1. Thắt ống dẫn trứng là gì?

         Thắt (cột) - cắt ống dẫn trứng (Pomeroy) là phương pháp triệt sản nữ nhằm cắt đường đi của trứng. Thắt ống dẫn trứng là một thủ thuật ngoại khoa bao gồm cắt và đóng kín từng ống dẫn trứng. Mỗi tháng ống dẫn trứng đưa một trứng từ buồng trứng tới tử cung. Kết quả là trứng không thể đi qua ống và tinh trùng không thể đến được với trứng. Nếu trứng và tinh trùng không gặp được nhau thì sự thụ tinh không thể xảy ra và không có thai.

 

2. Thắt ống dẫn trứng được thực hiện như thế nào?

         - Nếu bạn đang mang thai và định đình sản sau khi sinh, hãy bàn bạc với bác sỹ về các lựa chọn.

         - Có thể thực hiện thắt ống dẫn trứng ngay sau khi sinh, hoặc đợi sau vài tháng (thường từ 3 đến 6 tháng).

         - Thắt ống dẫn trứng ngay sau đẻ thường thuận tiện vì bạn đang ở trong bệnh viện. Thành bụng của bạn đang giãn và đáy tử cung nằm gần ngang rốn, đường vào của vết mổ nên dễ tiếp cận với ống hơn. Bạn sẽ cần gây mê tại chỗ trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng thủ thuật không kéo dài thời gian nằm viện của bạn.

         - Nếu bụng đã được mở khi mổ đẻ, bác sĩ chỉ cần mất thêm một vài phút để thắt ống dẫn trứng.

         - Sau đẻ đường dưới, bác sĩ sẽ chọn phương pháp mở thành bụng tối thiểu. Phương pháp này gồm rạch một đường nhỏ dưới rốn qua đó bác sỹ bộc lộ một đoạn ống dẫn trứng. Sau đó sử dụng một trong nhiều kỹ thuật mổ như cắt ống và sau đó đóng kín hai đầu ống để cắt đứt sự thông thương qua từng ống sao cho trứng và tinh trùng không thể đi qua ống.

         - Nếu không kết hợp đình sản khi đẻ, người ta thường sử dụng dụng cụ nội soi. Dụng cụ nội soi là một dụng cụ mảnh được đưa vào ổ bụng qua một vết rạch nhỏ dưới rốn sau khi đã bơm phồng bụng bằng khí, giúp phẫu thuật viên dễ dàng xác định vị trí ống dẫn trứng. Sử dụng các dụng cụ đưa qua vết rạch này hoặc một vết rạch thứ hai, bác sĩ xác định vị trí của ống và đốt chúng, nghĩa là đóng kín ống bằng một dụng cụ sử dụng nhiệt phát ra từ dòng điện hoặc dùng kẹp hay vòng nhựa để kẹp ống. Cũng có thể cắt bỏ một đoạn ống nhỏ. Thủ thuật thường được thực hiện ngoại trú và mất khoảng 20 đến 30 phút. Bạn sẽ có thể trở về nhà ngay trong ngày.

         - Mặc dù không phổ biến như các phương pháp truyền thống, cũng có các thủ thuật thắt ống qua đường âm đạo thay cho đường bụng. Một kỹ thuật mới cho phép bác sỹ của bạn tiếp cận ống từ trong tử cung, cho kết quả tương tự nhưng không để lại vết rạch.

 

3. Có thể phục hồi ống dẫn trứng đã thắt được không?

         - Có thể, nhưng phức tạp và mang lại nhiều rủi ro hơn khi thắt. Khoảng 60 đến 80% phụ nữ phẫu phụ hồi có thể có thai trở lại, nhưng bị tăng nguy cơ chửa ống dẫn trứng (chửa ngoài tử cung) thai phát triển trong ống dẫn trứng thay vì trong tử cung. Vì những lý do này, trước khi đình sản, hãy cân nhắc trước một lựa chọn vĩnh viễn. Hãy bảo đảm chắc chẵn rằng bạn sẽ không bao giờ muốn có thai.

