1. Khái niệm

-        Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục, thông qua giao hợp không dùng biện pháp bảo vệ.

-        Đây là một bệnh nhiễm trùng rất phổ biến, do lậu cầu khuẩn ”Neisseria gonorrhoeae” gây nên, có thể biểu hiện triệu chứng hoặc không có triệu chứng trên lâm sàng.

-        Vi khuẩn bệnh lậu thường được tìm thấy ở âm đạo và đặc biệt hơn nữa là ở cổ tử cung ở nữ và trong đường niệu đạo ở nam.

2. Nguyên nhân

-        Bệnh lậu có nguyên nhân là do vi khuẩn gây ra.

-        Vi khuẩn gây bệnh lậu không thể sống bên ngoài cơ thể quá vài phút, cũng như không thể sống trên bề mặt da của bàn tay, cánh tay, hay chân. Vì thế bệnh lậu không lây qua những hình thức giao tiếp thông thường như bắt tay, ôm hôn …

Song cầu khuẩn gây bệnh lậu

−        Hình thể và tính chất bắt màu: Cầu khuẩn lậu có hình thể giống mô cầu não. Trên tiêu bản nhuộm Gram, cầu khuẩn hình hạt cà phê đứng thành từng đôi, bắt màu Gram (-). Nếu nhuộm xanh methylen vi khuẩn bắt màu xanh. Trong các bệnh phẩm lấy từ bệnh nhân mắc lậu điển hình, vi khuẩn đứng trong tế bào bạch cầu đa nhân trung tính đôi khi như lèn chặt tế bào. Trong trường hợp lậu mạn tính, trên tiêu bản ít vi khuẩn và thường thấy vi khuẩn nằm ngoài tế bào. Trong môi trường nuôi cấy, cầu khuẩn lậu thường đa dạng, kích thước thay đổi và sắp xếp không điển hình. Cầu khuẩn lậu không có vỏ, không có lông, không di động, không sinh nha bào.

−        Tính chất nuôi cấy: Nuôi cấy cầu khuẩn lậu thường khó khăn, sau khi ra khỏi cơ thể vi khuẩn rất dễ chết. Môi trường nuôi cấy cầu khuẩn lậu phải giàu chất dinh dưỡng như máu và các yếu tố phát triển. Bên cạnh đó, vi khuẩn này cũng đòi hỏi khí trường trong nuôi cấy phải có 5 – 10% CO2 và nhiệt độ 35 -370C.

        Tính chất sinh vật hoá họcPhản ứng Oxydase dương tính. Lên men đường glucose, không lên men đường: Lactose, maltose và sucrose.

        Cấu trúc kháng nguyênCấu trúc kháng nguyên của cầu khuẩn lậu phức tạp, có nhiều kháng nguyên đặc hiệu cho nhóm hoặc cho typ nhưng không có ý nghĩa trong chẩn đoán bệnh.

−        Độc tố: Cầu khuẩn lậu không có ngoại độc tố. Nội độc tố của cầu khuẩn lậu chưa được biết rõ. Trong nghiên cứu, nếu tiêm liều cao vào tĩnh mạch hoặc màng bụng có thể gây chết súc vật.

−        Sức để kháng: Cầu khuẩn lậu có sức đề kháng yếu. Ở nhiệt độ 58 độ C vi khuẩn chết sau 5 phút. Sau khi ra khỏi cơ thể, vi khuẩn chết sau 1-2 giờ. Vi khuẩn chết sau 2-5 phút khi tiếp xúc với các chất sát khuẩn thông thường như phenol 1%, formol 0,1%, sublim 0,1%.

3. Đường lây nhiễm

-        Quan hệ tình dục:95% người mắc bệnh lậu thông qua đường tình dục. Bệnh lậu lây truyền trong khi giao hợp không dùng biện pháp bảo vệ dưới mọi hình thức (âm đạo, hậu môn, miệng, …).

