Một nghiên cứu của ĐH Oslo và Viện Sức khoẻ cộng đồng cho hay, trong thời kỳ thai nghén, nếu chẳng may thai phụ bị nhiễm virus cúm thì sẽ làm giảm IQ của thai nhi, và cũng giảm tư duy phát triển của trẻ trong 20 năm tiếp theo.

Các nhà nghiên cứu nhận định, vấn đề bệnh tật và những thói quen xấu của bà mẹ trong thời kỳ mang thai có ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ của thai nhi. Và cảm cúm là một ví dụ điển hình.

Các bà mẹ cần phải cố gắng giữ sức khỏe để không bị cảm cúm nếu không muốn chỉ số IQ của con mình thấp. Ngoài ra, những bà mẹ có thói quen hút thuốc cũng làm ảnh hưởng rất nhiều đến bộ não của bào thai khiến cho em bé trong bụng phát triển không bình thường.

Để có được kết quả này các nhà khoa học đã làm thử nghiệm và so sánh chỉ số IQ của 200.000 người. Họ phải tìm hiểu những người này từ khi còn là bào thai đến khi họ 20 tuổi. Kết quả là, những người sinh ở những năm 70 thường có chỉ số thông minh thấp hơn.

Điều này cũng cho thấy, gian đoạn mang thai ba tháng đầu thật sự có tác động rất lớn đến việc hình thành não bộ và trí thông minh của trẻ, chính vì vậy, mỗi tác nhân ảnh hưởng đến người mẹ cũng khiến thai nhi phải hứng chịu theo.

Qua kết quả nghiên cứu, các chuyên gia khuyến cáo những bà mẹ tương lai phải hết sức thận trọng và giữ gìn trong thời gian mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Khi có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh tật, các bà mẹ không nên tự uống thuốc, mà tốt nhất nên đi khám để nhận được sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Ngoài ra, để phòng tránh bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp như bệnh cúm, thì thai phụ hạn chế đến những chỗ đông người, tránh gần những người bị cúm và có biện pháp an toàn mỗi khi ra đường như đeo khẩu trang. Các bà mẹ hãy bảo vệ con mình ngay từ khi chúng còn là bào thai để giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất, tinh thần cũng như trí thông minh giai đoạn sau này