1. Khái niệm :

Dính buồng tử cung là tình trạng thành tử cung phía trước và phía sau dính vào nhau do lớp đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương sâu, qua đó cản trở việc tái tạo nội mạc tử cung và ảnh hưởng đến khả năng làm thụ thai, làm tổ của trứng, là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ.

2. Triệu chứng :

-        Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh mà ít chị em biết đến là lượng kinh ra rất ít mỗi kỳ nguyệt san, hay có thể tắt hẳn. Vì bản chất của hành kinh là việc bong các lớp niêm mạc tử cung. Khi buồng tử cung bị dính lại, sẽ không có chỗ cho niêm mạc mọc nên sẽ không có kinh, dù chị em vẫn thấy cơ thể có những triệu chứng báo hiệu ngày 'đèn đỏ' như tức ngực, người mệt mỏi, khó chịu...

-        Một số trường hợp bị dính buồng tử cung kèm theo viêm nhiễm còn có cảm giác đau bụng.

-        Nếu bị dính toàn bộ, người bệnh sẽ tắt hẳn kinh vì không có niêm mạc để bong ra, gây chảy máu. Nếu chỉ một phần buồng tử cung bị dính thì chị em vẫn có kinh nhưng ít hơn cả về lượng máu cũng như ngày ra máu, kèm theo đau bụng khi "bị" do máu khó thoát ra.

-        Việc phát hiện bệnh thường không chỉ dựa vào các biểu hiện bên ngoài mà bác sĩ phải căn cứ vào kết quả chụp X quang.

3. Nguyên nhân :

Dính buồng tử cung thường là biến chứng do nạo, hút thai. Khi làm thủ thuật này, các bác sĩ thường cố gắng làm thật sạch bên trong, nhưng lại không thể nhìn thấy được, nên có thể khiến niêm mạc tử cung bị bỏng sâu, gây dính lại. Ngoài ra, lao sinh dục hay một số viêm nhiễm vùng kín cũng có thể là nguyên nhân gây dính buồng tử cung.

3. Điều trị :

Việc điều trị bệnh không quá khó. Nếu dính tử cung do cơ học (sau hút thai), bác sĩ sẽ phải đặt dụng cụ tử cung để tách ra, đồng thời dùng thuốc nội tiết giúp niêm mạc mọc dày lại.

            Với những trường hợp khác, do bị viêm nhiễm hay lao sinh dục, sẽ phải chữa triệt để các bệnh này trước, sau đó mới dùng các biện pháp tách tử cung ra".

4. Phòng tránh :

Thông thường, những hiện tượng máu kinh ra quá nhiều, ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em thì mới đáng bận tâm và phải tới bác sĩ để khắc phục, còn những trường hợp máu kinh ra ít, chu kỳ kinh ngắn nhưng vẫn đều đặn thì không đáng ngại.

Tuy nhiên, khi thấy tắt hẳn kinh mà vẫn có các triệu chứng có kinh nguyệt như cương ngực, đau bụng, đau lưng, hoặc lượng kinh đang bình thường bỗng ít hẳn, kèm theo cảm giác đau bụng nhiều hơn, thì chị em cần lưu ý và nên đi khám ngay.

5. Câu hỏi liên quan :

Hỏi  :

Tôi năm nay 32 tuổi, trước đây do mang thai ngoài ý muốn nên tôi đã bỏ khi thai được 5 tuần tuổi nhưng mấy tháng sau vẫn chưa thấy có kinh trở lại. Tôi đã đi khám thì bác sĩ cho biết tôi bị dính tử cung. Nhiều người nói rằng như vậy rất khó có con lại nên tôi lo lắng không biết có đúng không?

Đáp :

Tử cung có hình quả lê dốc ngược, nằm giữa bàng quang và trực tràng, là cái nôi để sinh ra và nuôi lớn thai nhi. Dính buồng tử cung thường là biến chứng sau nạo, hút thai do khi làm thủ thuật này, mặc dù các bác sĩ thường cố gắng làm thật sạch bên trong, nhưng lại không thể nhìn thấy được nên có thể khiến niêm mạc tử cung bị tổn thương sâu, gây dính lại. Khi buồng tử cung bị dính sẽ ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Nếu bị dính bán phần thì kinh nguyệt bị xáo trộn, nếu bị dính toàn phần thì không có kinh nguyệt vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu thụ thai được nhưng khi phôi thai phát triển lớn dần mà không có chỗ cho sự phát triển sẽ gây hư thai, vô sinh. Trong thư chị không nói rõ bị dính tử cung toàn phần hay bán phần nên rất khó đưa ra lời khuyên chính xác. Tốt nhất, chị nên đến khám tại chuyên khoa phụ sản để được bác sĩ thăm khám trực tiếp và có biện pháp xử trí thích hợp. Có thể dùng vòng kinh nhân tạo hoặc nong buồng tử cung đôi khi có giá trị.