1. Định nghĩa

 

Polyp tử cung là một khối u dính vào thành trong của tử cung và sa vào buồng tử cung. Polyp được hình thành từ sự phát triển quá mức của các tế bào lát mặt trong tử cung (nội mạc tử cung). Polyp có kích thước từ vài milimet (chưa bằng một hạt gạo) cho đến vài cm (bằng 1 trái banh bóng bàn hoặc lớn hơn). Chúng được nối vào thành tử cung bởi một chân rộng hoặc một cuống nhỏ. 

Một phụ nữ có thể có một hoặc nhiều polyp tử cung. Chúng thường nằm bên trong tử cung, nhưng đôi khi chúng có thể trượt ra ngoài lỗ tử cung để đi vào âm đạo. Mặc dù đôi khi polyp tử cung có thể gặp ở những nguời trẻ, nhưng đa số chúng xuất hiện ở những phụ nữ khoảng 40-60 tuổi.

 

2. Nguyên nhân

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây polyp tử cung chưa được biết rõ, nhưng người ta nghi ngờ rằng hormon có đóng một vai trò nào đó. Polyp tử cung nhạy cảm với estrogen, có nghĩa là chúng đáp ứng với estrogen theo cùng một cách mà nội mạc tử cung đáp ứng (phát triển để đáp ứng với nồng độ estrogen trongmáu).

 

3. Triệu chứng

Có thể polyp tử cung không gây ra những dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cả.

-        Chu kỳ kinh không đều - chẳng hạn như thường có những chu kỳ không đoán trước được với mức độ và thời gian kéo dài thay đổi.

-        Chảy máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt

-        Chảy máu nhiều quá mức khi hành kinh

-        Xuất huyết âm đạo sau tuổi mãn kinh

-        Vô sinh

-        Polyp tử cung có thể xuất hiện ở những phụ nữ sắp hoặc sau khi mãn kinh. Những phụ nữ sau mãn kinh có thể chỉ cảm thấy xuất huyết âm đạo nhẹ.

Gặp bác sĩ khi:
 

-        Xuất huyết âm đạo sau khi mãn kinh

-        Xuất huyết giữa các chu kỳ kinh nguyệt

-        Chu kỳ kinh nguyệt không đều

 

4. Biến chứng và nguy cơ

a. Nguy cơ

Polyp tử cung nhiều hơn nếu như:

-        Bị béo phì

-        Hoặc sử dụng tamoxifen, là một loại thuốc dùng để điều trị ung thư vú

-        Tăng huyết áp

b. Biến chứng

Vấn đề polyp tử cung có thể gây ra vô sinh hay không vẫn còn đang được tranh luận. Tuy nhiên, nếu bị polyp tử cung và đang bị vô sinh thì việc cắt bỏ polyp có thể làm gia tăng khả năng có thai .

Trong một nghiên cứu, những phụ nữ bị vô sinh được phẫu thuật cắt bỏ polyp đã có tỷ lệ có thai cao hơn nhiều - từ 28% lên đến 63% - khi được thụ tinh trong buồng tử cung hơn những phụ nữ có polyp tử cung nhưng chỉ thực hiện thụ tinh trong buồng tử cung mà không cắt bỏ polyp.

Polyp tử cung cũng cho thấy làm tăng nguy cơ bị sảy thai ở những phụ nữ được thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu đang được thụ tinh trong ống nghiệm và đang bị polyp tử cung, các bác sĩ có thể khuyên nên cắt bỏ polyp tử cung trước khi đặt phôi vào buồng tử cung.

 

5. Hướng điều trị
a. Nạo buồng tử cung.

Các bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ dài bằng kim loại có một vòng ở đầu để nạo các thành bên trong lòng tử cung. Thủ thuật này có thể được dùng để lấy các mẫu mô của tử cung để làm xét nghiệm hoặc dùng để loại bỏ các polyp. Các bác sĩ có thể thực hiện thủ thuật này với sự hỗ trợ của đèn nội soi giúp nhìn thấy được bên trong lòng tử cung trước và sau phẫu thuật. Nếu thực hiện thủ thuật không có sự hỗ trợ của đèn nội soi thì thủ thuật này được gọi là nạo buồng tử cung mù.

b. Lấy polyp bằng phẫu thuật.