-        Lây truyền tiếp xúc gián tiếp: Sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt với người mắc bệnh lậu như: Quần áo, chăn đệm, vật dụng, bồn cầu vệ sinh, khăn tắm đều có nguy cơ mắc bệnh lậu, những người có tiếp xúc gần gũi với người bệnh lậu, trong trường hợp trên người có vết xước rất nhỏ nếu tiếp xúc với đồ dùng có vi khuẩn lậu thì khả năng bị lây bệnh lậu và điều hoàn toàn có thể xảy ra.

-        Lây nhiễm qua đường máu: Bệnh lậu có giai đoạn ủ bệnh, người mắc bệnh lậu trong giai đoạn này hoàn toàn không có bất cứ dấu hiệu biểu hiện bệnh lâm sàng nào, tuy nhiên nếu như người bình thường hoặc bệnh nhân khác được truyền máu từ nguồn máu của người mắc bênh lậu thì sẽ bị nhiễm bệnh.

-        Lây từ mẹ sang con:Thai phụ mắc bệnh lậu, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hoặc có điều trị nhưng không triệt để, thì bệnh từ người mẹ sẽ truyền qua thai nhi thông qua hệ thống tuần hoàn, dẫn đến hậu quả, trẻ sinh ra đã mắc bệnh lậu.

-        Trẻ nhiễm bệnh lậu qua đường sản: Trong trường hợp sinh thường, trẻ ra đời thông qua cửa mình của người mẹ, tuy nhiên tại bộ phận cửa mình (âm đạo) có rất nhiều vi khuẩn lậu, vi khuẩn này sẽ lây sang trẻ sơ sinh, làm cho trẻ mắc bệnh lậu ngay sau khi ra đời.

4. Biểu hiện

Nam giới:

-        Bệnh thường có biểu hiện cấp tính nhiều hơn.

-        Trong vòng một tuần nhiễm khuẩn: Phía đầu dương vật có màu đỏ và dịch màu vàng chảy ra từ trong dương vật. Đi tiểu  có cảm giác nóng rát hoặc đau, đôi khi họ phải nhịn tiểu không dám đi vì đau.

-        Với trường hợp bị bệnh lậu cầu Gono mãn tính, các triệu chứng không biểu hiện điển hình như vậy mà chỉ có một ít mủ ở dương vật vào sáng sớm, hay nước tiểu vẩn đục, đau nhói khi đi tiểu và dương vật có vẻ như rất cứng

Nữ giới:

Bệnh thường ít biểu hiện cấp tính, các triệu chứng thường không rõ ràng.

Các biểu hiện có thể gặp:

-        Thời gian ủ bệnh ngắn, khoảng 2 - 6 ngày.

-        Người mang bệnh thường đi tiểu nhiều hơn thường lệ, đôi khi trong nước tiểu có máu

-        Đau khi đi tiểu

-        Đau bụng dưới

-        Đau hoặc chảy máu khi qua hệ tình dục.

5. Các xét nghiệm chẩn đoán

-        Phương pháp phát hiện kháng nguyên: Gồm 2 loại: 1 là thử nghiệm miễn dịch enzyme, sử dụng xét nhiệm lâm sàng biểu thị kháng nguyênlậu khuẩn; 2 là xét nhiệm Fluorescence trực tiếp, bằng cách phát hiện proteinlậu màng ngoài tại kháng thể đơn để thử nghiệm miễn dịch huỳnh quang trực tiếp.

-        Phương pháp xét nhiệm trực tiếpLấy chất bài tiết từ niệu đạo của người bệnh, nhuộm bệnh phẩm, soi thấy vi khuẩn bắt màu gram (-) nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân. Phương pháp này có hiệu quả với phần lớn với người mắc lậu đơn thuần, cho tỷ lệ dương tính khoảng 90%; đối với các trường hợp bệnh lậu mạn tính tỷ lệ dương tính thấp hơn, vì vậy cần lấy dịch tiếp xúc ở tuyến tiền liệt nhằm nâng cao tỷ lệ phát hiện.

