1 Khái niệm

Hội chứng truyền máu giữa hai thai khiến lượng máu cung cấp cho hai thai nhi bị mất cân đối, một thai nhận nhiều máu hơn thai kia.

 

2 Diễn biến:

Thai nhận được nhiều máu hơn sẽ to hơn và tim phải làm việc quá tải. Còn thai nhỏ hơn lại không nhận đủ lượng máu cần thiết và bị suy dinh dưỡng. Khi sự chênh lệch cân nặng giữa thai nhỏ và thai lớn lên tới 25%-40% thì dễ gia tăng nguy cơ suy tim, suy hô hấp, nhiễm trùng, xuất huyết… cho cả hai thai.

Nếu tình trạng này không được chữa trị kịp thời, trong 80 đến 90% trường hợp, cả hai thai sẽ tử vong.

 

3 Nguyên nhân:

Thường quan sát thấy ở các trường hợp song sinh cùng trứng, có chung một nhau thai, có mạch máu nối hai trẻ với nhau. Tỉ lệ mắc hội chứng này là 1/2000.

 

4  Điều trị:

Tùy theo tình hình sức khỏe của thai, nhưng thường là vào tuần thứ 22 của thai kỳ, các bác sĩ sẽ phẫu thuật nội soi để tách và ngăn các mạch máu nối hai trẻ với nhau.

Hai tháng sau đó tới tuần thai thứ 32, các bác sĩ sẽ tiến hành mổ để đưa hai bé ra và khi đó, giữa 2 trẻ vẫn có sự chênh lệch lớn về cân nặng.

Tỉ lệ thất bại của những ca phẫu thuật như vậy là 20%.

5 Bà mẹ có đa thai cần biết:

Ngoài Hội chứng truyền máu giữa hai thai, việc mang đa thai còn chịu nhiều nguy hiểm hơn mang đơn thai bởi dễ xảy ra tình trạng thai chết lưu, sinh non, dị dạng, thai chậm phát triển…

Để sớm phát hiện những bất ổn và khắc phục kịp thời, người mẹ cần chú trọng việc làm chẩn đoán trước sinh. Giai đoạn lý tưởng nhất để chẩn đoán trước sinh là khi thai từ 16-19 tuần.