Nếu là phẫu thuật nội soi, các thiết bị sẽ được đưa vào qua đèn nội soi - là dụng cụ mà bác sĩ dùng để quan sát bên trong buồng tử cung - để cắt bỏ polyp một khi phát hiện ra. Sau đó polyp sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để được khảo sát dưới kính hiển vi.

c. Cắt bỏ tử cung.

 Nếu như trong quá trình khám các bác sĩ nhận ra rằng polyp tử cung có chứa các tế bào ung thư thì cần phải thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ tử cung.
Các polyp tử cung sau khi đã cắt bỏ có thể xuất hiện trở lại. Có thể cần phải điều trị nhiều lần nếu như các polyp tử cung xuất hiện trở lại.

 

6. Câu hỏi liên quan

Hỏi :

Tôi năm nay 39 tuổi. Sau khi sinh cháu thứ 2 vào năm 2003, 1 năm sau sinh tôi có đi khám phụ khoa ở 1 phòng mạch tư nhân, BS bảo trong cổ tử cung của tôi có 1 polyp nhỏ nên bóc tách đi. BS bảo về đặt thuốc, 1 tháng sau trở lại để tách polyp. Các điều trị như thế nào?

Đáp :

Polyp cổ tử cung là những u nhỏ, có thể xuất phát từ cổ tử cung ngoài hay từ cổ tử cung trong, thò ra lỗ ngoài cổ tử cung.

Polyp cổ trong hay polyp niêm mạc được cấu tạo bởi các tế bào tuyến tăng sinh phì đại, bao quanh bởi một khối mô đệm và tổ chức liên kết, đa số là lành tính. Kích thước có thể nhỏ đến rất lớn. Đa số các polyp không gây triệu chứng, phát hiện tình cờ qua khám phụ khoa định kỳ. Thỉnh thoảng có thể gây ra huyết, nhất là sau giao hợp.

Polyp cổ ngoài hay polyp sợi cơ nằm ở cổ ngoài có thể làm biến dạng lỗ ngoài cổ tử cung.

Điều trị: Nên lấy khối polyp ra để thử giải phẫu bệnh, đồng thời tránh các biến chứng như nhiễm trùng, hoại tử. Cách lấy ra tương đối đơn giản là xoắn khối hoặc cắt polyp, nếu cần có thể đốt chân cuống polyp có thể thực hiện ngay tại phòng khám nếu polyp còn nhỏ như trong trường hợp của chị.

Hỏi:

Chào bác sĩ, gần đây em đi khám phụ khoa để có kế hoạch sinh em bé thì phát hiện mình bị bệnh polyp nhỏ ở ngoài cổ tử cung, bác sĩ cho thuốc uống và đặt, đợi đến ngày cháu sạch kinh sẽ cho đốt điện. Em đã uống thuốc xong và đang đợi đến ngày có kinh, nhưng em trễ hơn một tuần, dùng que thử thì phát hiện mình đã mang thai.

Vậy bác sĩ cho em hỏi Polyp cổ tử cung khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ? Phương pháp điều trị như thế nào ạ?

Đáp:

Polyp cổ tử cung là những u nhỏ, có thể xuất phát từ cổ tử cung ngoài hay từ cổ tử cung trong, thò ra lỗ ngoài cổ tử cung. Đa số các polyp là lành tính, không gây triệu chứng, phát hiện thường tình cờ qua khám phụ khoa định kỳ, cũng có thể gây ra huyết âm đạo, nhất là sau giao hợp.

Điều trị bằng cách xoắn hoặc cắt polyp, nếu cần có thể cắt đốt chân cuống polyp. Tốt nhất khi được phát hiện nên lấy khối polyp ra để tránh các biến chứng nhiễm trùng hoặc hoại tử.

           Polyp cổ tử cung nếu nhỏ ở ngoài cổ tử cung như trường hợp của bạn thì không can thiệp gì khi mang thai. Khi có thai, polype cổ tử cung sung huyết dễ chảy máu, nếu chảy máu không nhiều, khối polyp không bị hoại tử thì cũng không cần điều trị gì.

         Polyp cổ tử cung có ảnh hưởng đến thai nhi không, còn tùy thuộc vào vị trí polyp nằm ở lỗ trong hay ngoài, kích thước, có biến chứng chưa… Polyp cổ tử cung nếu nhỏ ở ngoài cổ tử cung không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai.