1. Khái niệm :

Bệnh nhiễm trùng ở phụ nữ có thai cũng hay gặp và đôi khi ảnh hưởng nghiêm trọng cho mẹ lẫn con, nhiều vấn đề đặt ra hết sức tế nhị trong thái độ xử trí (chấm dứt thai kỳ hay không, trị liệu kháng sinh ra sao... là những vấn đề thực tế mà đôi khi khó khăn trong việc quyết định).

            Với mẹ, mắc một số bệnh nhiễm trùng có thể nặng gây tử vong cho mẹ lẫn thai nhi. Trái lại, một số bệnh khác tuy mẹ không bị ảnh hưởng nhưng nghiêm trọng cho con.

            Tuỳ vào nguyên nhân gây bệnh và thời kỳ lây truyền mà bệnh có thể gây nên: Sẩy thai, dị dạng bẩm sinh, nhiễm trùng thai nhi, thai chết, bệnh trẻ sơ sinh có biểu hiện lâm sàng, bệnh chưa biểu hiện lúc sinh, mà một thời gian trong quá trình trưởng thành.

Theo kinh điển, người ta xếp các nguyên nhân với từ TORCH (Toxoplasmosis, Rubella, Cytomegalo virus infection, Herpes virus infection…).

Hiện nay, vấn đề toàn cầu là nhiễm HIV rồi virus viêm gan B thêm vào các nguyên nhân đã mô tả. Ở nước ta, nằm trong khu vực nhiệt đới, bệnh nhiễm trùng phổ biến, và nhiều bệnh nhiễm trùng đã xảy ra ở phụ nữ có thai như sốt rét do Plasmodium falciparum, Plasmodiun vivax, bệnh uốn ván... đều có thể ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi. Các hậu quả của bệnh có thể giảm nhờ chủng ngừa, can thiệp sớm bằng chăm sóc trước mang thai, theo dõi lúc mang thai một cách có hiệu quả.

 

2. Nguyên nhân gây bệnh :

- Vi khuẩn: Uốn ván, Giang mai, Listeria, các vi khuẩn khác gây nhiễm khuẩn tiết niệu.

- Ký sinh trùng: Sốt rét, Toxoplasma gondii.

- Virus: cúm, virus gây viêm gan, HIV, virus gây Rubella, các virus thuộc nhóm Herpes, virus gây thuỷ đậu (herpes Zoster), virus dengue, cytomégalovirus, virus gây quai bị, virus gây viêm gan.

3. Một số bệnh nhiễm trùng có ảnh hưởng đến mẹ và con :
         - Cúm.
         - Viêm gan siêu vi trùng.
         - Rubella.
         - Sốt xuất huyết.
         - Uốn ván.
         - Sốt rét.
         - Nhiễm ký sinh trùng.
         - Bẩm sinh.
         - Thủy đậu.
         - Nhiễm virut.
         - Bị quai bị.
         - Viêm đường tiết niệu.
         - Nhiễm Listeria.