1. Khái niệm

Viêm buồng trứng là nằm trong nhóm bệnh viêm khung chậu của nữ giới, do bị viêm nhiễm, nên buống trứng có hiện tượng dính nhau, ống dẫn trứng bị sưng, tắc. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

2. Nguyên nhân thường gặp:

-        Do lây lan từ việc viêm nhiễm vùng chậu hoặc ống dẫn trứng cùng các cơ quan lân cận bị viêm nhiễm.Viêm nhiễm thường xảy ra tại mặt tiếp giáp giữa ống dẫn trứng và buồng trứng.

-        Viêm nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục, song cầu khuẩn lậu lan rộng lên bờ niêm mạc, gây ra viêm buồng trứng cấp tính.

-        Sau khi tiến hành tiểu phẫu phụ khoa vô tình làm tổn hại đến đường ruột;

-        Sau khi tiến hành nạo hút thai vô tình tổn hại đến tử cung, dẫn đến viêm phúc mạc nghiêm trọng, viêm nhiễm lan sang buồng trứng.

-        Khi trên cơ thể có các triệu chứng viêm nhiễm khác nhưng chưa được điều trị kịp thời, các viêm nhiễm có thể thông qua máu và lây lan hình thành viêm buồng trứng cấp tính.

-        Người bệnh vừa trải qua quá trình sinh đẻ hoặc sau khi bị xảy thai khiến sức đề kháng giảm mạnh, viêm nhiễm âm đạo, tử cung và lan rộng đến ống dẫn trứng, buồng trứng, gây ra viêm buồng trứng.

-        Do dụng cụ nội soi, dụng cụ tiểu phẫu phụ khoa không được khử trùng nghiêm ngặt sẽ dễ đưa mầm bệnh vào cơ thể.

-        Giữ gìn vệ sinh vùng kín đúng cách. Do quan hệ trong thời kì kinh nguyệt hoặc sau khi quan hệ xong không kịp thời vệ sinh vùng kín, quan hệ tần suất cao… đều rất dễ khiến các vi khuẩn có thời nguy cơ xâm nhập và tạo thành viêm nhiễm.

-        Do các thao tác tiến hành tại tử cung, do không được khử trùng nghiêm ngặt cũng có thể dẫn đến viêm buồng trứng. Sau khi tiến hành điều trị các cơ quan như tử cung, tạo hình ống dẫn trứng, thông dịch ống dẫn trứng… cũng có thể gây ra viêm nhiễm.

 3. Biểu hiện lâm sàng

-        Có hiện tượng sốt, đau bụng dưới, đau xương vùng hông, cảm giác sưng hậu môn.

-        Ngoài ra còn có biểu hiện của bệnh viêm vùng chậu như đau vùng xương hông, cảm giác sưng hậu môn, khắp người mệt mỏi, tinh thần bất ổn, kinh nguyệt không đều (chủ yếu là lượng kinh ra nhiều), thậm chí là ra kiểu vón cục to.

-        Vô sinh: lượng dịch tăng do viêm vùng chậu dẫn đến viêm cơ quan sinh dục ảnh hưởng đến khả năng tồn tại và hoạt động của tinh trùng, ống dẫn trứng bị tắc, hoặc tích nước, làm cho tinh trùng và trứng không thể kết hợp được với nhau; buồng trứng bị kết dính, là trở ngại quá trình rụng trứng, ống dẫn trứng không nhận được trứng; chức năng của buồng trứng bị tổn hại, dẫn đến hiện tượng trứng không thể rụng, kinh nguyệt không ổn định...

 4. Điều trị

-        Siêu âm khi ở giai đoạn cấp tính, trích dịch mủ, hoặc nuôi cấy dịch để tìm ra vi khuẩn gây bệnh( do Streptococcus, Staphylococcus... )

-        Khi mắc bệnh viêm buồng trứng mãn tính phải tiến hành soi ổ bụng để chuẩn đoán

Bác sỹ sẽ phát hiện thấy buồng trứng bị sưng to, sưng nước, hoặc bị thiếu máu, kết dính, có màng bao bên ngoài; buồng trứng, ống dẫn trứng bị dính vào nhau; buồng trứng bị sưng, bên ngoài thấy rõ buồng trứng có mủ xanh, sưng to.

-        Điều trị chủ yếu bằng thuốc, nếu bệnh ở giai đoạn cấp tính có thể trị liệu bằng thuốc kháng sinh, nếu như đã được tiến hành trích dịch mủ hoặc nuôi cấy dịch thì sử dụng thuốc kháng sinh càng có hiệu quả tốt hơn; nếu như buồng trứng bị kết dính khả năng sẽ phải tiểu phẫu.

-        Nếu bị dính buồng trứng hoặc dính ống dẫn trứng có thể sẽ điều trị phương pháp tiểu phẫu, nội soi ổ bụng để phân hủy bám dính.

-        Nếu áp xe buồng trứng hoặc áp xe ống dẫn trứng có thể điều trị bằng kháng sinh, hoặc nặng hơn sẽ làm tiểu phẫu.

5. Chăm sóc

-        Xây dựng một lối sống lành mạnh với chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, thường xuyên vận động để rèn luyện cơ thể và tăng sức đề kháng. Giữ vệ sinh cho vùng kín, thực hiện tình dục an toàn để tránh viêm nhiễm phụ khoa.

-        Có chế độ dinh dưỡng phù hợp và cân đối. Nên ăn nhiều rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, nên chú trọng các thức ăn giàu chất sắt để bù lại lượng sắt mất đi trong các kỳ kinh nguyệt, giảm đường mỡ và muối mặn…

-        Khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường như rối loạn kinh nguyệt thường xuyên, cần nhanh chóng đi khám để nhận biết sớm và điều trị.

6. Cách phòng tránh

-        Tránh quan hệ tình dục quá sớm: do quan hệ tình dục quá sớm dễ dẫn đến các Bệnh phụ khoa.

-        Chú ý vấn đề ăn uống: hình thành thói quen ăn uống lành mạnh. Hạn chế ăn, uống những thức ăn, đồ uống giàu chất béo mà nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ.

-        Chú ý vệ sinh cá nhân đặc biệt  đang trong giai đoạn sinh lý hoặc khi quan hệ tình dục.

-        Điều chỉnh tâm lý: Duy trì tâm trạng vui vẻ thoải mái và tự tin

-        Khám phụ khoa định kì: Để sớm phát hiện bệnh, kịp thời điều trị, đây là phương pháp phòng tránh viêm buồng trứng tốt nhất .