1.  Khái niệm

Da - ngoài khả năng liên tục thay thế những tế bào già chết bằng các tế bào mới, da còn có khả năng tái tạo lại những vùng bị tổn thương. Quá trình này được gọi là quá trình liền da ở những vết thương và sẹo là một phần quan trọng của quá trình phục hồi tự nhiên này.

Thay vì thay thế mô tổn thương bằng mô tái sinh cùng loại thì cơ thể lại làm đầy vết thương bằng một vết sẹo. Trên lý thuyết thì quá trình này sẽ giúp vết thương lành nhanh hơn. Nếu chỉ bị tổn thương nông ở ngoài da, quá trình tái tạo sẽ đơn giản và sẹo sẽ phẳng hay mờ. Nếu tổn thương sâu xuống mô dưới da thì quá trình tái tạo sẽ phức tạp hơn.

             Sẹo lõm:là những vết sẹo bị trũng vào trong da. Nguyên nhân có thể do da bị dính vào những cấu trúc sâu bên dưới (như cơ bắp) hay do mất đi lớp mỡ bên dưới. Thường là hậu quả của chấn thương hay do tiêm chích sai nguyên tắc một số thuốc như: K-cort, thuốc dầu …

2. Cách ngăn ngừa sẹo

-        Chăm sóc vết thương đúng cách:vết thương phải được chăm sóc tốt và theo dõi kỹ lưỡng, đều đặn (nếu có điều kiện thì nên thay băng ở các cơ sở y tế). Các vết thương chứa đầy các mô hoại tử sẽ không lành được, vì vậy nhiều trường hợp cần phải cắt lọc mô vụn, hoại tử để vết thương có thể lành tốt và nhanh hơn.

-        Uống thuốc theo toa và dùng kháng sinh khi cần.

-        Vết thương nên được may lại càng sớm càng tốt (nếu không bị nhiễm trùng và điều kiện cho phép). Ngoài ra cần phải may đúng kỹ thuật. Ðối với những vết thương nằm ở vị trí chịu áp lực hay bị co kéo (gần các khớp, trước xương ức, vai, lưng...) thì cần lưu ý đến hướng co kéo của các khối cơ để giảm thiểu áp lực tác động lên vết thương.

-        Tránh làm co kéo, căng dãn vết thương hay vận động nhiều làm ảnh hưởng vết thương.

3. Cách điều trị sẹo lõm:

-        Phương pháp lăn kim:Giúp phục hồi, tái tạo làn da trên nguyên tắc gây những tổn thương nhỏ tại vùng bị sẹo để kích thích khả năng tái tạo da, khắc phục sẹo rỗ

-        Phương pháp bóc tách da vi điểm Matrix RF: Là phương pháp có những tiến bộ về thời gian phục hồi nhanh, giảm tối đa rủi ro và phản ứng phụ trong điều trị.

-        Sóng RF lưỡng cực (không có laser hay IPL) đi sâu xuống dưới da (tối đa 6 mm), kích thích sự tái tạo của chuỗi đàn hồi collagen và elastin dưới da để đạt mức độ liên kết cao, làn da sẹo lõm đầy dần, trở lại mịn màng, săn chắc và tươi mới. Các vùng da khỏe hơn xung quanh các cột điểm sóng RF nhỏ li ti cũng sẽ được kích thích tái tạo theo quá trình tăng sinh mô. Những mô khỏe sẽ được kích thích để hỗ trợ phục hồi các mô yếu hơn, nhờ đó, sẹo lõm sẽ dần dần được làm đầy.

-        Phẫu thuật chỉnh hình sẹo được đề xuất trong những trường hợp sẹo gây ảnh hưởng nhiều tới chức năng và thẩm mỹ. Phẫu thuật nhằm thu nhỏ, thay đổi hình dạng, kích thước sẹo, làm giảm tối đa ảnh hưởng của sẹo tới tính thẩm mỹ cơ thể. Tuỳ tính chất và mức độ của sẹo, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp.

-        Đối với những sẹo nhỏ được phẫu thuật bằng Laser CO2 cắt bỏ sẹo, sử dụng các loại kim chỉ không gây chấn thương đóng kín tổ chức, kết hợp điều trị thuốc sau phẫu thuật sẽ đem lại hiệu quả tối đa trong hình thành sẹo vết mổ mềm, mảnh, không thấy rõ.

4. Cách điều trị sẹo lõm bằng phương pháp dân gian

Xóa sẹo lõm trên mặt bằng mặt nạ rau má

Rau má là một trong những bài thuốc cổ truyền có nhiều tác dụng, trong đó nổi bật là tác dụng trị sẹo. Từ lâu, ông bà ta đã sử dụng rau má để chữa lành các vết thương, làm lành sẹo trên da. Với các vết sẹo lõm, bạn chỉ cần giã nát, đắp lên vùng sẹo thường xuyên. Rau má khá an toàn vì vậy bạn có thể yên tâm điều trị sẹo mà không lo lắng gì. Tuy nhiên, hiệu quả của cách xóa sẹo lõm trên mặt dân gian này khá chậm, ngoài ra chỉ có tác dụng với sẹo mới thôi nhé.

Sử dụng ngải cứu để xóa sẹo lõm

Ngải cứu cũng được người xưa sử dụng trong rất nhiều phương thuốc khác nhau. Tinh chất từ cây ngải cứu có tác dụng khử trùng, là một chất kháng sinh tự nhiên, giúp lưu thông mạch máu và làm mềm vết thương, chữa lành các vết thương nhanh chóng, giúp xóa sẹo hiệu quả. Bạn có thể tự chưng cất tinh chất ngải cứu từ lá cây ngải cứu được trông lâu năm hoặc mua tinh dầu ngải cứu bán khá phổ biến trên thị trường, dùng tinh chất ngải cứu thoa lên vùng sẹo, kết hợp massage để làm mờ sẹo. Cách xóa sẹo lõm trên mặt này cũng đòi hỏi thời gian thực hiện thật kiên trì nhé.

Xóa sẹo lõm trên mặt bằng nghệ tươi

Nghệ tươi “nổi tiếng” là phương thuốc dân gian trị sẹo được ông bà ta sử dụng từ lâu. Để làm hết sẹo lõm, bạn nên sử dụng nghệ tươi sớm, khi vết thương đang lên da non. Sử dụng thường xuyên để ngăn ngừa quá trình hình thành sẹo. Cách xóa sẹo lõm trên mặt này được nhiều người sử dụng, tuy nhiên cũng tùy tình trạng vết thương và thời điểm áp dụng mà cho hiệu quả khác nhau.

Chú ý:

           Những cách xóa sẹo lõm trên mặt bằng mẹo dân gian trên đây đã được rất nhiều người sử dụng. Mặc dù cho hiệu quả khá tốt, lại an toàn cho da, tuy nhiên thường khá chậm đòi hỏi thời gian áp dụng lâu dài, tốn nhiều công sức, cũng như không thể xóa được sẹo lõm lâu năm.

           Để xóa sẹo lõm ở mặt hiệu quả hơn, an toàn hơn, bạn có thể tham khảo công nghệ trị sẹo lõm bằng Cấy da siêu vi điểm. Cấy da siêu vi điểm sử dụng thiết bị chuyên dụng tạo ra những “tổn thương giả mạo” ở vùng có sẹo, kích thích quá trình tổng hợp collagen làm đầy sẹo tự nhiên, kết hợp cung cấp dưỡng chất để tái tạo da, cùng với việc chiếu tia Laser CO2Fractional, cho da căng mịn mềm mại tự nhiên