Câu hỏi 1:

       Mình năm nay 28 tuổi và vừa mới kết hôn được 3 tháng nay. Hôm trước mình có đọc trên một tạp chí về sức khỏe và có đề cập đến kích thước buồng trứng của các chị em ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của các phụ nữ.

       Tuy nhiên, mình có rất nhiều thắc mắc: Không biết thực sự kích thước buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của các phụ nữ không? Sự mang thai liệu có phụ thuộc vào kích thước buồng trứng? Và kích thước buồng trứng có đóng một vai trò quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt không?

Trả lời:

       Chào bạn!

       Đúng là có rất nhiều phụ nữ có những thắc mắc y hệt như bạn nhưng thường giữ nó trong lòng mà không dám hỏi đấy. Tuy nhiên là phụ nữ, các chị em nên biết về kích thước buồng trứng trong cơ thể mình vì đây là một kiến thức rất quan trọng trong hệ thống sinh sản và là cơ quan sinh sản quan trọng nhất của một phụ nữ.

       Tuy nhiên trước khi bạn biết kích thước buồng trứng và các yếu tố có ảnh hưởng nhiều đến sự sinh sản cũng như chu kỳ nguyệt san của bạn hay không thì bạn nên biết tầm quan trọng của buồng trứng trong cơ thể bạn nhé!

1. Tầm quan trọng của buồng trứng trong cơ thể chị em

       Bạn biết không, buồng trứng là một cơ quan sinh sản trong cơ thể của các phụ nữ và chịu trách nhiệm về sự thụ tinh cũng như sinh sản của bạn đấy. Ngay từ khi bạn sinh ra, buồng trứng đã có chứa khoảng 200.000 trứng.

       Khi cơ thể bạn dậy thì và phát triển là một phụ nữ trưởng thành thì những quả trứng trong buồng trứng của bạn cũng trưởng thành và phát hành trứng rụng hàng tháng để thụ tinh.

       Thông thường những quả trứng đến ống dẫn trứng và gặp một anh chàng tinh binh khỏe mạnh sẽ thụ tinh ngay tức khắc. Ngược lại, nếu sự thụ tinh không xảy ra, những cô nàng trứng này thường được thải ra bên ngoài cơ thể qua hình thức máu nguyệt san hàng tháng và  tạo thành chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn.

       Ngoài ra, buồng trứng cũng là một loại tuyến nội tiết chịu trách nhiệm tiết ra các hormone giới tính nữ nhất định. Buồng trứng cũng chịu trách nhiệm sản xuất progesterone và estrogen, kiểm soát sự phát triển các hormone tình dục tại thời điểm dậy thì. Những hormone này cũng đóng một vai trò quan trọng trong thành tử cung khiến thành tử cung dày lên trong thời gian thụ thai.

       Vì thế có thể nói buồng trứng là một cơ quan sinh sản trong cơ thể các chị em và chịu trách nhiệm về sự thụ tinh, chu kỳ nguyệt san hàng tháng cũng như sinh sản của bạn.

2. Buồng trứng có hình dạng gì

       Đúng là bạn không thể nhìn thấy buồng trứng trong cơ thể mình nhưng những nghiên cứu đã cho thấy rằng hình dạng một buồng trứng có vẻ ít nhiều giống như một quả hạnh hoặc hạt d

3. 4 yếu tố ảnh hưởng đến kích cỡ buồng trứng của các chị em

       Có nhiều yếu tố nhất định có thể làm thay đổi kích thước buồng trứng bình thường của bạn. Dưới đây là những yếu tố để xác định kích thước buồng trứng.

4. Tuổi tác của chị em

       Kích thước của buồng trứng của bạn có thể thay đổi khác nhau tùy thuộc vào tuổi tác của bạn. Bình thường, buồng trứng của bạn có kích thước nhỏ nhất ở thời điểm trước khi bạn bước vào tuổi dậy thì và thời điểm sau khi mãn kinh.

