1. Khái niệm

     Phương pháp chọc hút ối là một trong những xét nghiệm được đánh giá là xác định kết quả chính xác nhất về nhiều dị tật bẩm sinh của thai nhi.

     Chọc hút ối sẽ xác định dị dạng ở nhiễm sắc thể của thai nhi - nguyên nhân gây dị tật cho thai nhi... Chọc ối là việc được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ trong những trường hợp cần thiết.

     Độ chính xác của chọc ối là 99,4 %.

2. Những trường hợp được chỉ định chọc hút ối

     Việc chọc hút ối có thể khá phức tạp nhưng được coi là cần thiết trong 4 trường hợp sau:

     - Thai nhi có bất thường về hình thái trên siêu âm.

     - Triple test có kết quả dương tính.

     - Tăng khoảng sáng sau gáy.

     - Người mẹ lớn tuổi hoặc có tiền sử đẻ thai bất thường.

     Chọc ối có thể không phát hiện ra tất cả các bất thường, nhưng là xét nghiệm để chẩn đoán trong các trường hợp có nguy cơ cao bất thường di truyền như hội chứng Down, bệnh lý hồng cầu, nhược cơ, xơ hóa nang, Tay-Sachs và các bệnh tương tự.

3. Chọc hút ối được thực hiện ở tuần thứ bao nhiêu của thai kì?

     Thông thường, khi thai nhi có dấu hiệu dị thường, các bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ thực hiện chọc hút ối. Thủ thuật này nhất thiết phải được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Xét nghiệm chọc ối cho thai phụ thường được thực hiện khi thai nhi được 16-20 tuần.

     Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt cần thiết, bác sĩ sẽ phải cho chọc hút ối ở những thời điểm khác ngoài 16-20 tuần để sớm có kết quả chính xác và kịp thời. Chọc ối có thể thực hiện vào 3 tháng cuối thai kỳ trong các trường hợp cần xác định độ trưởng thành của phổi thai nhi khi cần chấm dứt thai kỳ do các bệnh lý như tiền sản giật. Cũng có thể được thực hiện để chẩn đoán nhiễm trùng ối.

4. Nguy cơ có thể gặp

     Khi thực hiện kỹ thuật này, thai phụ sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ cho thai nhi như không lấy được ối, phải thực hiện lấy ối 2 lần, nuôi cấy tế bào ối thất bại, sảy thai…

     Không ít thai phụ lo lắng cho rằng khi thai nhi càng lớn thì việc chọc ối càng khó khăn, rủi ro đâm kim vào em bé cao hơn, ối bị nhiễm trùng… Tuy nhiên, quá trình chọc ối sẽ được kết hợp với siêu âm giám sát trong thời gian thực hiện, do vậy không có nguy cơ kim đâm vào thai nhi. Các bác sĩ sẽ thực hiện việc này bằng các dụng cụ đảm bảo vệ sinh, an toàn y tế nên hoàn toàn không có nguy cơ bị nhiễm trùng ối hay rỉ ối về sau.

     Sau khi làm thao tác chọc ối thai phụ nên nghỉ ngơi theo yêu cầu của bác sĩ và tùy theo thể trạng của từng người. Thai phụ cũng cần uống thuốc đúng theo chỉ dẫn, nên nghỉ ngơi 2-3 ngày để theo dõi thai. Sau vài ngày không thấy có hiện tượng bất thường gì thì thai phụ có thể yên tâm và chờ kết quả xét nghiệm ối sau khoảng 1-2 tuần.

5. Có thể chọn không chọc ối không?

     Được. Bạn sẽ được tư vấn các lợi ích, nguy cơ của chọc ối và bạn là người chọn có chọc ối hay không.

6. Thực hiện chọc ối

     - Siêu âm sẽ xác định vùng có nhiều nước ối mà không có cấu trúc thai.

     - Da bụng được sát trùng, và bác sĩ dưới hướng dẫn của siêu âm sẽ dùng 1 kim nhỏ để đi qua thành bụng, qua cơ tử cung, lấy nước ối gửi xét nghiệm…

     - Bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhói lúc chọc ối và cảm giác hơi khó chịu ở vùng bụng sau đó vài giờ.

     - Sau chọc ối, tốt nhất nên nghỉ ngơi 1 ngày, không vác đồ nặng, không giao hợp

     - Sau 1 ngày, các hoạt động có thể trở về bình thường.

     - Kết quả sẽ có trong vòng 2 tuần