-        Phương pháp nuôi cấy: Lậu cầu được nuôi cấy là bằng chứng quan trọng để chẩn đoán. Tuy nhiên đây là phương pháp khá mẫn cảm đối với những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì, nuôi cấy cho kết quả dương tính là có thể chẩn đoán. Trước đây, nuôi cấy là phương pháp duy nhất được tổ chức y tế thế giới khuyên dùng.

-        Phương pháp xét nhiệm tính nhạy cảm: Sau khi kết quả nuôi cấy dương tính ta tiếp tục tiến hành thử nhiệm phản ứng của thuốc. Dùng phương pháp khuếch tán để kiểm tra tính nhạy cảm hoặc dùng phương pháp Agar pha loãng để xác định nồng độ kháng khuẩn nhỏ nhất (MIC).

-        Phương pháp xét nhiệm PPNG: Dương tính cho kết quả PPNG, âm tính N-PPNG 

6. Hậu quả

-        Vi khuẩn lậu lây lan và làm tổn thương các bộ phận của cơ quan sinh sản có thể gây vô sinh cho cả nam và nữ giới.

-        Trong một số trường hợp, vi khuẩn lậu có thể lan đến cả tim, khớp và não…

-        Nếu một phụ nữ mang thai nhiễm vi khuẩn lậu Gonococus rất có thể người mẹ sẽ truyền bệnh sang đứa trẻ, khi sinh ra mắt đứa trẻ có thể bị nhiễm lậu, và nếu không chữa trị kịp thời có thể gây ra mù loà cho con

7. Phương pháp chữa trị

-        Lậu cầu cứ 15 phút phân chia một lần do đó lan nhanh. Vì vậy cần điều trị sớm.

-        Điều trị đúng thuốc - đủ liều.

-        Điều trị cả với người tiếp xúc sinh lý.

-        Điều trị cho nữ bao giờ cũng dùng thuốc và thời gian gấp đôi liều nam giới.

Điều trị bệnh lậu theo phương pháp DHA

Hiện nay kĩ thuật điều trị bệnh lậu đã rất tiến bộ, Phòng Khám Đa Khoa Thiên Tâm đã áp dụng phương pháp điều trị DHA, phương pháp này đã giải quyết triệt để nỗi khổ tâm của rất nhiều bệnh nhân lậu.

-        Đột phá 1: Phá hoại nguyên thể DNA của vi khuẩn gây bệnh, ngăn chặn khả năng phục hồi của chúng.

-        Đột phá 2: Phương pháp điều trị DHA tiên tiến có khả năng định tính, định lượng, định vị tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, đồng thời nâng cao hệ thống miễn dịch trong cơ thể; vừa trị bệnh cục bộ tại ổ bệnh, đã nâng cao hiệu quả điều trị bệnh lên mức cao nhất.

            Lựa chọn chữa bệnh lậu theo phương pháp DHA giúp bạn điều trị triệt để bệnh lậu.Công nghệ điều trị DHA, trước mắt đây là phương pháp điều trị bệnh lậu triệt để nhất, vốn được coi là loại bệnh có tính tái phát cao. Với phương pháp điều trị DHA có thể khống chế đặc tính dễ tái phát của bệnh, sau khi tiến hành chuẩn đoán, chữa trị, loại trừ nhanh chóng các triệu chứng bệnh, hiệu quả điều trị thấy rõ, phương pháp này đã điều trị khỏi cho hàng trăm bệnh nhân. DHA được coi là phương pháp điều trị và chuẩn đoán lâm sàng tốt nhất đối với các bệnh truyền nhiễm theo đường tiết niệu và các bệnh tình dục.

8. Phòng bệnh

-        Trong suốt thời gian điều trị, người bệnh nên tránh quan hệ tình dục, hoặc nếu có quan hệ tình dục thì phải mang bao cao su.

-        Cho đến nay phương pháp dùng bao cao su được xem như là phương tiện duy nhất để phòng bệnh lậu, tuy nhiên đó chưa phải là phương pháp đảm bảo tuyệt đối.