         - Có lẽ phương pháp hay được dùng hơn phẫu thuật phục hồi ống dẫn trứng cho những phụ nữ muốn có thai sau khi đã thắt ống là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). IVF bao gồm lấy trứng chín từ buồng trứng, cho thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm và cấy chúng vào trong tử cung. Đây là một giải pháp tốn kém, và không có gì đảm đảo là sẽ thành công.

4. Thắt ống dẫn trứng có hiệu quả như thế nào trong ngừa thai?

         Trong năm đầu tiên sau thủ thuật, khả năng có thai là dưới 1%. Tỷ lệ thất bại cao khoảng 5% sau 10 năm đã được báo cáo ở những phụ nữ thực hiện phẫu thuật khi còn trẻ. Tỷ lệ thất bại thấp hơn trong số phụ nữ làm thủ thuật này khi đã nhiều tuổi hơn.

 

5. Có những nguy cơ nào đối với sức khoẻ?

         Như mọi ca mổ khác, thắt ống dẫn trứng có những nguy cơ. Khoảng 1/1000 phụ nữ bị biến chứng do thủ thuật. Các biến chứng bao gồm phản ứng với thuốc tê, nhiễm trùng vùng chậu, tổn thương mạch máu trong ổ bụng và tổn thương ruột hoặc bàng quang. Thường không có các biến chứng về lâu dài. Các báo cáo về một trong số những biến chứng này là băng kinh không được chứng minh qua nghiên cứu lâm sàng.

 

5. Bạn có thể gặp những hiện tượng gì sau khi phẫu thuật?

         - Sau khi phẫu thuật, bạn có thể cần sử dụng thuốc giảm đau. Bạn cũng có thể bị chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn và chướng bụng. Nếu bạn mổ nội soi, bạn có thể cảm thấy khó chịu ở vai hoặc hai bên cổ đó là một phản ứng bình thường do cơ hoành bị kích thích bởi khi bơm vào làm phồng bụng. Trong vòng 8 giờ, đa số bệnh nhân đã có thể đi lại, ăn bình thường và chăm sóc con. Trừ phi bạn vừa sinh con, bạn sẽ được về nhà và trở lại sinh hoạt bình thường trong vòng một vài ngày.

         - Phẫu thuật thắt ống dẫn trứng không loại bỏ sự cần thiết phải làm xét nghiệm kính phết âm đạo để sàng lọc một số bệnh. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ xem bạn cần làm các xét nghiệm này bao lâu một lần.

 

6. Thắt ống dẫn trứng có giúp ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục không?

         Không. Thắt ống dẫn trứng không có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh lây qua đường tình dục (STD) như HIV/AIDS, herpes sinh dục và lậu.

 

7. Mức độ phổ biến của thủ thuật này?

         - Thắt ống dẫn trứng là một thủ thuật ngoại khoa thông thường. Hãy hỏi ý kiến bác sỹ xem thắt ống dẫn trứng có phải là phương pháp phù hợp với bạn không.

 

8. Ưu điểm:

         - Có tác dụng bảo vệ vĩnh viễn chống mang thai ngoài ý muốn

         - Ít tác dụng phụ.

         - Chức năng và ham muốn tình dục không bị ảnh hưởng.

         - Bảo vệ người phụ nữ khỏi những biến chứng nguy hiểm nếu có thai.

 

9. Nhược điểm:

         - Có những nguy cơ của một tiểu phẫu và gây tê.

         - Có một giai đoạn khó chịu trong khi liền vết mổ.

         - Không bảo vệ chống lại các bệnh lây qua đường tình dục (STD).

         - Là biện biện vĩnh viễn - bạn có thể không thể thay đổi được nếu bạn thay đổi ý định.

 

10. Lưu ý:

          Thắt ống dẫn trứng là biện pháp rất hiệu quả để tránh mang thai ngoài ý muốn trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời bạn. Nhưng tác dụng của nó là vĩnh viễn, vì vậy hãy dành thời gian để nghiên cứu tất cả các lựa chọn trước khi đưa ra một quyết định sáng suốt.