       Trong thời gian này kích thước buồng trứng của bạn chỉ khoảng 1-1,5 cm. Kích thước buồng trứng sau khi mãn kinh cũng bị co lại nhỏ bé.

       Ngược lại, tại thời điểm dậy thì và thời điểm trước mãn kinh, kích thước buồng trứng sẽ tăng khoảng 2,5 - 3 cm. Đặc biệt, trong thời gian rụng trứng và chu kỳ nguyệt san, kích thước buồng trứng sẽ càng mở rộng và to hơn.

5. Quá trình điều trị vô sinh

       Đôi khi vô sinh là nguyên nhân khiến buồng trứng không hoạt động.  Và một phụ nữ có thể trải qua quá trình điều trị vô sinh và chụp ảnh nội tiết để làm cho buồng trứng thêm màu mỡ.

       Những mũi tiêm này làm cho trứng rụng và sau đó nó được đưa ra từ buồng trứng để thụ tinh. Do đó, nếu những phụ nữ đang ở hoàn cảnh này cũng có cơ hội mở rộng và tăng kích thước buồng trứng cho đến khi sự rụng trứng được dừng lại.

6. Rối loạn buồng trứng

       Những rối loạn phụ khoa như u nang buồng trứng và ung thư buồng trứng cũng mang lại những thay đổi trong kích thước của buồng trứng.

       Các bệnh này không chỉ làm mở rộng kích cỡ buồng trứng mà còn gây đau đớn và chảy máu trong buồng trứng. Khi hình thành u nang trong buồng trứng nó có thể làm tăng kích thước buồng trứng lên vài cm.

       Thậm chí với hội chứng buồng trứng đa nang hoặc u nang buồng trứng nó cũng làm tăng kích thước buồng trứng và khiến các chị em đối diện với biến chứng khi mang thai, thậm chí là sẩy thai.

7. Mang thai

       Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng kích thước và khối lượng buồng trứng giúp đỡ nhiều trong việc xác định độ tuổi sinh sản của phụ nữ.

       Kích thước buồng trứng khi phụ nữ mang thai thường tăng lên rất nhiều so với khi chưa mang bầu. Tuy nhiên, các bà bầu cũng luôn nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo rằng buồng trứng của mình không bị u xơ nhé!

 

Câu hỏi 2:

       Buồng trứng nhỏ có ảnh hưởng đến mang thai?

       Em lấy chồng được 6 tháng rồi, vợ chồng em không kế hoạch gì những vẫn chưa có thai. Cách đây 2 hôm vợ chồng em có đi khám ở viện phụ sản Hà Nội thì bác sĩ siêu âm bảo là buồng trứng của em kích thước nhỏ hơn bình thường. Kinh nguyệt của em không đều không biết có phải tại buồng trứng nhỏ không ạ? Hơn nữa là điều này có ảnh hưởng đến việc thụ thai của em không? Em có nằm trong diện hiếm muộn không ạ?

Trả lời:

       Chào em!

       Em đã đi khám và bác sĩ kết luận là buồng trứng của em hỏi nhỏ, nhưng em không nói kích thước của nó là bao nhiêu. Kích thước buồng trứng nhỏ cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới việc kinh nguyệt của em không đều đấy. Vì kích thước buồng trứng của người phụ nữ thay đổi cho thời kỳ.  Buồng trứng của em có thể thay đổi kích thước khác nhau tùy thuộc vào tuổi tác. Bình thường, buồng trứng của phụ nữ có kích thước nhỏ nhất ở thời điểm trước khi bước vào tuổi dậy thì và thời điểm sau khi mãn kinh. Trong thời gian này kích thước buồng trứng chỉ khoảng 1-1,5 cm. Kích thước buồng trứng sau khi mãn kinh cũng bị co lại nhỏ bé.

