1. Cơ chế tiết sữa:

Theo giải thích của các chuyên gia sản khoa thì sau khi đẻ, các chất nội tiết của nhau thai giảm đột ngột sẽ kích thích cơ thể người phụ nữ tiết ra một chất gọi là prolactin. Nhờ có chất nội tiết này, ngực người phụ nữ sản xuất ra sữa và đồng thời ức chế rụng trứng nên phụ nữ đang cho con bú không có kinh (thời điểm có kinh lại ở mỗi người là khác nhau). 

 

Trong thời gian cho con bú, prolactin được tiếp tục tiết ra do phản xạ mút đầu vú khi bú của trẻ. Nhưng sau khi cai sữa cho con, phản xạ mút đầu vú không còn thì prolactin sẽ giảm dần đi, theo nguyên tắc vú cũng ngưng dần việc tiết sữa.

 

Nhưng cũng có một vài nguyên nhân gây ra rối loạn bài tiết chất prolactin như có khối u ở tuyến yên hoặc u buồng trứng. 

 

2. Chảy sữa do có khối u ở tuyến yên:

 

Cũng theo các chuyên gia về sản khoa, hiện tượng chảy sữa ngoài thời kỳ có thai và cho con bú có thể liên quan đến tuyến yên - nơi bài tiết ra chất prolactin chi phối việc tiết sữa. Khi tuyến yên có một khối u nhỏ thì prolactin cũng được bài tiết ra và gây tiết sữa. 

 

3. Chảy sữa do khối u buồng trứng

 

Khi có khối u ở buồng trứng làm tăng chất prolactin gây chảy sữa. Tuy là u lành tính, điều trị kháng sinh có thể loại trừ nhưng cũng cần theo dõi màu, mùi của chất dịch để kịp thời can thiệp.

Ngoài ra còn có các lý do khác, bao gồm: dùng thuốc tránh thai, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm và thuốc hạ huyết áp…

Nhưng cũng có không ít trường hợp chị em bị chảy sữa bất thường khi đi khám mới phát hiện ra mình bị những căn bệnh khác và bệnh này dẫn đến biểu hiện là tiết sữa. 

 

Trên thực tế có tới 50% trường hợp tiết sữa không rõ nguyên nhân. Vì vậy, phụ nữ bị chảy sữa ngoài thời kì cho con bú kèm theo mất kinh cần được thầy thuốc thăm khám kỹ. Ngoài làm các xét nghiệm định lượng chất prolactin và những xét nghiệm liên quan khác như xét nghiệm tế bào, nội tiết, chụp chiếu đáy sọ, buồng trứng,… xác định chính xác nguyên nhân của việc tiết sữa để có phương pháp điều trị, tránh tai biến xấu xảy ra.