1. Hẹp âm đạo xảy ra khi nào?

       Hẹp âm đạo xảy ra trong thời kì trong và sau khi mãn kinh ở người phụ nữ, khi có sự suy giảm đáng kể nồng độ estrogen trong cơ thể đo buồng trứng ngừng sản xuất estrogen như trước. Tình trạng này cũng có thể xảy ra khi một phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ và nồng độ estrogen có thể thấp hơn bình thường.

       Một số loại thuốc, phương pháp điều trị như bức xạ và hóa trị, phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng vì bất cứ lý do gì, rối loạn miễn dịch nhất định và không rõ lý do nhất định cũng có thể gây ra sự suy giảm estrogen và kết quả là hẹp âm đạo. Người ta ước tính rằng tất cả các phụ nữ mãn kinh đều có thể bị hẹp âm đạo đến mức độ nào đó, nhưng nhiều người lại do dự trong việc tìm kiếm biện pháp khắc phục cho nó.

 

2. Các triệu chứng hẹp âm đạo

       - Đau nhức và ngứa âm đạo là các triệu chứng chính của tình trạng hẹp âm đạo.

       - Có thể có cảm giác đau nhức và nóng rát, nhất là mỗi lần có quan hệ tình dục.

       - Đôi khi, các triệu chứng này có thể quá kích thích khiến chị em còn không thể tiếp tục quan hệ vợ chồng.

       - Trong trường hợp vùng sinh dục bị viêm nhiễm, có thể có chất dịch màu trắng kèm theo mùi hôi thối. Tình trạng này cũng được coi là nguyên nhân chính gây ra chảy máu sau khi giao hợp và chảy máu sau mãn kinh.

       - Các triệu chứng tiết niệu thường đi kèm với triệu chứng hẹp âm đạo, ví dụ như cảm giác nóng rát khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên hơn, đi tiểu ra máu. Tình trạng này cần được kiểm soát và khám theo định kì để tránh nhiễm trùng đường tiểu có thể xảy ra. Điều quan trọng là cần nhận ra các triệu chứng hẹp âm đạo sớm để có thể được ngăn chặn chúng trở nên tệ hơn.

 

3. Điều trị

       - Thông thường, để khắc phục tình trạng này, có thể quan tâm đến việc bổ sung estrogen cho âm đạo cũng như dùng chất bôi trơn âm đạo có nguồn gốc từ nước cho mỗi lần có quan hệ tình dục.

       - Có quan hệ tình dục thường xuyên cũng góp phần làm giảm các triệu chứng hẹp âm đạo vì quá trình giao hợp có thể củng cố, cải thiện việc lưu thông, tuần hoàn máu nơi âm đạo, giúp duy trì các mô âm đạo - một trong những điều kiện quan trọng khiến âm đạo không bị hẹp.

       - Nhiều loại kem và sữa dưỡng tại chỗ có thể giúp cải thiện tình hình và có thể có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng hẹp âm đạo trước khi chúng trở nên tồi tệ hơn.

       - Dùng liệu pháp thay thế estrogen vẫn được đánh giá là cách an toàn nhất để điều trị hẹp âm đạo bởi chế phẩm estrogen âm đạo có thể dẫn tới hệ quả là mức độ estrogen trong máu sẽ còn rất thấp. Tuy nhiên, sử dụng liệu pháp này có phù hợp với thể trạng hay không, có thể có các tác dụng phụ không mong đợi. Bởi vậy, nên cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn biện pháp khắc phục tình trạng không muốn này.

         Liệu pháp thay thế Estrogen hay liệu pháp thay thế Hormone(Estrogen là một nhóm hormone trong cơ thể) phù hợp với những phụ nữ mắc sớm tắt kinh do phẫu thuật hay trị liệu ung thư bằng hóa chất (trừ ung thư vú). Những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, bệnh mạch vành, huyết áp cao, có mức cholesterol trong máu tăng  hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tim thì điều trị bằng oestrogen cũng có lợi.

          Liệu pháp điều trị bằng hormone cũng có nhiều hình thức khác nhau: thuốc viên, mảnh da chứa estrogen, gel, dụng cụ tử cung (IUD) hoặc vòng âm đạo. Mỗi hình thức trị liệu sẽ mang lại kết quả khác nhau cho bệnh nhân phụ thuộc vào nhu cầu của người bệnh. Quyết định dùng hay không dùng estrogen sau thời kỹ mãn kinh là vấn đề rất cá nhân, nên do người bệnh tham khảo ý kiến bác sĩ và quyết định.

       - Tuy nhiên, có 4 nhóm phụ nữ không nên dùng liệu pháp thay thế estrogen đó là:

           + Những phụ nữ đã mắc bệnh ung thư vú.

           + Những phụ nữ đã mắc bệnh ung thư tử cung.

           + Những phụ nữ có bệnh gan nặng.

           + Những phụ nữ có bệnh về máu.