1. Nguyên nhân hở eo tử cung

-        Hở eo tử cung có thể do bẩm sinh, cổ tử cung bị tổn thương vì nong cổ tử cung để nạo thai ở các lần có thai trước, rách cổ tử cung khi sinh, phẫu thuật khoét chóp hay cắt đoạn cổ tử cung.

-        Từ tuần thứ 16 của thai kỳ trở đi, áp lực trong buồng ối tăng, đè vào cổ tử cung, làm cổ tử cung nở dần, đưa đến vỡ ối và sảy thai.

2. Đặc điểm sảy thai do hở eo tử cung

Thường sảy đột ngột khi thai được khoảng từ 4 đến 6 tháng, không triệu chứng đau bụng hoặc ra máu âm đạo báo trước. Sản phụ đang sinh hoạt bình thường, đột ngột bị vỡ ối và sau vài cơn gò mạnh, thai được sinh ra rất nhanh. Thai thường rất non tháng, chết sau sinh. Lần thai sau thường có khuynh hướng bị sảy sớm hơn lần trước với trọng lượng thai nhỏ hơn.

3. Cần làm gì khi bị hở eo tử cung

Khi mang thai, thai phụ cần phải khám thai sớm (3 tháng đầu) của thai kỳ, cần khai báo rõ tiền sử sảy thai liên tiếp để được hướng dẫn điều trị. Thông thường thai phụ sẽ được các bác sĩ cho nhập viện để khâu eo tử cung.

4. Thời điểm khâu eo tử cung

Thời điểm để thực hiện khâu eo tử cung tốt nhất khi tuổi thai từ 16 -18 tuần. Tùy theo tiền căn sảy thai lần cuối mà bác sĩ sẽ chọn thời điểm thích hợp (trước tuổi sảy thai lần cuối cùng trong tiền căn ).

5. Điều kiện để khâu eo tử cung

Khâu eo tử cung chỉ được thực hiện khi thai nhi còn sống và bình thường. Không xảy ra chuyển dạ (không có cơn gò tử cung, cổ tử cung mở dưới 2cm và xóa dưới 80%, ối chưa thành lập).

6. Làm gì sau khi khâu eo tử cung

-        Sau khi thực hiện khâu eo tử cung, thai phụ cần nằm nghỉ tại giường, dùng thuốc để giảm gò tử cung và thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Sau khi xuất viện về nhà trong tuần lễ đầu tiên nên hạn chế đi lại hoặc làm việc nặng.

-         Thực hiện khám định kỳ và cần đến cơ sở y tế ngay khi có các dấu hiệu như: đau bụng, ra huyết âm đạo.

-        Khi tuổi thai được 38 tuần, bác sĩ sẽ cắt chỉ khâu.
Tuy nhiên khi chuyển dạ sinh sớm khó tránh được, bác sĩ sẽ sớm cắt chỉ khâu lúc này để tránh rách đứt cổ tử cung do chỉ khâu.