I. Khái niệm

Là hiện tượng đái dắt (nhất là vào ban đêm) thường xảy ra trong vòng 3 tháng đầu của thai nghén bao gồm cả nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý.

II. Nguyên nhân sinh lý

1. Nguyên nhân Sinh lý

Do bang quang, nơi tích chứa nước tiểu từ thận đổ xuống có vị trí sát ngay phía trước tử cung. Cả hai cơ quan này đều nằm trong lòng xương chậu, ngay phía sau xương mu. Khi có thai, tử cung to dần lên, đè trực tiếp vào phía sau bàng quang gây những kích thích làm cho người có thai luôn có cảm giác mót đi tiểu và tạo nên tình trạng đái dắt.

Khi thai nghén đến tháng cuối do đầu thai nhi tụt thấp xuống đè vào bàng quang và lúc đó tình trạng đái dắt.

2. Triệu chứng.

-        Thường xuyên đi tiểu trong 3 tháng đầu

Khi thai tiến triển qua ba tháng đầu tiên, nước được giữ lại nhiều hơn. Tử cung cũng bắt đầu phát triển và bang quang bị giãn ra làm cho não bộ nhận thấy những tín hiệu này như là một mong muốn đi tiểu.

-        Thường xuyên đi tiểu trong thời gian 3 tháng cuối

Do sự phát triển của bào thai, trọng lực sẽ đặt vào bang quang làm giảm dung tích bàng quang, một lần nữa làm gia tăng cảm giác muốn đi tiểu.

-        Tiểu đêm

Thường xảy ra ở 3 tháng cuối thai kỳ. Nguyên nhân chính của chứng tiểu đêm được cho rằng phụ nữ mang thai tiết ra một lượng lớn natri và nước vào ban đêm nhiều hơn so với phụ nữ không mang thai.

-        Són tiểu:

Thường xảy ra khi  khi cười, hắt hơi hoặc ho. Một số người bị ảnh hưởng khi thực hiện các hoạt động như chạy hoặc nhảy. Nguyên nhân do trọng lực của tử cung đè vào bàng quang trong thời kỳ mang thai.Tình trạng này cũng được gọi là tiểu không kìm được do căng thẳng.

3. Điều trị

-        Thai phụ nên tránh những đồ uống như trà, cafe, đồ uống có cồn vì chúng giữ nước trong thận, khiến thận phải làm việc vất vả, gây tiểu rắt.

-        Khi đi tiểu, nên dướn người về phía trước để nước tiểu được thoát hết từ bàng quang.

-        Không bao giờ được nhịn uống vì sợ đi tiểu nhiều. Đồ uống, nhất là nước lọc đóng vai trò quan trọng cho sức khoẻ của mẹ và giữ cho mực nước ối ổn định, đảm bảo bào thai phát triển tốt.

-        Nên phân chia đồ uống đều trong suốt cả ngày nhưng giảm vào một vài tiếng trước lúc đi ngủ.

III. Nguyên nhân bệnh lý :

1. Nguyên nhân

Nhiễm trùng đường tiểu: Do nhiễm trùng đường tiểu như viêm bàng quang hoặc viêm thận - bể thận.

2. Triệu chứng

Có các triệu chứng đau, buốt khi đi tiểu; nước tiểu có màu đỏ của máu hoặc đục của mủ và thể trạng thường bị sốt. 

3. Biến chứng

Nếu không được điều trị có thể gây nhiễm trùng thận hoặc sinh non hoặc là cả hai.

3. Điều trị :

Khi đã bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu thì đương nhiên phải điều trị tích cực bằng kháng sinh. Nhưng điều trị thế nào, dùng kháng sinh gì để ít ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi thì phải do bác sĩ khám bệnh và quyết định.

IV. Chế độ ăn uống cho thai phụ bị tiểu dắt

-        Nên ăn nhiều trái cây, rau, và các thực phẩm giàu chất xơ khác, uống 8 ly nước hàng ngày và duy trì trong thời gian dài.

-        Tránh những đồ uống như trà, cafe, đồ uống có cồn vì chúng giữ nước trong thận, khiến thận phải làm việc vất vả, gây tiểu rắt.