1. Thời điểm cần thiết áp dụng phải giục sinh

        Khi bạn gặp phải một trong số những bất thường sau đây:

         - Thai phụ bị tiền sản giật hay cao huyết áp mãn tính đã điều trị ổn định.

         - Thai kỳ kéo dài quá lâu hơn 40 tuần, thai già tháng. (Lưu ý: Hầu hết phụ nữ đều sinh vào khoảng giữa tuần 37 và 42. Nếu tình trạng sức khỏe của bạn và con không có gì lo ngại, mọi sự can thiệp sinh nở sẽ không được áp dụng cho tới tuần thứ 42).

         - Thai phụ mắc tiểu đường cần giục sinh để tránh bé bị suy hô hấp.

         - Vỡ ối sớm nhưng không có cơn co tử cung.

         - Các vấn đề nghiêm trọng khác như thai nhi bất thường, dư ối hay tử cung có vấn đề.

         - Bạn bị cao huyết áp.

         - Thăm khám cho thấy tử cung của bạn không còn đủ lượng nước ối cần thiết.

        Tìm hiểu cụ thể hơn: Bạn hãy hình dung khi thai đủ ngày (thông thường là 40 tuần), theo sinh lý sẽ có quá trình chuyển dạ tự nhiên để thai nhi được tống xuất ra ngoài (cuộc đẻ tự nhiên). Quá trình đó khởi đầu bằng việc xuất hiện những cơn co của cơ tử cung gây đau bụng và tạo áp lực để đẩy thai nhi đi xuống, co rút để mở cổ tử cung… Nếu vì một lý do nào đó mà không có cuộc chuyển dạ khởi phát tự nhiên hoặc do tình trạng bệnh lý của mẹ, thai nhi thì đây là lúc bác sĩ phải chủ động gây cuộc đẻ bằng phương pháp giục sinh, thực chất là dùng thuốc gây cơn co tương tự cuộc chuyển dạ (được chỉ huy sao cho giống sinh lý nhất), do vậy phương pháp này còn được gọi là “đẻ chỉ huy”.

        Bạn lưu ý: Giục sinh chỉ có thể thực hiện tại bệnh viện phụ sản, có bác sĩ chuyên khoa giỏi. Khi sức khỏe của mẹ và thai nhi có vấn đề hay gặp nguy hiểm về tính mạng bác sỹ mới tiến hành giục sinh. Biện pháp này phải thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ. Hiện nay giục sinh được xem là biện pháp an toàn, song không nên quyết định thực hiện giục sinh quá sớm. Bạn cũng không nên quá lo lắng vì biện pháp này không gây đau đớn hơn so với việc sinh thường.

 

2. Phương pháp kích thích sinh

        Có nhiều phương pháp đã được áp dụng, sau đây là những phương pháp phổ biến nhất ở các bệnh viện:

         - Bác sĩ kiểm tra xem cổ tử cung của bạn mở chưa, nếu chưa mở bạn có thể được bôi một loại thuốc làm mềm cổ tử cung.

         - Bác sĩ chọc vỡ nước ối hoặc dùng ngón tay để tách cổ tử cung khỏi lớp màng nhầy bao quanh đầu thai nhi để kích thích chuyển dạ.

         - Sau khi được khám cẩn thận, bạn sẽ được tiếp một loại thuốc có tên là oxytocin để kích thích tử cung co bóp mạnh và liên tục.

        Đôi khi mất khoảng 2-3 ngày để kích thích sinh, nhưng thường thời gian sẽ ngắn hơn. Thời gian kích thích sinh sẽ kéo dài hơn trong trường hợp nếu bạn được kích thích sinh quá sớm hoặc đây là lần đầu bạn sinh nở.

        Khi được tiếp thuốc, có thể bạn sẽ cảm thấy đau dạ dày do tác dụng của thuốc. Do đó, trước khi nhập viện bạn không nên ăn quá nhiều. Nếu có bất kỳ vấn đề nào hãy báo với bác sĩ ngay.

 

3. Cách kích thích sinh tự nhiên

        Nếu những phương pháp trên nghe có vẻ như “bị ép buộc” đối với bạn và tình trạng sức khỏe của bạn không có gì đáng lo ngại, bạn có thể áp dụng những cách kích thích sinh tự nhiên. Nhưng hãy nhớ các cách này chỉ có tác dụng khi cổ tử cung của bạn đã mở. Một số cách cũng có thể làm cổ tử cung mềm ra, giúp sinh nở được dễ dàng hơn.

