1. Khái niệm:

Viêm âm đạo xảy ra khi vi trùng thường trú âm đạo bị biến đổi do tác nhân bên ngoài đưa vào (nhiễm vi sinh từ ngoài) hay do thay đổi môi trường âm đạo tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh hoạt động.

2. Nguyên nhân:

Có nhiều nguyên nhân gây viêm âm đạo: vi sinh, ký sinh trùng, dị vật hay rối loạn cân bằng nội tiết sinh dục…

-        Viêm do tác nhân vi sinh bao gồm nấm men Candida (albican hay non-albican), nguyên sinh động vật Trichomonas vaginalis và tạp trùng (Bacterial vginosis) là nguyên nhân thường gặp nhất.

-        Viêm âm đạo cũng có thể do các nhóm tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV…

-        Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ dưới đây cũng có thể gây ra viêm âm đạo:

+        Dùng thuốc kháng sinh lâu dài.

+        Tiểu đường không kiểm soát.

+        Suy giảm, rối loạn miễn dịch.

+        Thục rửa âm đạo hay đặc thuốc âm đạo kéo dài.

+        Thai kì.

+        Dụng cụ tránh thai.

3. Triệu chứng:

Bệnh thường không có triệu chứng, hoặc có triệu chứng khó nhận biết như: huyết trắng nhiều nhưng không thường xuyên, rong huyết ít, đau vùng bụng dưới…

-        Tiết dịch âm đạo, thường không màu và không có mùi.

-        Đau khi giao hợp.

-        Có cảm giác ngứa ngáy, nóng rát âm đạo.

-        Đau khi đi tiểu.

-        Xuất huyết âm đạo.

-        Đau vùng bụng dưới.

4. Điều trị

          Bệnh nhân thường sẽ được điều trị bằng các loại thuốc khác nhau tùy theo nguyên nhân gây ra bệnh.

5. Phòng bệnh:

-        Giữ vệ sinh sạch sẽ thường xuyên trong kì kinh nguyệt, thai nghén, hậu sản, trước và sau khi quan hệ tình dục.

-        Tránh mặc quần lót quá chật hoặc ẩm ướt, việc mặt quần áo quá bó sẽ gây cản trở không khí tiếp xúc với da khiến việc tuần hoàn máu bị rối loạn.

-        Không nên thụt rửa âm đạo mà không chỉ dẫn của bác sĩ, việc thụt rửa có thể gây ảnh hưởng đến sự cân bằng sinh lý và độ pH của âm đạo.

-        Dùng nước sạch để tắm rửa, vệ sinh. Tránh đi bơi, hoặc tiếp xúc với những nguồn nước bẩn.

-        Không nên dùng xà bông hoặc các dung dịch tẩy rửa mạnh để vệ sinh âm đạo vì có thể gây  xáo trộn môi trường tự nhiên của âm đạo.

6. Câu hỏi liên quan:

Câu hỏi 1: Vì sao viêm âm đạo hay tái phát?

-        Viêm Âm Đạo là bệnh có nguy cơ tái phát cao do đặc điểm của môi trường âm đạo ẩm ướt, các thói quen mặc quần áo bó sát, trong thời gian dùng thuốc kháng sinh, vệ sinh kém cũng làm cho bệnh dễ tái phát.

-        Sau khi bị viêm nhiễm, nhiều chị em có thói quen thụt rửa âm đạo bằng dung dịch sát khuẩn, cách làm này sẽ dẫn đến có tỷ lệ mắc bệnh trở lại cao gấp 5 lần người bình thường. Việc thụt rửa âm đạo thường xuyên bằng dung dịch này sẽ phá hủy phổ vi khuẩn bình thường của âm đạo. Khi dung dịch sát khuẩn phá vỡ cân bằng trong môi trường, viêm nhiễm lại tiếp tục xảy ra, không những gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

-        Lời khuyên của bác sĩ: Tốt nhất bình thường chị em chỉ nên vệ sinh âm hộ bằng nước sạch rồi lau khô sau khi đại, tiểu tiện hoặc giao hợp. Mới đây, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng càng bị stress nhiều thì phụ nữ càng có nguy cơ viêm âm đạo. Có thể do stress đã làm suy yếu hệ miễn dịch. Nên đi khám bệnh sớm để được điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Câu hỏi 2: Viêm Âm Đạo diễn biến lâu ngày có dẫn đến Ung Thư Tử Cung không?

Trước tiên cần khẳng định viêm âm đạo không phải là ung thư và không phải ai bị viêm âm đạo cũng sinh ra ung thư nhưng những tổn thương mạn tính, kéo dài nhiều năm tại âm đạo và cổ tử cung có thể là điều kiện cho bệnh ung thư phát sinh, phát triển.