1. Khái niệm

          Bệnh hắc lào (hay còn gọi là lác) là bệnh gây ra do vi nấm có tên khoa học là Dermatophytes. Tùy theo vị trí bị bệnh trên cơ thể, người ta phân ra loại nấm bẹn, nấm thân, nấm mặt, nấm chân...

2. Triệu chứng

          Hai dấu hiệu nổi bật là ngứa và nổi mẩn đỏ, mụn nước. có viền bờ rõ rệt, trên viền bờ có mụn nước lấm tấm, ngày càng lan rộng ra vằn vèo nhiều vòng cung Ngứa ở vùng có tổn thương da, cả ngày lẫn đêm, ngứa nhiều hơn khi ra mồ hôi, trời nóng nực hay về đêm.

           Nổi mẩn đỏ một vùng có giới hạn rõ, trên bề mặt thường có nổi nhiều mụn nước như phỏng tập trung ở rìa của tổn thương (diễn tiến ly tâm tương tự như đồng tiền (nên còn được gọi là lác đồng tiền).

          Bệnh thường khởi đầu ở một bên bẹn, sau đó có thể lan sang bên kia và ra sau mông. Ngoài ra, bệnh còn có thể gặp ở chi, bụng và mặt.

          Nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ lan thêm ra những vị trí khác, tăng kích thước, chàm hóa hoặc lây sang người khác do tiếp xúc trực tiếp hay lây qua quần áo. Nếu bôi thuốc không đúng (thuốc quá mạnh, bôi dây sang da lành hay da non, thuốc không đúng bệnh…) có thể gây ra tình trạng phỏng, chảy nước nhiều, ngứa dữ dội… trong một số trường hợp có thể gây nhiễm trùng, đi lại khó khăn

3.  Điều trị hắc lào

3.1. Chữa hắc lào theo một số cách trong dân gian

-        Dùng quả chuối tiêu xanh (còn có tên là chuối lùn, chuối và) xắt từng lát. Rửa sạch chỗ có hắc lào, cạo da rồi xát chuối xanh lên để cho vết hắc lào có mủ chuối tự khô.

-        Lấy một lượng lớn rau sam rửa sạch, sắc đặc, gạn lấy nước cốt nấu với sáp ong, khi sáp ong chảy ra thì cho nhỏ lửa, cô thành cao, dùng cao này phết lên vết hắc lào.

-        Lấy 12 gr bột long não, 100 gr rễ húng chanh giã nhỏ. Trộn thật đều hai vị trên rồi vắt một quả chanh vào thuốc này để bôi hằng ngày lên các vết hắc lào.

-        Đốt mảnh gáo dừa rồi lấy nhựa bôi vào vết hắc lào.

-        Hạt thảo quyết minh (muồng) 100 gr, khế chua 2 quả, 10 lá trầu, tất cả rửa sạch, giã nhuyễn bọc vào vải mùn, xát lên vết hắc lào.

3.2Điều trị hắc lào bằng thuốc nam

Các thuốc bôi bao gồm:

-        Bồ kết, phèn chua , thêm nước, đun sôi, để nguội rồi tắm. Sau khi lau khô người, bôi thuốc vào chỗ da bị tổn thương.

-        Vỏ cây đại tươi ; củ chút chít ; cồn . Hai vị thuốc rửa sạch, giã nát, ngâm vào cồn , dùng bôi vào chỗ hắc lào ngày 1-2 lần.

-        Hạt muồng châu tươi ; hạt bồ kết tươi 1. Tất cả giã nát, ngâm vào cồn, dùng dung dịch bôi chỗ hắc lào .

-        Rễ, cành, lá cây kiến cò  giã nát, ngâm vào 1cồn . Dùng dung dịch trên bôi chỗ hắc lào.

-        Rễ cây bạch hoa xà (bỏ lõi)  ngâmcồn .

3.3Chữa hắc lào theo tây y

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chữa hắc lào, tuy nhiên cần phải thận trọng khi dùng và nên có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa nếu không có thể có những biến chứng nặng nề.

Tuyệt đối không gãi, không cạo trước khi bôi thuốc. Nên tắm rửa nhẹ nhàng, không chà mạnh. Tắm bằng xà phòng diệt nấm như sastid, nizorale, kara hoặc bằng chanh hoà loãng, không nên xát chanh trực tiếp lên vùng da bệnh làm tổn thương da.

4.  Phòng ngừa hắc lào

-        Giữ da khô sạch, tránh gãi, giữ khô những vùng nếp như háng, nách.

-        Đối với người lành chưa mắc bệnh, không nên mặc chung quần áo với người khác, không giao hợp với người lạ, tránh làm việc ở những nơi ẩm ướt, ra mồ hôi nhiều,  Không mặc quần áo quá "bí không khí".

-        Hắc lào thường hay tái phát do dùng thuốc không đúng cách hay do không diệt nguồn lây. Để hạn chế tái phát, bên cạnh dùng thuốc đúng chỉ định cần phải diệt nấm ở những vật dụng cá nhân như áo quần, mùng mền, chiếu gối… bằng cách luộc nước sôi 100oC trong vòng 15 phút, rắc bột chống nấm hay bôi Iod 2% hai ngày một lần.

-        Khi đã bị bệnh, nếu nhẹ chỉ cần bối thuốc đúng chỉ định, lựa chọn thuốc thích hợp tùy điều kiện địa phương và bệnh nhân. Nếu có tái phát hay có biến chứng nên đến bác sĩ chuyên khoa. Điều quan trọng là không quên diệt nguồn lây.

5. Hỏi đáp

Câu hỏi: Dùng cồn 90 độ bôi lên vết hắc lào có khỏi bệnh được không?

Trả lời: Cần đi khám da liễu để có chẩn đoán chính xác và điều trị nhé, không nên tùy ý bôi cồn hay các loại thuốc khác.

6. Thiết bị y tế

         - Máy điều trị da bằng điện sinh học 7 tác dụng S - 828 

        -  Máy thủy điện di (điều trị da) 4 chức năng B - 0903

         -  Máy siêu mài mòn da đầu kim cương chức năng 3 trong 1 B - 8633

         -  Máy thẫm mỹ 2 chức năng B - 638A (Tẩy sạch da - Sủi da)

       - Máy thẫm mỹ 5 chức năng M-3397 (Siêu âm căng da - Điện tím - Hút mụn - Phun sương - Đốt)

         - Máy siêu âm căng da cầm tay BD - 510

         -  Máy siêu âm căng da 2 đầu không đốt B - 628I 

        - Máy siêu âm căng da xách tay B - 9001A

         - Máy thẫm mỹ 6 chức năng M - 3399 (Siêu âm căng da - Điện tím - Hút mụn - Phun sương - Cà sẹo - Hút nâng ngực)

         - Máy siêu âm căng da cầm tay ZC - 968N

         - Máy soi da B - 326C USB

         - Máy soi da có màn hình LCD B - 326D

         - Máy chiếu điều trị da bằng lượng tử ánh sáng B - 388C  

       - Nồi nấu paraffin ZC - 989F