         - Ăn đồ ăn cay hoặc dứa.

         - Đi bộ hoặc leo cầu thang: cách này giúp tạo sức ép của đầu thai nhi lên cổ tử cung và giúp thai nhi nằm đúng vị trí để chuẩn bị chào đời.

         - Quan hệ tình dục: khi quan hệ tình dục, cơ thể giải phóng hormone oxytocin, giúp tử cung co bóp mạnh; chất prostaglandins có trong tinh dịch cũng giúp làm mềm cổ tử cung.

         - Kích thích núm vú: nếu không muốn quan hệ khi sắp tới ngày sinh, cách này có thể giúp bạn với hiệu quả tương tự. Tuy nhiên, bạn phải nỗ lực hơn rất nhiều so với phương pháp trước.

         - Nong cổ tử cung: phương pháp này được thực hiện bởi bác sĩ và nữ hộ sinh để bạn có thể sinh trong vòng 48 giờ.

         - Các kỹ thuật trợ giúp khác như massage, uồng trà thảo dược cũng giúp bạn sinh nở nhưng hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.

 

4. Rủi ro khi dùng biện pháp giục sinh:

        Cũng như các biện pháp can thiệp khác, giục sinh có thể gây rủi ro như khiến em bé phải ra đời sớm hơn bình thường và khi giục sinh không thành công, bạn sẽ phải sinh mổ. Tuy nhiên, giục sinh không quá nguy hiểm và là biện pháp cần thiết trong trường hợp sức khỏe của bạn và thai nhi có vấn đề. Giục sinh cũng chỉ là biện pháp nhân tạo khiến các cơn co tử cung xuất hiện, thúc đẩy quá trình sinh bắt đầu. Vì vậy, không có lý do gì mà phương pháp giục sinh làm con bạn yếu hay kém thông minh hơn những trẻ sinh bình thường khác.

        Một chi tiết quan trọng cần biết, đã có nhiều trường hợp, tuổi thai bị tính chênh lệch hơn vài tuần so với tuổi thai thật. Ví dụ đến cuối thai kỳ, theo siêu âm, thai được chẩn đoán đạt 40 tuần (tức là đã đến thời điểm chuyển dạ), nhưng trên thực tế thai chỉ mới ở vào tuần tuổi thứ 36 – 37. Do đó, việc bé chào đời muộn hoặc sớm hơn ngày dự sinh khoảng 1 – 2 tuần vẫn là bình thường. Bạn không cần đề nghị được “giục sinh” khi đã đến ngày dự sinh. Chỉ có bác sĩ mới có thể quyết định chính xác dựa trên nhiều yếu tố của quá trình kiểm tra để xem có cần thực hiện việc giục sinh hay không.

        Ngược lại, khi bác sĩ đã yêu cầu thực hiện việc giục sinh, bạn cũng không nên trì hoãn hay lo lắng. Vì việc mang thai quá ngày (trên 40 tuần) và thai già tháng (trên 42 tuần) có thể gây ảnh hưởng như thiếu ối (lượng nước ối thường giảm dần từ tuần thứ 36 trở đi), nhau thai bị vôi hóa, thai nhi suy dinh dưỡng… Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, thai có thể chết lưu. Bé ở trong bụng mẹ quá lâu cũng có thể mắc các bệnh về hô hấp, nhiễm trùng.

 

5. Những giải pháp cho thai quá ngày

        Khi xác định thai quá ngày và thai nhi đã cứng cáp, “bầu” sẽ được bác sĩ chỉ định nhập viện. Sau đó, bạn có thể sinh bằng phương pháp tự nhiên sau khi được tiêm thuốc giục sinh để kích thích tử cung mở hoặc đặt thuốc làm mềm tử cung. Giải pháp khác là đặt túi nước để kích thích tử cung mở để quá trình sinh nở diễn ra như tự nhiên.

        Trong trường hợp sức khỏe người mẹ và thai nhi không đủ để thích ứng với quá trình sinh tự nhiên, thai phụ sẽ được chỉ định sinh mổ.

        Tốt nhất, để hạn chế nguy cơ thai quá ngày, bạn cần ghi lại ngày đầu tiên của các kỳ kinh. Như vậy, khi có thai bạn có thể cung cấp cho bác sĩ thông tin chính xác để tính ngày dự sinh. Trường hợp chưa thấy dấu hiệu chuyển dạ dù đã quá ngày dự sinh, bạn cần gặp bác sĩ ngay để tìm hiểu nguyên nhân. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách xử lý phù hợp nhất với tình trạng của bạn.