       Còn tại thời điểm dậy thì và thời điểm trước mãn kinh, kích thước buồng trứng sẽ tăng khoảng 2,5 - 3 cm. Đặc biệt, trong thời gian rụng trứng và chu kỳ nguyệt san, kích thước buồng trứng sẽ càng mở rộng và to hơn để đảm bảo chức năng nội tiết và ngoại tiết của nó. Chính vì thế mà kích thước buồng trứng của em trong độ tuổi sinh sản mà nhỏ hơn bình thường thì có thể làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của buồng trứng và làm kinh nguyệt của em không được đều.

       Vì thế nên em cần làm theo những hướng dẫn của bác sĩ, chắc chắn là bác sĩ sẽ chỉ định cho em đi làm một số xét nghiệm thăm dò khác để biết được rằng buồng trứng của em hoạt động tốt không? Hàng tháng có trứng rụng không? Vì đấy là yếu tố quan trọng để em có thể thụ thai.

       Ngoài ra chồng em cũng phải kiểm tra xét nghiệm tinh dịch đồ xem số lượng và chất lượng của tinh trùng có vấn đề gì không. Vì muốn có thai thì em cũng cần phải có "đối tác" nữa đúng không nào.

       Vậy chúc hai vợ chồng sớm có tin vui nhé!

Câu hỏi 3: Trên thế giới có trường hợp nào ghép tử cung để có con thành công chưa?

Trả lời:

          Một phụ nữ Thụy Điển 36 tuổi đã trở thành người đầu tiên trên thế giới sinh con sau khi được phẫu thuật cấy ghép tử cung, AFP dẫn lời các bác sĩ cho biết ngày 4.10.2014. Đây là một bước đột phá trong điều trị vô sinh ở phụ nữ.

       Theo AFP, đứa bé trai khỏe mạnh chào đời vào tháng trước tại bệnh viện của Đại học Gothenburg, Thụy Điển. Tình trạng cả hai mẹ con đều tốt.

       Đứa bé cân nặng 1,775 kg ra đời bằng phương pháp sinh mổ khi thai được 31 tuần do mẹ xuất hiện chứng tiền sản giật, theo tạp chí y khoa The Lancet (Anh).

       Do mắc một căn bệnh về gen được gọi là hội chứng Rokitansky nên người phụ nữ trên khi mới sinh ra không có tử cung dù hai buồng trứng của cô phát triển bình thường.

       Theo The Lancet thì tình trạng vô sinh do không có tử cung vì di truyền hay vì phải bị cắt bỏ do bệnh lý hiện vẫn được xem là chứng vô sinh nữ không thể chữa được.

       Người phụ nữ trên được cấy ghép tử cung của một phụ nữ 61 tuổi, người bạn của gia đình cô và trải qua thời kỳ mãn kinh trước đó 7 năm. Sau 10 giờ được phẫu thuật cấy ghép vào năm ngoái, tử cung đã hoạt động được.

       Sau khi được thụ tinh qua ống nghiệm bằng trứng của mình và tinh trùng của chồng, một năm sau cấy ghép, phôi thai được đưa vào tử cung và phát triển tốt.
       Bác sĩ Braennstroem cho biết các phụ nữ được cấy ghép tử cung phải xác định sẽ không thể thụ thai tự nhiên và có thể có tối đa hai con. Bên cạnh đó cặp vợ chồng Thụy Điển sẽ phải nhanh chóng quyết định có sinh con thứ hai hay không trước khi loại bỏ tử cung được cấy ghép.

        Họ được khuyên nên có con thứ hai trong vòng sáu tháng sau khi sinh bé Vincent. Bác sĩ Braennstroem cho biết điều này nhằm giảm thiểu thời gian dùng thuốc mạnh để ức chế việc thải ghép.

       "Thành công của chúng tôi dựa trên 10 năm nghiên cứu, mở ra cơ hội điều trị cho nhiều phụ nữ trẻ trên thế giới bị vô sinh do tử cung", The Lancet dẫn lời Giáo sư Matts Braennstroem của Đại học Gothenburg, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, nói.

