Chuột rút trong kỳ kinh nguyệt: Đây là biểu hiện khi cơn đau bụng kinh lên đến đỉnh điểm. Khi đau bụng dữ dội dẫn đến những cơn chuột rút, rất có thể đây là biểu hiện bạn đã mắc các bệnh như u nang buồng trứng, viêm màng dạ con. Khi mắc những bệnh này, phụ nữ dễ gặp các vấn đề về sức khỏe sinh sản như sinh non, thiếu máu.

'Đèn đỏ' đột ngột dừng lại: Khi bước sang tuổi 16, cô gái vẫn chưa có kinh (được gọi là chứng vô kinh), hoặc đang có kinh nhưng bị dừng lại hơn 3 tháng (vô kinh thứ phát) thì các nàng nên đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Những vấn đề ngừng có kinh hay không có kinh nguyệt hoàn toàn có thể điều trị bằng thuốc uống.

Rong kinh: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài hơn 7 - 10 ngày, chắc chắn bạn đã mắc chứng rong kinh. Điều này rất nguy hiểm. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, yếu ớt, choáng váng do mất máu quá nhiều sau mỗi đợt hành kinh. Đây cũng là một biểu hiện bất thường ở cổ tử cung, do đó, bạn sẽ khó mà đậu thai khi kỳ kinh kéo dài.

Nguyệt san quá ít: Khi kinh nguyệt ra quá ít, bạn cũng đừng vội mừng. Đây có thể là biểu hiện của các bệnh như u xơ tử cung, viêm âm đạo, dấu hiệu ban đầu của các bệnh ung thư cố tử cung, ung thư buồng trứng...

Lượng máu kinh quá nhiều: Bạn đã bao giờ rơi vào hoàn cảnh dưới 2 giờ là phải thay băng vệ sinh một lần vì tràn băng chưa? Nếu có thì xin chia buồn với bạn. Đây là một biểu hiện sức khỏe sinh sản của bạn đang có vấn đề và cần đi gặp bác sĩ gấp.

Hội chứng tiền kinh nguyệt làm bạn tiều tụy: Nếu bạn có những biểu hiện như thèm ăn, mệt mỏi, trầm cảm, thay đổi tâm trạng, dễ sinh cáu gắt... thì chắc chắn sức khỏe sinh sản của bạn đang có vấn đề. Đừng quên đến gặp bác sĩ để nghe tư vấn. Bạn sẽ cảm thấy tâm trạng trở nên thoải mái hơn khi 'đến ngày'.

Rối loạn nội tiết: Bình thường, rối loạn hoóc-môn cũng gây phiền toái không ít cho người phụ nữ. Nếu tình trạng này xảy ra vào giai đoạn kinh nguyệt, cộng thêm các bệnh có sẵn như tiểu đường, viêm khớp, hen suyễn... thì sức khỏe sinh sản nói riêng và tình trạng sức khỏe phụ nữ nói chung sẽ vô cùng nguy hiểm. Hãy đến gặp bác sĩ để lắng nghe tư vấn, bạn sẽ nhanh chóng cân bằng nội tiết, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.