1. Định nghĩa

Viêm phổi là tình trạng viêm nhiễm ở phổi, gây ra các triệu chứng như ho, sốt cao, khó thở… Thông thường, viêm phổi có thể điều trị tại nhà và thường khỏi sau 2-3 tuần. Nhưng với phụ nữ đang mang thai thì tình trạng viêm phổi có thể diễn tiến bất thường, không chỉ làm suy giảm sức khỏe của người mẹ mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi làm cho thai nhi thiếu oxy hoặc dẫn đến sảy thai, đẻ non.

2. Nguyên nhân gây bệnh

_        Vi trùng gồm vi khuẩn hay virus gây ra chứng viêm phổi.

_        Bệnh thường khởi phát khi bạn hít phải vi trùng và chúng lọt vào phổi.

_        Bệnh có thể khởi phát sau một trận cảm lạnh hay cảm cúm. Nguyên nhân là hệ hô hấp bị yếu đi, mất khả năng chiến đấu với kẻ lạ xâm nhập và vì thế dễ bị viêm phổi.

_        Mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư hay tiểu đường cũng dễ bị viêm phổi.

3. Triệu chứng

Các biểu hiện viêm phổi do vi khuẩn thường diễn tiến rất nhanh. Chúng bao gồm:

-        Ho: thường ho ra đờm (đờm có thể màu vàng hay xanh hoặc có thể lẫn máu).

-        Sốt.

-        Thở nhanh và hơi thở nông.

-        Rùng mình (có thể chỉ bị 1 lần hoặc lặp lại nhiều lần liên tục).

-        Đau ngực và thường cảm thấy tình trạng tệ đi khi ho hay hít vào.

-        Nhịp tim nhanh.

-        Cảm thấy rất mệt hoặc yếu.

-        Buồn nôn hay nôn vọt.

-        Tiêu chảy.

3. Chẩn đoán bệnh

-        Bác sĩ sẽ hỏi các triệu chứng và làm các xét nghiệm như chụp X-quang và xét nghiệm máu.

-        Sẽ cần làm nhiều xét nghiệm hơn nếu biểu hiện bệnh nặng hơn.

4. Điều trị

-        Phụ nữ mang thai khi nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi phải đến bệnh viện khám và điều trị ngay, nếu bạn mới mang thai thì bạn cần phải nói với bác sỹ điều trị cho bạn về tình trạng đang mang thai của bạn để bác sỹ điều trị cho bạn bằng các loại thuốc thay thế thuốc kháng sinh để đảm bảo không ảnh hưởng đến thai nhi.

-        Nghỉ ngơi, ngủ và uống nhiều nước sẽ giúp giảm tình trạng bệnh. Không hút thuốc. Nếu ho làm bạn thức giấc lúc nửa đêm thì cần trao đổi với bác sĩ để được kê thuốc giảm ho. Điều trị tại nhà như nghỉ ngơi và chăm sóc họng thường là cách tốt nhất.

5. Phòng bệnh

Điều quan trọng của bệnh này là việc dự phòng, sau khi mang thai sức đề kháng của cơ thể yếu nên bạn phải chú ý luôn giữ ấm cơ thể, phòng lạnh. Rửa tay thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa các loại virus, vi khuẩn gây viêm phổi. Hạn chế tiếp xúc với những người bị cúm, cảm lạnh, sởi hay thủy đậu. Đồng thời chú ý thường xuyên rèn luyện thân thể để tăng sức đề kháng cho cơ thể.