Để chữa dứt ho đàm điều quan trọng nhất là phải điều trị nguyên nhân nhiễm khuẩn nếu có và làm sạch đàm. Nếu hết đàm thì người bệnh sẽ hết ho. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan đã khiến nhiều người không chữa dứt được ho đàm một cách triệt để khiến ho cứ kéo dài dai dẳng gây nên những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe và sinh hoạt thường ngày của người bệnh lẫn người thân trong gia đình.

Nguyên nhân khách quan:

-          Dù ho đàm đã dần thuyên giảm, nhưng nếu người bệnh gặp phải thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi thất thường làm nhiễm khuẩn hệ hô hấp mà không có phương pháp chữa trị đúng lúc và thích hợp sẽ khiến ho đàm cứ thế kéo dài dai dẳng.

-          Môi trường sống hay môi trường làm việc của người đang bị ho đàm bị ô nhiễm khiến người bệnh ngày qua ngày hít phải khói bụi ô nhiễm làm dịch nhầy trong hệ hô hấp của người đang bị ho đàm tiếp tục sinh ra dẫn đến ho đàm kéo dài.

Nguyên nhân chủ quan:

-          Thay vì dùng thuốc theo chỉ định, người dùng tự ý mua thuốc ho mà không hiểu khi nào cần dùng thuốc ức chế cơn ho, lúc nào dùng thuốc ho loãng đàm.

-          Nhiều người bệnh cũng có tâm lí chủ quan khi cảm thấy cơn ho sắp hết liền tự ý ngừng việc dùng thuốc chữa trị dẫn đến hậu quả là cơn ho quay trở lại và kéo dài phức tạp hơn lúc đầu.

Để hết ho đàm

-          Theo các chuyên gia, trong trường hợp xác định ho có đàm, điều cần thiết phải là phải điều trị nguyên nhân nhiễm khuẩn nếu có và làm sạch đàm bởi hết đàm mới hết ho cùng với các biện pháp hỗ trợ như:

-          Nên uống nhiều nước để đàm trong cổ họng loãng ra giúp người bệnh dễ thở hơn và dễ tống đàm ra ngoài trong khi ho. Nên uống nước ấm, tuyệt đối không uống nước lạnh và sử dụng đồ ăn lạnh.

-          Cần giữ nhà cửa khô ráo, thoáng mát, mở cửa sổ và kéo rèm để nắng chiếu vào tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Ở những người có cơ địa dị ứng, tránh thức ăn gây dị ứng như hải sản, bò, gà, trứng.

Nên uống nhiều nước cam, chanh.

-          Vào những ngày lạnh nên giữ ấm cơ thể để tránh dịch nhầy trong hệ hô hấp bị kích ứng mà tăng tiết quá mức gây nên đàm.

-          Giữ môi trường sống thông thoáng, tập luyện thể thao thường xuyên, có chế độ ăn uống hợp lý và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời, nên hạn chế tiếp xúc với những người bị cảm hay viêm mũi cấp tính.