       AFP dẫn nghiên cứu trước đây cho thấy cứ 45.000 bé gái sơ sinh thì có 1 bé bị chứng Rokitansky.

       Được biết, sản phụ người Thụy Điển không được nêu tên trên là một trong số chín người được thực hiện cấy ghép tử cung trực tiếp trong chương trình của giáo sư Braennstroem.

       Trong số đó có bảy ca thành công khi tử cung được cấy ghép hoạt động tích cực và bảy phụ nữ này bắt đầu có kinh nguyệt trong hai, ba tháng sau đó.

       Theo AFP, cũng có hai nơi thực hiện việc cấy ghép tử cung nhưng không mang lại kết quả khả quan. Đầu tiên là ca cấy ghép được thực hiện năm 2000 tại Ả Rập Xê Út nhưng thất bại sau đó ba tháng khi tử cung bị hoại tử và phải cắt bỏ.

       Trường hợp thứ hai được thực hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2011 với tử cung cấy ghép đến từ một người hiến tặng đã chết. Tuy nhiên người phụ nữ được cấy ghép đã bị sẩy thai khi mang thai được sáu tuần.

Câu hỏi 4: Việt Nam cấy ghép tử cung chưa? Những khó khăn ở Việt Nam khi cấy ghép tử cung?

Trả lời:

          Nhiều bác sĩ sản phụ khoa tại Việt Nam khẳng định vấn đề cấy ghép tử cung còn rất mới mẻ ở nước ta. Hiện tại, các trường hợp cắt bỏ tử cung có nhiều nguyên nhân như ung thư tử cung, u xơ gây tắc nghẽn bắt buộc cắt bỏ, nạo phá thai dẫn đến thủng tử cung phải cắt...

          Trong đó, không có tử cung do dị tật bẩm sinh và không có tử cung vì cắt bỏ không mong muốn là nhóm có nhu cầu ghép tử cung cao nhất. Bên cạnh đó, khả năng ghép tử cung thành công hay không lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác.

          Theo TS.BS Nguyễn Thị Từ Vân, chuyên khoa sản Trường ĐH Y dược TP.HCM, trước khi tiến hành ghép tử cung, bệnh nhân sẽ phải trải qua rất nhiều xét nghiệm, kiểm tra tình trạng sức khỏe, sự tương thích với tử cung được ghép vào cơ thể... như tất cả những ca phẫu thuật ghép nội tạng khác.

          Và đặc biệt quan trọng là buồng trứng của người nhận có hoạt động tốt hay không.

          Trong trường hợp không có buồng trứng thì không cần ghép tử cung do buồng trứng là yếu tố quyết định khả năng hoạt động của tử cung.

          Để tiến hành ca phẫu thuật ghép tử cung, quan trọng cần có một đội ngũ bác sĩ giỏi thuộc nhiều lĩnh vực về kỹ thuật mạch máu, chống thải ghép, bác sĩ sản khoa, gây mê hồi sức... Trong đó, phẫu thuật mạch máu đóng vai trò quan trọng giúp nuôi được tử cung mới ghép.

          “Trong phẫu thuật luôn có một tỉ lệ biến chứng nhất định có thể đe dọa đến tính mạng. Mục đích của việc ghép cốt để có một đứa con, vì vậy cần cân nhắc kỹ khi phương pháp thực hiện có khi nguy hại đến tính mạng “ - TS Vân nói.

          Vấn đề tương thích trong ghép nội tạng nói chung vốn đã rất khó khăn, trong ghép tử cung lại càng khó khăn hơn do vừa phải đảm bảo tỉ lệ tương thích (thông thường trên 90% mới tiến hành ghép), vừa duy trì tử cung ghép đó sống và có thể thụ thai được.

          Và các bác sĩ sản khoa đặc biệt lưu ý cho dù cấy ghép tử cung thành công thì khả năng sinh được con vẫn rất thấp.