nước thì lấy kim sạch chọc vỡ mụn nước ra. Có thể dùng miconazale (dạng bột, kem) 2%; ketoconazol dạng kem 1% để bôi ngoài.